Khí tượng Nhật Bản: Dự báo động đất MEGA tại 3 khu "nguy hiểm nhất"! "khả năng một cơn địa chấn có cường độ khoảng 6 độ sẽ xảy ra từ tháng 1 đến tháng 2"

Khí tượng Nhật Bản: Dự báo động đất MEGA tại 3 khu "nguy hiểm nhất"! "khả năng một cơn địa chấn có cường độ khoảng 6 độ sẽ xảy ra từ tháng 1 đến tháng 2"

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 10 năm trận động đất ở phía đông Nhật Bản. Một thảm họa chưa từng có với hơn 22.000 người chết và mất tích. Từ bài học bi thảm này, tổ chức khoa học khám phá động đất (JESEA) tiếp tục gửi các dấu hiệu xảy ra động đất được mô phỏng dựa trên chuyển động bất thường của mặt đất trên trang thành viên "dự báo động đất MEGA". Tỷ lệ thành công của dự đoán là cực kỳ cao 87,2%, và nó được gọi là "tỷ lệ nắm bắt đáng kinh ngạc" (chuyên gia nghiên cứu địa chấn). Chính 3 khu này được JESEA chú ý là “nguy hiểm nhất hiện nay”.

ダウンロード - 2021-01-06T153506.663.jpg


JESEA được thành lập vào năm 2013. Shunji Murai, giáo sư danh dự của Đại học Tokyo, cơ quan có thẩm quyền thế giới về kỹ thuật khảo sát làm chủ tịch.

Ông Murai bắt đầu bằng việc phản ánh về thực tế rằng ông không thể tận dụng hiện tượng trong khi bắt gặp sự nâng lên và sụt lún bất thường ở vùng đất ở vùng Tohoku, lệch trái và phải, v.v. trước trận động đất trước đó. Nếu một trận động đất lớn xảy ra và thiệt hại do sóng thần, 10.000 đơn vị sẽ lại bị giết hoặc mất tích. "Tôi muốn cứu sống mọi người" (Ông Murai chia sẻ). Ông đang làm việc với suy nghĩ đó.

Phân tích sử dụng dữ liệu GNSS (hệ thống định vị vệ tinh) quay quanh khoảng 20.000 km so với mặt đất. Tại khoảng 1300 điểm tham chiếu điện tử trên toàn quốc do viện nghiên cứu đất đai quốc gia công bố, các chuyển động của mặt đất sẽ được quan sát, và các khu vực xảy ra sẽ được mô phỏng dựa trên các hiện tượng bất thường như mặt đất sụt lún đáng kể.

Các khu vực màu ấm trên bản đồ được nâng lên, các khu vực màu lạnh bị lún xuống và các mũi tên cho biết chúng đã dao động bao nhiêu về phía bắc, nam, đông và tây. Nó chỉ được mô tả khi có sự thay đổi từ 4 mm trở lên trong 4 tuần, và mũi tên càng dài thì chuyển động càng lớn. Ông Murai nói: "thông thường mặt đất được nâng lên và lún xuống, di chuyển theo hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Tôi nghĩ sức căng đó sẽ gây ra động đất".

Hiện tại, nếu bạn nhận được dấu hiệu cho thấy một trận động đất có cường độ địa chấn từ 5 trở lên sẽ xảy ra trong vòng 3 tháng, nó đang được gửi trên "dự báo động đất MEGA" (380 yên mỗi tháng bao gồm thuế. Http://www.jesea.co.jp). Từ năm 2013 đến năm 2019, 87,2% trường hợp (theo JESEA) đã thành công trong việc nắm bắt và dự đoán tiền chất từ 3 đến 6 tháng trước khi xảy ra.

Năm 2020, cường độ địa chấn từ 5 thấp hơn trở lên là 7 lần (tính đến ngày 21/12), giảm so với năm 2018 là 11 lần và năm 2019 là 9 lần.

"Theo quy luật thông thường, một trận động đất lớn sẽ xảy ra sau một thời gian dài tĩnh lặng. Có khả năng một cơn địa chấn có cường độ từ 5 đến 6 như trận động đất ở Kumamoto xảy ra vào năm 2016 sẽ xảy ra vào tháng 1 đến tháng 2 (năm 2021)”. (Ông Murai cho biết), vì vậy hãy cảnh giác.

■ Khu vực đô thị nguy hiểm cấp 1 / Khu vực Tokai

Chính trong lĩnh vực này, ông Murai cảnh giác nhất là “một sự xuất hiện khác thường chưa từng thấy”. Biến dạng có xu hướng tích tụ trong lớp vỏ khi có các chuyển động khác nhau của mặt đất theo phương ngang hoặc chuyển động ngược lại của nâng và lún.

Đầu tiên, trong hai tháng qua, những thay đổi lớn đã xuất hiện theo chiều ngang và chiều cao xung quanh Bán đảo Izu, Quần đảo Izu, Vịnh Suruga và Núi Phú Sĩ.

Ông Murai nói: “khi bạn nhìn vào Hachijojima, Miyakejima và Oshima, các mũi tên chỉ theo chiều ngang về phía bắc và đông bắc, trong khi khu vực xung quanh núi Phú Sĩ trên mặt đất quay về phía nam và không ổn định.

Hơn nữa, "trong khi sông Hanami ở tỉnh Chiba đang nâng cao, phần trung tâm của bán đảo Boso, chẳng hạn như Tomisato và Oami Shirasato nằm ở phía đông bị sụt lún. Xung quanh Atsugi ở tỉnh Kanagawa, có hai bất thường theo chiều ngang và hướng đông vào ngày 28 tháng 10 và ngày 11 tháng 11".

Người ta nói rằng "đã có một sự dao động độ cao 9 cm" ở Oi, tỉnh Kanagawa, đây là nguồn gốc đầy hứa hẹn của trận động đất Kanto lớn. Sự việc này có ý nghĩa gì?

■ Vùng Shinetsu nguy hiểm cấp 2

Vào giữa tháng 9 năm 2008, có tổng cộng hơn 60 trận động đất xảy ra ở trung tâm tỉnh Nagano và vùng Hida thuộc tỉnh Gifu, điều này thật mới lạ đối với tôi. Mặc dù hiện tại nó đã ổn định, có một chuyển động đáng chú ý tại một điểm quan sát tư nhân ở Chino, tỉnh Nagano. Hệ thống cảnh báo sớm của JESEA (MEW) = hạng mục khác = đã bắt được sự cố.

“Chino có nhiều đứt gãy tại giao điểm của đường kiến tạo trung tâm kéo dài theo hướng đông và tây từ Kyushu và Shikoku và Fossa Magna (đới rãnh đất) kéo dài về phía bắc và nam của tỉnh Niigata. Nó đã tiếp tục tăng vào cuối tháng 11 kể từ khi một khối lượng lớn chưa từng có xuất hiện tại nhà ga Chino vào ngày 14 tháng 10." (Ông Murai)

■ Vùng Tohoku nguy hiểm cấp 3

Bờ biển Thái Bình Dương, nơi dễ thấy màu đen, bị chìm đáng kể do trận động đất ở phía đông Nhật Bản. Tuy nhiên, do bị phản ứng nên việc nâng lên đang tiến triển, và có thể nói đây là một "khu vực dễ xảy ra động đất" (ông Murai cho biết).

"Tập trung theo hướng ngang, các mặt phía đông của tỉnh Iwate và Miyagi di chuyển về phía đông, trong khi phần phía nam của tỉnh Aomori và phần phía bắc của tỉnh Iwate, phần phía nam của tỉnh Fukushima và phần phía bắc của tỉnh Ibaraki hầu như không có thay đổi. Nói cách khác, biên giới giữa phần phía bắc của tỉnh Iwate và phần phía nam của tỉnh Miyagi sắp bị chia cắt, và có khả năng xảy ra động đất."

Trái ngược với tình hình trên bờ biển Thái Bình Dương, có những khu vực sụt lún ở các tỉnh Akita và Yamagata ở phía Biển Nhật Bản, và căng thẳng có khả năng tích tụ khắp khu vực Tohoku.

■ Hệ thống cảnh báo sớm (MEW) trước khi động đất xảy ra, người ta nói rằng sóng vô tuyến truyền từ các vệ tinh định vị trong không gian có thể bị trễ bất thường cho đến khi chúng đến được trạm thu. Một hệ thống phát hiện (được cấp bằng sáng chế) do JESEA xây dựng tập trung vào hiện tượng này. Nó được áp dụng để cải thiện độ chính xác theo thời gian của khả năng xảy ra.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top