Giáo dục Nhật Bản : Đề xuất để đưa vào toàn bộ sách giáo khoa kỹ thuật số, cũng có những tiếng nói quan ngại sâu sắc.

Giáo dục Nhật Bản : Đề xuất để đưa vào toàn bộ sách giáo khoa kỹ thuật số, cũng có những tiếng nói quan ngại sâu sắc.

AS20210317000352_comm.jpg


Về vấn đề sách giáo khoa kỹ thuật số được sử dụng trong các trường tiểu học và trung học cơ sở, Hội đồng chuyên gia của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật BẢn đã công bố vào ngày 17 một đề xuất tạm thời kêu gọi đưa vào toàn bộ sách giáo khoa kỹ thuật số vào năm 2024. Mặt khác, có những ý kiến phản ánh lo ngại về tác động đến sự phát triển trí não của trẻ em và sự chênh lệch giáo dục sẽ ngày càng lớn, và các cuộc tranh luận về ưu và khuyết điểm đang diễn ra sôi nổi.

Sách giáo khoa kỹ thuật số kết hợp nội dung của sách giáo khoa giấy vào thiết bị đầu cuối máy tính bảng và các thiết bị khác đã có từ năm tài chính 2019 do Luật Giáo dục Trường học sửa đổi. Trong năm tài chính mới, giới hạn "ít hơn một nửa số giờ học" sẽ được dỡ bỏ do lo ngại về sức khỏe, và hầu hết học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ được trang bị thiết bị đầu cuối cho mỗi học sinh, dự kiến sẽ được sử dụng tại trường.

Ưu điểm của đề xuất tạm thời là có thể được viết trên màn hình và dễ xóa. ▽ Có thể hiển thị nội dung bằng văn bản và học bằng cách tương tác. ▽ Có thể phóng to các số liệu và hình ảnh để xem chi tiết ▽ Trẻ em khó đọc và viết sẽ dễ học với chức năng đọc bằng giọng nói ▽ Giảm gánh nặng đi lại đến trường bằng cách chỉ mang theo thiết bị đầu cuối ▽ Có thể mở rộng và đào sâu hơn nữa trong việc học bằng cách sử dụng cả video và âm thanh.

Ngoài ra, hội đồng đã xác định năm 2024 , thời điểm sách giáo khoa tiểu học sẽ được sửa đổi lần tiếp theo, là "cơ hội đầu tiên để đưa vào sách giáo khoa kỹ thuật số một cách nghiêm túc", và về hình thức đưa vào, (1) thay thế tất cả sách giáo khoa giấy bằng sách kỹ thuật số (2) Sử dụng kết hợp cả sách giáo khoa giấy và kỹ thuật số (3) Sách giáo khoa kỹ thuật số sẽ làm tài liệu giảng dạy chính ở một số lớp và môn học (4) Được Hội đồng giáo dục lựa chọn theo từng năm (5) Sách giáo khoa kỹ thuật số làm tài liệu giảng dạy chính trong tất cả các môn học và sử dụng sách giáo khoa giấy khi cần thiết là 5 ví dụ Hội đồng đã đưa ra . Chủ tịch Tatsuya Horita, giáo sư tại Trường Cao học Đại học Tohoku, cho biết "Từ năm học mới, mỗi học sinh sẽ nhận được một thiết bị duy nhất. Trước hết, điều quan trọng là trẻ em và giáo viên phải làm quen với sách giáo khoa kỹ thuật số."

Tuy nhiên, hiện nay có rất ít ví dụ được giới thiệu, hiệu quả giáo dục cũng như những nhược điểm chưa được kiểm chứng đầy đủ. Theo Bộ Giáo dục, tính đến tháng 3 năm ngoái, khoảng 8% trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập đã được đưa vào sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số . Các nhà xuất bản sách giáo khoa có kế hoạch xuất bản 95% sách giáo khoa kỹ thuật số vào năm tài chính mới, nhưng không chắc liệu sách giáo khoa kỹ thuật số có lan rộng hay không do gánh nặng tài chính của chính quyền địa phương.

hw414_AS20210317000351_comm.jpg


Cũng có những tiếng nói quan ngại sâu sắc . Tại buổi diễn thuyết mang tên "Số hóa giáo dục học đường và tương lai của trẻ em" ở Tokyo vào ngày 16, ông Takashi Atoda, chủ tịch của "Bàn luận về loại hình học tập" và là người đạt giải thưởng Naoki (86 tuổi) nói, "Tôi nghĩ rằng việc số hóa sẽ tạo ra những đứa trẻ không được học hành đến nơi đến chốn và chênh lệch giàu nghèo ”. Dựa trên dữ liệu nghiên cứu, các nhà khoa học y tế cũng chỉ ra rằng “sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng làm chậm sự phát triển của não bộ”.

Hiệp hội được thành lập vào tháng 3 năm ngoái và bao gồm các nhà văn, nhóm xuất bản sách, nhóm công nghiệp sản xuất giấy, nhóm nhà báo, v.v. Ông nói: "Giáo dục bắt buộc của Nhật Bản chủ yếu bao gồm sách giáo khoa giấy, công cụ viết và bảng đen. Hầu hết tất cả trẻ em đều có kiến thức, văn hóa và khả năng đọc hiểu", đồng thời nhấn mạnh sự phụ thuộc quá mức vào số hóa và nhấn mạnh sự cần thiết của việc cân bằng sách giáo khoa giấy.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ sẽ bắt đầu lấy ý kiến rộng rãi vào ngày 18 để lấy ý kiến về đề xuất tạm thời. Từ năm học mới, một nửa số trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc sẽ tiến hành nghiên cứu thực nghiệm để học sinh lớp 5 tiểu học đến trung học cơ sở năm thứ 3 sử dụng ở một môn học. Dựa trên kết quả, chính sách là quyết định các chức năng của sách giáo khoa kỹ thuật số, các tiêu chuẩn thống nhất, là miễn phí hay trả phí, và phương pháp kiểm tra. Ông Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các vào ngày 16, "Đó không phải là tiền đề cho một quá trình chuyển đổi hoàn toàn vào năm tài khóa 2024. Hiện tại, chúng tôi muốn ứng phó một cách cẩn thận trong việc sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số kết hợp với sách giáo khoa giấy. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top