Xã hội Nhật Bản : Gần 50 vụ “Đám tang đen tối che giấu cái chết do Corona”

yuki1485

Moderator
“Có một công ty tổ chức tang lễ cho những người chết do nhiễm virus Corona mới giống như những người chết vì các nguyên nhân khác. Có nguy cơ cao những người tham gia tang lễ sẽ bị nhiễm virus Corona từ thi thể điều này rất nguy hiểm.”

Người tố cáo là giáo sư Itou Shigeru ( 61 tuổi ) , giảng dạy tại khoa bảo quản thi thể tại Cao đẳng công tác xã hội Trường Sa, Trung Quốc. “Như ví dụ của ông Shimura Ken và bà Kumiko Okae, thi thể của những người chết do Corona, việc đưa trực tiếp từ bệnh viện đến nhà hỏa táng và được“chôn cất trực tiếp” là điều đương nhiên. Vì các thi thể được đặt trong túi vận chuyển chuyên dụng cho bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện, nên cả công ty tang lễ và gia quyến sẽ không thể chạm trực tiếp vào thi thi thể, chắc chắn để nguyên túi như vậy và tiến hành hỏa táng. Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi cũng đang chỉ đạo như vậy.”

Tuy nhiên, nghe nói có nhiều công ty cố tình lấy thi thể ra khỏi túi thực hiện “đám tang đen tối”.

“Có ba lý do. Đầu tiên là yêu cầu mạnh mẽ từ các gia quyến rằng “Không muốn phơi bày cái chết do Corona cho mọi người xung quanh.” Tại Nhật Bản, khi có người thân nhiễm bệnh, họ sẽ bị coi thường. Nếu chôn cất trực tiếp, sẽ bị nghi ngờ tại sao không tổ chức đám tang. Điều thứ 2 đó là việc kiếm tiền của các công ty tang lễ. Các công ty sẽ tăng chi phí chỉ vì họ giúp đỡ trong việc che giấu nguyên nhân cái chết. Thứ 3 là mục tiêu tự quảng cáo “ Chúng tôi có kỹ thuật đặc biệt”. Cũng có công ty tuyên bố một cách công khai rằng “Chúng tôi sẽ tổ chức lễ tang cho các thi thể Corona. “

Thực tế, vào ngày 22 tháng 4, một công ty tang lễ A ở Tokyo thông báo lên SNS rằng “Ngay cả khi qua đời vì virus Corona mới, chúng tôi quyết định sẽ cung cấp dịch vụ cho gia quyến có thể nhìn mặt người quá cố lần cuối.” Khi tôi liên hệ với công ty , họ đã giải thích rằng có thể loại bỏ virus Corona khỏi cơ thể thi thể bằng phương pháp “ướp xác” , là phương pháp xử lý khử trùng thi thể. Nghe nói rằng công ty đang cố gắng các thực hiện các biện pháp an toàn như mặc quần áo bảo hộ và khử trùng trong phòng.

Với việc phẫu thuật thi thể người đàn ông đã chết do nhiễm virus trên tàu Princess Diamond, trả lời cho những câu hỏi cho tới nay, ông Itou nói : Việc ướp xác có thể được đảm bảo một cách an toàn, tại các cơ sở chuyên khoa ở cấp bệnh viện đại học, nhưng không thể tại các cơ sở tư nhân. Cần có buồng áp suất âm hoàn chỉnh với cửa đôi và bộ lọc khí thải đặc biệt, nhưng tại các cơ sở tư nhân thì không có.”

Hơn nữa, dung dịch formalin không dễ dàng xâm nhập vào phổi ngay cả khi xử lý ước xác phổi đã bị viêm do virus conona . Nếu thi thể được để nguyên như vậy trong 2 tuần sau khi tiến hành xử lý ướp xác, nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm, nhưng tôi nghĩ các công ty tang lễ sẽ không bao giờ bảo quản thi thể lâu đến như vậy.”

Hiệp hội bảo toàn thi thể Nhật Bản, một tổ chức của các công ty ướp xác trong nước, cho biết :” Chúng tôi không khuyến khích việc ướp xác thi thể đã nhiễm virus Corona mới.”

“Cũng có nguy cơ lây nhiễm cho những người thực hiện việc ướp xác. Cuối cùng các công ty sẽ đánh giá, nhưng hầu hết các công ty sẽ không tổ chức” (giám đốc điều hành hiệp hội cho biết )

Tính đến ngày 22 tháng 5, số ca tử vong do nhiễm Corona trong nước là 802 người. Trong số này, gần 50 vụ “đám tang đen tối”đã được tổ chức, ông Itou ước tính. “Trong số các công ty tang lễ, kể cả các công ty hàng đầu cũng có nguy cơ lây nhiễm, nên các công ty sẽ không chấp nhận thi thể nhiễm Corona.”

Việc tổ chức “đám tang đen tối”, bao gồm công ty A , chỉ toàn những công ty siêu nhỏ cần kiếm lợi nhuận ngay cả khi bất chấp rủi ro. Cho dù có luật quy định bệnh viện và nhà hỏa táng, tình trạng hiện nay của các công ty tang lễ là không cần ủy quyền, cũng không cần báo cáo. Vốn dĩ tại Trung quốc và Hàn Quốc có luật gọi là “ Luật bảo quản xác chết”, được quy định bằng luật pháp về vấn đề xử lý thi thể nhiễm bệnh. Thế nhưng tại Nhật Bản, đã không giả định được việc “che giấu Corona” do gia quyến dựa trên “thuyết tính thiện”.

Trong thảm họa Corona lần này, chính phủ nên chỉ định công ty tang lễ xử lý thi thể , quyết định quy tắc xử lý thi thể” . Các biện pháp chống Corona của Chính phủ chỉ là “yêu cầu” và “mong muốn” . Việc xử lý các thi thể cũng không là ngoại lệ.


( bản gốc Tiếng Nhật )
 

Đính kèm

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top