Kinh tế Nhật Bản : Đồng Yên giảm ảnh hưởng trực tiếp đến ODA , tác động đến người lao động nước ngoài.

Kinh tế Nhật Bản : Đồng Yên giảm ảnh hưởng trực tiếp đến ODA , tác động đến người lao động nước ngoài.

images - 2022-10-19T161219.626.jpg


Việc đồng yên giảm giá đột ngột đã ảnh hưởng trực tiếp đến Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn được chính phủ Nhật Bản coi là một trong những công cụ ngoại giao quan trọng. Khi chuyển đổi sang đô la, đồng yên sẽ mất giá trị và nếu quy mô kinh doanh bị thu hẹp lại, điều này có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ với các quốc gia đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang có kế hoạch bù đắp khoản thiếu hụt bằng dự luật bổ sung ngân sách thứ hai cho tài khóa 2022, nhưng có nhiều ý kiến lo ngại rằng tình trạng đồng yen giảm sẽ bị kéo dài.

Ngân sách ODA là 561,2 tỷ yên vào đầu năm tài chính 2022. Tỷ giá này được giả định là 108 yên / đô la, và việc đồng yên giảm giá nhanh sau đó được cho là sẽ tạo thêm gánh nặng cho các công ty Nhật Bản đã nhận được đơn đặt hàng cho các dự án ODA. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao chỉ ra, "Nếu chúng ta chi trả bằng đô la để mua vật liệu và thuê người địa phương, chúng ta sẽ gặp rắc rối."

Trong một bài phát biểu tại Singapore vào tháng 6, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố rằng ông sẽ xây dựng một kế hoạch hành động vào mùa xuân tới để hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". Chìa khóa của sáng kiến này là các nước châu Á, cũng là các khu vực mục tiêu chính của viện trợ song phương của Nhật Bản. Thủ tướng Kishida cũng cho biết ý định mở rộng ODA, nhưng việc đồng yên giảm giá có thể phủ bóng đen lên tương lai ngoại giao của chính quyền Kishida.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao lo ngại rằng "điều đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ tin cậy với nước khác". Bộ Ngoại giao đã phân bổ 7,5 tỷ yên trong ngân sách bổ sung thứ hai, nhưng một quan chức điều hành trong Bộ cho biết, "Nếu đồng yên tiếp tục duy trì mức thấp trong một thời gian dài, quy mô của dự án có thể thu hẹp vào năm tài chính 2023."

Tác động của việc đồng yên giảm giá đột ngột đã được cảm nhận theo nhiều cách, và có những lo ngại rằng các khoản đóng góp cho các tổ chức quốc tế được trả bằng đô la có thể tăng lên. Đó cũng là một đòn giáng mạnh vào các nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, khi trong tháng 8 và tháng 11 chính phủ đã tăng phụ cấp cho nhân viên đối với những khu vực có tỷ giá biến động mạnh, nhưng một số nhân viên cho biết “Ngoài đồng yên yếu thì giá cả cũng tăng cao. Chúng tôi muốn được thanh toán bằng nội tệ. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top