Xã hội Nhật Bản đang dần trở thành “quốc gia nhập cư”, liệu lao động nước ngoài có thể cứu được tình hình khu vực?

Xã hội Nhật Bản đang dần trở thành “quốc gia nhập cư”, liệu lao động nước ngoài có thể cứu được tình hình khu vực?

images - 2024-02-19T161438.515.jpgChính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp đã tích cực thúc đẩy tình trạng cư trú “lao động kỹ năng đặc định”. Điều này như một biện pháp nhằm chống lại tình trạng thiếu lao động.

Mặc dù dân số trong độ tuổi lao động đã giảm đáng kể kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm 1995, nhưng lao động nước ngoài vẫn là “cứu tinh” đặc biệt đối với những khu vực đang phải hứng chịu làn sóng người trẻ đổ về các thành phố và khu đô thị lớn.

Về nguyên tắc, Nhật Bản không chấp nhận người nhập cư. Vì lý do này, chính phủ đã bóp méo mục đích của “Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài” (một hệ thống cho phép mọi người tiếp thu kỹ năng ở Nhật Bản và trở về nước họ để làm việc tích cực), và tiếp tục tăng số lượng lao động phổ thông sử dụng hệ thống làm vỏ bọc.

Trong những năm gần đây, khi dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, chính phủ Nhật Bản thậm chí còn tạo ra tư cách lưu trú mới, “ Lao động kỹ năng đặc định” vào tháng 4 năm 2019 theo yêu cầu mạnh mẽ của nhiều nhóm ngành khác nhau.

Hiện tại, mục tiêu đã được thu hẹp xuống còn 14 ngành nghề đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng như xây dựng, chăm sóc điều dưỡng, nông nghiệp nhưng cho đến nay, thực tập sinh kỹ năng có trình độ và kỹ năng tiếng Nhật nhất định vẫn chưa được công nhận là thực tập sinh kỹ năng. `` Lao động kỹ năng đặc định số 1.'' Chính sự thay đổi chính sách 180 độ đã tạo điều kiện cho lao động phổ thông có thể làm việc.

Hơn nữa, "Kỹ năng đặc định" là một hệ thống gồm hai giai đoạn là "Kỹ năng đặc định số 1" và những người đã học được tiếng Nhật và kỹ năng thành thạo trong hai lĩnh vực xây dựng, đóng tàu và công nghiệp hàng hải được chỉ định là "Kỹ năng đặc định số 2". ''Mặc dù có những cuộc kiểm tra định kỳ, tư cách này thậm chí còn cấp quyền thường trú trên thực tế, bao gồm cả những người gia đình đi cùng .

Chính phủ dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 345.000 người là "Lao động kỹ năng đặc định số 1" vào năm tài chính 2023 , nỗ lực để đảm bảo an toàn cho lao động nước ngoài, thậm chí còn đi xa đến mức thiết lập một hệ thống rất giống với hệ thống nhập cư.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, trong số những người nước ngoài đến Nhật Bản vào năm 2020, có 83.826 người tham gia "đào tạo thực tập sinh kỹ năng " (giảm 55,6% so với năm trước) và 49.748 người theo diện "du học" (giảm 59,1% so với năm trước). ).Chỉ riêng danh mục "Kỹ năng đặc định" được thành lập vào tháng 4 năm 2019 đã tăng 3.197 người lên 3.760 người. Nguyên nhân là do năm trước đó là năm đầu tiên áp dụng hệ thống nên sự gia tăng đột biến trở nên “rõ ràng”.

Việc xuất nhập cảnh trở nên khó khăn và xét về số lượng, số lượng lao động nước ngoài cũng như khách du lịch đã giảm mạnh, nhưng khi kiểm tra dữ liệu mới nhận thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Số lượng lao động nước ngoài được tuyển dụng ngày càng tăng.

Một phần do ảnh hưởng của đại dịch virus Corona, tốc độ tăng trưởng chững lại ở mức 4,0%, thấp hơn 9,6 điểm so với mức tăng 13,6% của năm trước. Tuy nhiên, theo “Tình trạng việc làm nước ngoài” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (tính đến cuối tháng 10 năm 2020), số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã tăng 65.524 người so với năm trước lên 1.724.328 người .

Nhìn vào chi tiết, ngành “ngành lưu trú, dịch vụ ăn uống” giảm 1,8% so với năm trước, đánh dấu mức giảm âm đầu tiên kể từ khi việc thông báo trở thành bắt buộc vào năm 2007. Ngành sản xuất, chiếm 28,0% tổng, cũng giảm giảm 0,3%, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức năm trước sau 8 năm.

Mặt khác, có một số ngành có mức tăng lớn như “chăm sóc y tế và phúc lợi” (tăng 26,8%) và “ngành xây dựng” (tăng 19,0%). Tác động của đại dịch virus Corona rất khác nhau tùy thuộc vào ngành và điều này cũng được phản ánh rõ ràng trong việc làm của lao động nước ngoài. Phân theo tình trạng cư trú, do khó nhập cảnh do virus Corona nên số lượng “thực tập sinh kỹ thuật” chỉ tăng 4,8%, so với 24,5% của năm trước. Một số trường hợp, thực tập sinh kỹ thuật không thể đến kịp trong mùa trồng trọt nông nghiệp bận rộn, dẫn đến chỉ có khoảng 70% số cây trồng được gieo trồng trong một năm bình thường.

Lý do khiến số lượng lao động nước ngoài đạt mức cao kỷ lục vào năm 2020, bất chấp các hạn chế xuất nhập cảnh ngày càng khó khăn hơn do đại dịch Corona là do dân số tiếp tục giảm và toàn xã hội tiếp tục thiếu hụt lao động. Xu hướng tăng tuyển dụng vẫn tiếp tục, đặc biệt là trong các ngành ít bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái do virus Corona.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top