Xã hội Nhật Bản : Giải pháp tối ưu cho "vấn nạn xả rác" tàn thuốc là không gia tăng khu vực hút thuốc.

Xã hội Nhật Bản : Giải pháp tối ưu cho "vấn nạn xả rác" tàn thuốc là không gia tăng khu vực hút thuốc.

Những thiệt hại do hút thuốc lá thụ động gây ra do hút thuốc lá trên đường phố và trong công viên cũng như việc xả tàn thuốc lá được coi là những vấn đề gây chú ý . Có một ý kiến sâu sắc rằng nên thêm nhiều khu vực hút thuốc vào vấn đề này, nhưng liệu việc tăng số lượng khu vực hút thuốc có giải quyết được vấn đề này không?

Thêm nhiều khu vực hút thuốc không giải quyết được vấn đề

ダウンロード - 2022-04-15T164714.178.jpg


Luật Nâng cao sức khỏe sửa đổi, với mục đích chính là ngăn chặn khói thuốc thụ động, đã có hiệu lực hoàn toàn từ tháng 4 năm 2020, và về nguyên tắc việc hút thuốc lá bị cấm trong nhà và người quản lý cơ sở phải ngăn chặn tác hại của khói thuốc thụ động. Những người hút thuốc lá ít nơi tụ tập trên đường phố và trong công viên, gây nguy hại đến sức khỏe cho hàng xóm và người qua đường, và việc xả tàn thuốc đã trở thành một vấn đề của xã hội.

Trước khi thực thi Luật nâng cao sức khỏe sửa đổi và đại dịch Corona mới, đã có những khu vực cấm hút thuốc trên đường phố theo sắc lệnh của từng khu vực và chính quyền địa phương, và những người hút thuốc vi phạm luật sẽ bị phạt, và có ít nơi hút thuốc hơn. Trước tình hình đó, có ý kiến cho rằng nên bổ sung các khu vực hút thuốc công cộng nhằm mục đích đảm bảo nơi hút thuốc, không vứt tàn thuốc và ngăn khói thuốc thụ động.

Vậy thì, nếu khu vực hút thuốc công cộng được thiết lập trước nhà ga, liệu người hút thuốc có thể ngừng hút thuốc trên đường phố, loại bỏ tình trạng xả rác và loại bỏ tác hại của khói thuốc hay không ?

Trên thực tế, việc tăng số lượng các khu vực hút thuốc không phải là một giải pháp quyết liệt cho vấn đề xả tàn thuốc.

Theo một bảng câu hỏi trên internet, khoảng 2/3 số người hút thuốc cho biết “Tôi không muốn sử dụng khu vực hút thuốc ngay cả khi tôi muốn hút thuốc”. Ngoài ra, khoảng 3/4 số người hút thuốc trả lời rằng họ đã hút thuốc trên đường phố ngay cả khi khu vực hút thuốc đã được thiết lập.

Hơn nữa, gần 60% người hút thuốc trả lời rằng việc thu tiền như phạt tiền là có hiệu quả đối với việc hút thuốc trên đường phố. Nói cách khác, những người hút thuốc cũng cảm thấy rằng việc thêm nhiều khu vực hút thuốc hơn không dẫn đến một giải pháp quyết liệt cho vấn đề.

Một giải pháp quyết liệt để giảm người hút thuốc lá

images - 2022-04-15T164727.510.jpg


Tại sao người hút thuốc lại hút thuốc trước mặt, trên đường có khu vực hút thuốc và gạt tàn thuốc, trong công viên nơi trẻ em chơi đùa, phía sau các tòa nhà nơi rò rỉ khói thuốc, vv ? Có thể những người không hút thuốc, có xả rác hay không cũng không hiểu rõ.

Nguyên nhân là do người hút thuốc không thể không hút khi hết nicotine. Dưới góc nhìn của tôi trước đây là một người hút thuốc, hành vi của người hút thuốc lá ở những nơi không nên hút và xả rác xuống đường đều được hiểu rõ.

Nicotine chứa trong các sản phẩm thuốc lá khiến bạn phụ thuộc vào chúng, và bạn không thể không hút thuốc lá đều đặn trong ngày từ khi thức dậy vào buổi sáng đến khi đi ngủ vào buổi tối. Hút thuốc là một cách sống của lối sống này trong nhiều thập kỷ.

Các công ty thuốc lá đang làm việc để thiết lập các khu vực hút thuốc ở đây và ở đó, nhưng đối với các công ty thuốc lá, họ muốn tăng số lượng những nơi họ có thể hút thuốc càng nhiều càng tốt để không làm giảm số lượng người tiêu dùng trung thành hút thuốc.

Thoạt nhìn, có vẻ như việc thiết lập khu vực hút thuốc dành cho cả người hút thuốc và không hút thuốc. Nhưng cuối cùng, không phải vì sức khỏe của những người hút thuốc không thoát khỏi cơn nghiện nicotine, cũng không phải những người không hút thuốc và xã hội bị tổn hại bởi khói thuốc, như cuộc khảo sát trên cho thấy.

Tại Nhật Bản, ước tính hàng năm có 120.000 đến 130.000 người chết vì hút thuốc . Con số này chiếm khoảng 10% tổng số người chết, gấp gần 10 lần số người chết do Corona mới gây ra vào năm 2021.

Tại Nhật Bản, người ta nói rằng có khoảng 15.000 người chết vì khói thuốc thụ động mỗi năm, và các bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, tiểu đường, v.v. trầm trọng hơn do việc hút thuốc thụ động.

Vậy đâu là cách quyết liệt để giảm thiểu tác hại của khói thuốc thụ động và giải quyết vấn đề xả tàn thuốc lá ?

Đó là giảm số người hút thuốc và giảm tỷ lệ hút thuốc. Không trưng bày thuốc lá tại các cửa hàng tiện lợi, loại bỏ quảng cáo thuốc lá và ngừng bán các sản phẩm thuốc lá gây nghiện. Việc tăng thuế đối với thuốc lá và kiên quyết ủng hộ những người hút thuốc muốn bỏ thuốc cuối cùng sẽ làm giảm số người hút thuốc và loại bỏ các vấn đề xã hội này.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top