Xã hội Nhật Bản : Đối tượng và thời hạn của yêu cầu đóng cửa tạm thời, kiểm soát cả lây nhiễm Corona và kinh tế.

Xã hội Nhật Bản : Đối tượng và thời hạn của yêu cầu đóng cửa tạm thời, kiểm soát cả lây nhiễm Corona và kinh tế.

Yêu cầu đóng cửa tạm thời mà chính quyền tỉnh Osaka đang coi là biện pháp để đối phó với virus Corona mới, đang được phối hợp với chính phủ về phạm vi đối tượng và thời hạn yêu cầu đồng thời xem xét hiệu quả kiểm soát lây nhiễm và tác động đến nền kinh tế. Khi tình hình lây nhiễm cho thấy sự xuất hiện của "làn sóng thứ tư", việc tăng cường các biện pháp đối phó là một vấn đề cấp bách. Mặt khác, nếu đóng cửa tạm thời hàng loạt tất cả các ngành thì thiệt hại thêm cho nền kinh tế là điều khó tránh khỏi. Trọng tâm cũng là các biện pháp hỗ trợ cho các cửa hàng đóng cửa tạm thời.

Tỉnh Osaka công bố chính sách yêu cầu đóng cửa tạm thời theo yêu cầu của tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cho rằng các biện pháp thông thường tập trung vào việc rút ngắn thời gian kinh doanh của các nhà hàng không thể đối phó với loại virus chủng đột biến có khả năng lây nhiễm cao.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, chính phủ đã ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ hai, chủ yếu ở Kansai và các khu vực đô thị, bao gồm cả tỉnh Osaka. "Làn sóng thứ ba" dường như có một chút áp đảo, nhưng với việc gỡ bỏ tuyên bố, sự lây nhiễm bắt đầu lây lan trở lại. Vì lý do này, vào tháng 4, "các biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan" đã được áp dụng lần đầu tiên ở tỉnh Osaka. Mặc dù các nỗ lực đã được thực hiện để tăng cường yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh đối với các nhà hàng, nhưng số ca nhiễm mới đã tăng gấp đôi so với mức đỉnh của làn sóng thứ ba và hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đang đạt đến giới hạn.

Về cơ bản, bên cạnh những ảnh hưởng của virus chủng đột biến, người ta chỉ ra rằng các biện pháp ngăn chặn lây lan là “thiếu tác động làm thay đổi hành vi của con người” (Ban Thư ký Nội các ), và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thống đốc Hirofumi Yoshimura của tỉnh Osaka đã tuyên bố với các phóng viên vào ngày 20 rằng "các biện pháp hiệu quả cần được thực hiện để ngăn chặn dòng người lớn." Ông giải thích rằng ông đang phối hợp với chính phủ để yêu cầu đóng cửa tạm thời các nhà hàng, cơ sở thương mại lớn và công viên giải trí. Tuy nhiên, đối với các nhà hàng, từ quan điểm rằng thực phẩm là một phần cơ bản của cuộc sống, chính quyền chỉ yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh trong tuyên bố khẩn cấp vào mùa xuân năm ngoái, trong đó kêu gọi đóng cửa trong một loạt các ngành công nghiệp.

Mặt khác, chính phủ thận trọng trước yêu cầu đóng cửa tạm thời, cho rằng “Cần phải điều chỉnh bao gồm cả các căn cứ” (nguồn tin thân cận với thủ tướng). Trong tương lai, Chính quyền Thủ đô Tokyo dự kiến sẽ yêu cầu một tuyên bố, vì vậy để tránh ảnh hưởng đến nền kinh tế càng nhiều càng tốt, các đề xuất đã xuất hiện rằng "rút ngắn thời gian kinh doanh cho đến 5 giờ chiều" và "tạm ngừng phục vụ đồ uống có cồn " thay vì đóng cửa tạm thời . Thời gian kéo dài khoảng hai tuần, bao gồm cả những kỳ nghỉ lễ kéo dài , dự kiến sẽ có một cuộc di chuyển quy mô lớn của người dân, nhưng Thống đốc Yoshimura cho rằng hiệu quả không thể được đánh giá trong hai tuần.

Các biện pháp hỗ trợ cho các cửa hàng trước yêu cầu đóng cửa tạm thời cũng là một thách thức. Nếu các ngành công nghiệp mục tiêu được thiết lập rộng rãi, chính quyền quốc gia và địa phương sẽ phải đảm bảo các nguồn tài chính thích hợp. Để chuẩn bị cho tình huống như vậy, chính phủ đã đảm bảo một quỹ dự trữ 5 nghìn tỷ yên trong ngân sách năm 2021, nhưng Đảng Dân chủ Tự do đã bắt đầu nghĩ rằng cần phải hình thành một ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2021 với dự đoán sẽ gia tăng chi tiêu hơn nữa.

Phủ định việc đóng cửa tất cả các trường học

Vào tháng 2 năm ngoái, chính phủ đã yêu cầu các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc đóng cửa tạm thời tất cả các trường học như một biện pháp chống lại thảm họa Corona mới. Có ý kiến trong đảng cầm quyền rằng việc đóng cửa trường học nên là một lựa chọn để ngăn dòng người di chuyển trong các khu vực đối tượng. Thống đốc Yoshimura dự định xem xét các lớp học trực tuyến.

Tuy nhiên, cho đến nay chính phủ vẫn phủ định điều này . Ông Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã chỉ ra những ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của trẻ em trong cuộc họp báo ngày 20 và nhấn mạnh rằng “cần phải đánh giá một cách thận trọng”. Một quan chức của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã chỉ ra rằng ông sẽ phối hợp với tỉnh Osaka để tổ chức các lớp học trực diện về nguyên tắc sau khi thực hiện đầy đủ các biện pháp chống lại sự lây nhiễm.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20210421-00000012-jij-000-22-view.jpg
    20210421-00000012-jij-000-22-view.jpg
    168.2 KB · Lượt xem: 208

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top