Xã hội Nhật Bản : "Giá cả thấp và mức lương cao" , có tỉnh nào tốt như vậy hay không?

Xã hội Nhật Bản : "Giá cả thấp và mức lương cao" , có tỉnh nào tốt như vậy hay không?

ダウンロード - 2024-01-30T154424.527.jpg


Kể từ đại dịch Corona , lạm phát đã xảy ra ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và giá cả cũng đang tăng ở Nhật Bản. Trong khi một số người đang ca ngợi việc Nhật Bản đã vượt qua được tình trạng giảm phát thì lạm phát nhanh có thể sẽ là mối lo ngại của nhiều người tiêu dùng.

Ngay cả ở Nhật Bản, giá cả cũng khác nhau tùy theo tỉnh. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng mức lương cũng khác nhau tùy theo vùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét liệu có tỉnh nào có giá cả thấp nhưng lương cao hay không.


Chỉ số giá tiêu dùng theo tỉnh

Đầu tiên, chúng ta hãy xem giá cả ở mỗi tỉnh lớn. Theo "Chỉ số chênh lệch giá tiêu dùng khu vực" của Bộ Nội vụ và Truyền thông, khi mức trung bình quốc gia của Chỉ số giá tiêu dùng được đặt là 100 thì Chỉ số giá tiêu dùng của Tokyo là 104,7, cao nhất cả nước. Như nhiều người có thể tưởng tượng, giá cả ở Tokyo rất cao.

Tỉnh cao nhất tiếp theo là Kanagawa, với chỉ số giá tiêu dùng là 103,1. Tiếp theo là Hokkaido, tỉnh Chiba và tỉnh Kyoto, tất cả đều có chỉ số giá tiêu dùng khoảng 101,0. Các tỉnh duy nhất có chỉ số giá tiêu dùng vượt quá mức trung bình toàn quốc ở mức 100 là Yamagata và Saitama.

Mặt khác, tỉnh Miyazaki có chỉ số giá tiêu dùng thấp nhất là 96,1. Tình hình của tỉnh Gunma gần như không thay đổi ở mức 96,2. Tỉnh Kagoshima cũng có mức thấp là 96 đơn vị, tỉnh Nara cũng có mức thấp là 97 . Các tỉnh khác có chỉ số giá tiêu dùng nằm trong khoảng 97 là Gifu, Fukuoka, Oita, Nagano, Okinawa và Saga, theo thứ tự giảm dần.

Có tỉnh nào giá cả thấp nhưng lương cao hay không ?

images - 2024-01-30T154429.430.jpg


Tiếp theo, chúng ta hãy xem mức lương trung bình ở các tỉnh lớn từ ``Tóm tắt Khảo sát thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm 2020'' của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Nhân tiện, mức lương trung bình hàng tháng trên toàn quốc là khoảng 312.000 yên.

Thành phố có mức lương trung bình cao nhất là Tokyo, vào khoảng 376.000 yên. Về giá cả, kết quả này có lẽ là điều mà nhiều người tưởng tượng. Tỉnh Kanagawa, nơi có chỉ số giá tiêu dùng cao thứ hai, cũng đứng thứ hai toàn quốc về mức lương khoảng 336.000 yên.

Tỉnh Osaka có mức lương cao thứ ba với khoảng 331.000 yên, cao hơn mức trung bình nhưng chỉ số giá tiêu dùng lại dưới mức trung bình. Chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn đáng kể so với tỉnh Tokyo và Kanagawa nên có thể nói đây là một trong những tỉnh có giá cả tương đối thấp nhưng lương lại cao. Mặc dù mức lương trung bình ở tỉnh Aichi là khoảng 313.000 yên, cao hơn mức trung bình nhưng lại xếp thứ 30 cả nước với vị trí 98 về chỉ số giá tiêu dùng.

Ở tỉnh Hyogo, mức lương trung bình xấp xỉ 312.000 yên, ngang bằng với mức trung bình toàn quốc, nhưng chỉ số giá tiêu dùng nằm trong khoảng 99, đứng thứ 15 cả nước. Mức lương trung bình ở tỉnh Nara là khoảng 311.000 yên, thấp hơn một chút so với mức trung bình toàn quốc, nhưng như đã đề cập, chỉ số giá tiêu dùng cực kỳ thấp ở mức 44 trong cả nước.

Tỉnh Fukuoka cũng có mức lương trung bình khoảng 297.000 yên và chỉ số giá tiêu dùng đứng thứ 42 trong cả nước. Mức lương trung bình ở tỉnh Gifu là khoảng 293.000 yên và chỉ số giá tiêu dùng đứng thứ 43 trong cả nước. Tỉnh Ibaraki cũng có mức lương trung bình khoảng 305.000 yên, đứng thứ 33 cả nước về chỉ số giá tiêu dùng, nhưng không cao bằng tỉnh Nara, cùng với tỉnh Fukuoka và tỉnh Gifu.

Nếu có một tỉnh có cả 2 yếu tố giá cả thấp và lương cao thì nhìn ở mức trung bình, đó sẽ là tỉnh Nara.

Khó giảm giá cả nhưng thu nhập có thể tăng lên.

Có nhiều người muốn sống ở một khu vực thuận tiện, có giá thấp nhưng lương cao. Mặt khác, một số người lại gắn bó với nơi họ đang sống và muốn tiếp tục sống ở đó mà không cần rời đi. Và cũng rất khó để tăng lương ở khu vực bạn sống.

Tuy nhiên, bằng cách tăng thu nhập cá nhân, mỗi người sẽ có thể đối phó với giá cả tăng cao. Ngay cả trong cùng một khu vực, bạn vẫn có thể tăng thu nhập bằng cách thay đổi công việc. Bạn cũng có thể bắt đầu một công việc tay trái để tăng thu nhập tổng thể của mình. Nếu việc chuyển đến một tỉnh có giá thấp nhưng lương cao không dễ dàng, hãy thử tăng thu nhập của bạn.

Có sự khác biệt về giá cả và thu nhập tùy theo tỉnh. Khi so sánh Chỉ số giá tiêu dùng và mức lương trung bình, tỉnh Nara có sự chênh lệch lớn nhất. Các tỉnh Fukuoka, Gifu và Ibaraki cũng là những khu vực có giá cả thấp và mức lương cao.

Nhiều người không thể ngay lập tức thực hiện việc chuyển nhà đến một tỉnh khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể đối phó với việc giá cả tăng cao bằng cách tăng thu nhập của chính mình. Bạn cũng có thể cân nhắc việc thay đổi công việc hoặc kiếm một công việc phụ để tăng thu nhập.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top