Doanh nghiệp Nhật Bản: Dentsu, NEC, Sony ... Hoàn cảnh và mâu thuẫn của công ty nổi tiếng "bán tòa nhà tư nhân"

Doanh nghiệp Nhật Bản: Dentsu, NEC, Sony ... Hoàn cảnh và mâu thuẫn của công ty nổi tiếng "bán tòa nhà tư nhân"

Phong trào bán các tòa nhà trụ sở chính của các công ty lớn như Dentsu và Avex lần lượt được báo cáo. Khi trụ sở chính, nơi có thể được gọi là "thành lũy" của một công ty bị bán, nhiều biến động đã xảy ra.

ダウンロード - 2021-02-05T132122.636.jpg


Trụ sở 48 tầng của Dentsu sừng sững ở Shiodome, Minato-ku, Tokyo đã được bán. Các cuộc đàm phán với đại gia bất động sản Hulic đã bắt đầu, và giá bán dự kiến lên tới 300 tỷ yên.

Hoàn thành vào năm 2002, dẫn đầu việc tái phát triển khu vực Shiodome, "Shiodome Shiosite". Yutaka Narita, chủ tịch vào thời điểm đó, cho biết vào ngày hoàn thành "nó sẽ phát triển như một nguồn thông tin và văn hóa mới ở Tokyo." Nó là một tòa nhà có thể được gọi là "bộ mặt của Dentsu".

Vào tháng 12 năm ngoái, Avex đã quyết định bán tòa nhà trụ sở chính tại Minami Aoyama, Minato-ku cho một quỹ bất động sản của Canada với giá chỉ hơn 70 tỷ yên. Đó là một quyết định ba năm sau khi nó được hoàn thành. Nhà báo bất động sản Atsushi Sakaki trò chuyện.

"Bên cạnh những bất ổn trong hoạt động kinh doanh do đại dịch corona, sự lan rộng của công việc từ xa đã làm giảm phần lớn nhu cầu về tòa nhà của chính chúng tôi. Giá bất động sản ở Tokyo vẫn ở mức cao, vì vậy nhiều công ty nghĩ rằng sẽ có lợi hơn nếu thanh lý chúng ngay bây giờ."

Trong quá khứ, sở hữu một tòa nhà trong nhà là dấu hiệu thành công của một công ty, đồng thời nó cũng đảm bảo uy tín của công ty. Có nhiều trường hợp mong muốn ấp ủ từ lâu của người sáng lập và quyết định của chủ tịch một người. Do đó, rất nhiều xung đột trong việc mua bán.

Lý do bán phổ biến nhất là do hiệu quả kinh doanh kém.

NEC có trụ sở chính tại Mita, Minato-ku, với chiều cao 180m từ năm 1990, nhưng đến năm 2000, NEC đã chứng khoán hóa nó với giá khoảng 90 tỷ yên. Nobuo Tomoda, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận thông tin, Tokyo Shoko Research, cho biết.

"Đó là một tòa nhà với suy nghĩ rằng Tadahiro Sekimoto, cố vấn xây dựng" vương quốc NEC" đã tự tay xây dựng nó. Tuy nhiên, với sự gia tăng của Đài Loan và Hàn Quốc về chất bán dẫn, hoạt động kinh doanh ngày càng giảm sút, và vào năm 2000, chủ tịch Koji Nishigaki đã cố gắng bảo mật tòa nhà để huy động tiền mặt. Có sự phản đối gay gắt từ phe Sekimoto trong nội bộ công ty, nhưng tôi không đành lòng”.

Tương tự, Sony đã miễn cưỡng bán nó trong nội bộ. Sony chuyển trụ sở chính từ Gotenyama ở Kitashinagawa đến Konan, Minato-ku vào năm 2007. Năm 2014, tòa nhà trụ sở cũ đã được bán với giá 16,1 tỷ yên.

"Kazuo Hirai, người trở thành chủ tịch năm 2012 trong bối cảnh hoạt động kinh doanh sa sút, đã tiến hành cải cách quản lý lớn và việc dời trụ sở chính là một phần trong số đó. Tuy nhiên, Gotenyama đã là một biểu tượng của "sản xuất Sony" kể từ những ngày của những người sáng lập Akio Morita và Masaru Ibuka. Mặc dù có những người lên tiếng phản đối, nhưng các nhà điều hành khi đó buộc phải chấp nhận rằng “sẽ không thể hồi sinh nếu không bán”. (Nhà báo kinh tế Toshiyuki Fukuda)

ダウンロード - 2021-02-05T132127.244.jpg


Một số công ty đã cho thấy sự ra đi của họ sau thời gian khó khăn trong tòa nhà trụ sở chính.

Vào đầu những năm 1980, Asahi Breweries rơi vào tình trạng hoạt động kém hiệu quả và buộc phải bán nhà máy Sumida-ku, Azumabashi, nơi đặt trụ sở của Tokyo. Ông Shino Seki, giám đốc biên tập của "Business World", nói về khoảng thời gian đó.

"Chủ tịch Hirotaro Higuchi, người nhận nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp của Ngân hàng Sumitomo, đã gây được tiếng vang lớn với "Super Dry" vào năm 1987 đã mua lại khu đất đặt nhà máy Azumabashi và xây dựng một tòa nhà trụ sở mới vào năm 1989. Các nhân viên nói, "chà, họ đã lấy lại được trụ sở chính", và vào năm 2001, công ty đã leo lên dẫn đầu ngành về thị phần bia.

Mặt khác, đối thủ Kirin đã bán các tòa nhà trụ sở cũ ở Harajuku, Shibuya-ku và Shinkawa, Chuo-ku vào năm 2013 và chuyển đến Nakano-ku để trả nợ."

Tuy nhiên, sau khi chuyển đến Nakano, Kirin đã có phong độ rất cao do hit "Honkirin". Năm ngoái, công ty này giành lại vị trí dẫn đầu lần đầu tiên sau 11 năm.

Sharp đã cố gắng giành lại "đại bản doanh" nhưng không thành hiện thực. Vào năm 2015, Sharp, trong một cuộc khủng hoảng tài chính, đã bán tòa nhà trụ sở chính và tòa nhà Tanabe ở Abeno-ku, Osaka với tổng số tiền khoảng 18,8 tỷ yên.

Khi trở thành công ty con của Hon Hai của Đài Loan vào tháng 4 năm 2016, chủ tịch Tai Jeng Wu (lúc đó) đã bày tỏ ý định “mua lại nếu có thể vì đây là nơi có bề dày lịch sử với Sharp”. Họ đã có thể mua lại tòa nhà Tanabe, nhưng tòa nhà trụ sở đã không thành hiện thực.

"Sharp được thành lập ở Tokyo, nhưng nhà máy đã bị thiêu rụi trong trận động đất Kanto lớn, và chúng tôi đã cố gắng khởi động lại nó ở Tanabe, Osaka. Ông Tai Jeng Wu là một người hiểu rất rõ tâm lý của người Nhật, và có lẽ ông ấy đã nghĩ đến việc lấy lại nó để gắn kết các nhân viên lại với nhau." (Ông Seki)

ダウンロード - 2021-02-05T132131.012.jpg


Rốt cuộc, tòa nhà của công ty chứa đầy những suy nghĩ khác nhau. Liệu có nhiều công ty như Dentsu và Avex từ bỏ các tòa nhà của riêng họ trong tương lai?

“Nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ rằng sở hữu một trụ sở chính và để tiền của họ nằm dài là một bất lợi chiến lược tài chính. Xu hướng này có khả năng tiếp tục. Cá nhân tôi cảm thấy cô đơn vì nó dẫn đến mất văn hóa doanh nghiệp và tính cá nhân." (ông Seki)

Liệu cách tự hào của các công ty có thay đổi không?

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top