Kinh tế Nhật Bản : Giá nhập khẩu tăng do đồng Yên mất giá, thay đổi chính sách nếu được phản ánh vào giá cơ bản.

Kinh tế Nhật Bản : Giá nhập khẩu tăng do đồng Yên mất giá, thay đổi chính sách nếu được phản ánh vào giá cơ bản.

img_bdedd9d8e2dc5b67ed8f49f7bd7d54d580615.jpg


Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda ngày 10 cho biết nếu đồng yên suy yếu khiến giá nhập khẩu tăng đáng kể và nguy cơ giá cơ bản tăng hơn 2% thì cần phải xem xét thay đổi chính sách tiền tệ. Ông đã đưa ra câu trả lời của mình trước Ủy ban Tài chính Hạ viện.

Thống đốc Ueda cho biết nếu giá nhập khẩu tăng đáng kể do các yếu tố như đồng yên yếu, "điều đó không có nghĩa là sẽ có phản ứng ngay lập tức, mà sẽ có một chu kỳ tích cực về tiền lương và giá cả vượt quá dự báo của chúng tôi, và rằng mức tăng giá cơ bản sẽ vượt quá 2%. Nếu chúng ta đạt đến điểm mà rủi ro tăng trưởng của nền kinh tế tăng lên, chúng ta sẽ phải xem xét những thay đổi đối với chính sách tiền tệ."

Ông cũng nói, ``Chỉ vì tỷ giá hối đoái đã thay đổi, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên xem xét việc thay đổi chính sách tiền tệ trực tiếp như một phản ứng.''

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ lãi suất âm cuối cùng trên thế giới và tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm. Chính phủ cũng quyết định bãi bỏ kiểm soát đường cong lợi suất (kiểm soát lãi suất dài hạn và ngắn hạn, YCC) và đình chỉ việc mua mới các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Bất chấp sự chuyển hướng khỏi nới lỏng quy mô lớn, xu hướng giảm giá của đồng yên vẫn tiếp tục và thị trường đang suy đoán rằng việc tăng lãi suất bổ sung sẽ được thực hiện để chống lại sự mất giá của đồng yên. Thống đốc nhắc lại rằng nếu đồng yên yếu hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế và giá cả, đó có thể là lý do để thay đổi chính sách.

Về bối cảnh của sự thay đổi chính sách tại cuộc họp tháng 3, ông giải thích rằng vòng đàm phán lao động mùa xuân được công bố ngay trước đó, cho thấy sự ``mạnh mẽ hơn dự kiến'' và cho rằng ``chúng tôi nghĩ đã đến lúc đã chín muồi." Ông cũng bày tỏ sự thừa nhận rằng, trước những thay đổi trong hành vi ấn định giá và lương của doanh nghiệp, các chuẩn mực (thực tiễn) đã ăn sâu vào giả định rằng tiền lương và giá cả sẽ không dễ dàng tăng đang "bắt đầu thay đổi đáng kể."

Về rủi ro đối với triển vọng giá cả, ông chỉ ra rằng, dựa trên các xu hướng trong quá khứ về tình hình kinh tế và giá cả, ``rủi ro giảm giá đã trở nên thấp hơn và khả năng tốc độ tăng giá cơ bản sẽ hội tụ đến 2% đã tăng lên.'' . Tuy nhiên, ông nói thêm, ``Tôi không nghĩ rủi ro giảm giá đã biến mất về 0.''

Ông giải thích rằng các quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ được đưa ra dựa trên dữ liệu và thông tin mới đồng thời kiểm tra xem giá có phù hợp với dự báo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hay không. Ông bày tỏ quan điểm tiêu cực về việc chỉ ra đường đi của lãi suất trong tương lai, nói rằng, ``Có nguy cơ thậm chí có thể gây nhầm lẫn.''

Khi sự chú ý của thị trường chuyển sang thời điểm và tốc độ tăng lãi suất hơn nữa, Thống đốc Ueda đã tuyên bố tại Ủy ban các vấn đề tài chính và tài chính của Hạ viện vào ngày 9 rằng nếu mọi việc diễn ra theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, `` lạm phát cơ bản sẽ tỷ lệ sẽ tăng dần. Chúng ta cũng cần cân nhắc việc giảm mức độ nới lỏng các chính sách .”

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top