Pháp luật Nhật Bản: Giấy phép điều khiển xe máy trong thời đại Reiwa và giải thích về các loại xe có thể điều khiển

Pháp luật Nhật Bản: Giấy phép điều khiển xe máy trong thời đại Reiwa và giải thích về các loại xe có thể điều khiển

Trừ khi bạn là người cần điều khiển xe tải hoặc xe buýt đi làm, nếu bạn điều khiển xe ô tô cá nhân, bạn có thể lấy bằng lái xe thông thường. Dù là loại là loại nào đi nữa, cho dù đó là số sàn hay AT giới hạn.

Mặt khác, bằng lái xe hai bánh (xe máy) được chia thành một loạt các dung tích xi lanh khác nhau, và có khá nhiều loại. Ngoài ra, tên của giấy phép đã thay đổi hoặc một số đã được đặt mới do sửa đổi pháp lý, ngay cả khi bạn đã từng điều khiển xe máy trong quá khứ, bạn có thể tự hỏi rằng "bạn có thể điều khiển được loại xe máy nào với giấy phép này?" khi bạn xem các loại giấy phép mới nhất.

Bây giờ không có “chumen” (loại trung)! Ngoài ra, ngay cả xe máy cũng có giới hạn AT !! Ngoài ra, trong số những người trẻ tuổi chưa có giấy phép, loại 250cc rất phổ biến ngày nay, một số người cho rằng "loại trung" chỉ có thể điều khiển tối đa 250cc.

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các loại giấy phép, loại xe máy phân khối nào có thể được sử dụng và loại phương tiện nào có thể được sử dụng. Hãy cẩn thận về "AT giới hạn". Tất nhiên, AT có nghĩa là một chiếc xe tự động, nhưng về mặt hệ thống chiếc xe không yêu cầu vận hành bàn đạp côn. Do đó, giống như loạt Super Cub, các phương tiện không vận hành bàn đạp côn nhưng thay đổi cần số có thể được vận hành với giấy phép giới hạn AT.

Giấy phép xe máy (tối đa 50cc) chỉ có thể đạt được bằng cách tham gia kỳ thi lý thuyết trong tối thiểu 1 ngày

Bạn có thể điều khiển một chiếc xe máy được gọi là “xe máy loại 1" với dung tích lên tới 50cc, và không có giới hạn về loại bạn có thể lái, bằng số sàn hoặc tự động. Giới hạn tốc độ là 30km/h và bạn không thể lái xe trên đường cao tốc. Ngoài ra, không thể chở hai hành khách.

Tất cả việc bạn phải làm là làm bài thi lý thuyết, vì vậy bạn có thể nhận được bằng trong tối thiểu một ngày. Đây cũng là giấy phép xe máy rẻ nhất hiện có, và chi phí là 8050 yên (phí thi, phí đào tạo, phí cấp) trên toàn quốc. Nếu bạn có bằng lái cho một chiếc xe bình thường, bạn cũng có thể điều khiển một chiếc xe máy có động cơ, vì vậy có thể có ít người đạt được điều này. Bạn có thể lấy bằng từ 16 tuổi (có thể nhận được giấy phép xe thông thường từ 18 tuổi).

20200706-00010000-mcyclist-002-2-view.jpg


Loại xe có thể được sử dụng với giấy phép xe máy là loại xe tay ga, mặc dù những chiếc mới được bán. Một số bánh răng yêu cầu chuyển số, như Super Cub và một số xe bản giới hạn có xe nhiệm vụ thủ công với bàn đạp côn.

Giấy phép xe máy loại nhỏ có thể lấy trong vài ngày / AT giới hạn giấy phép xe máy loại nhỏ (tối đa 125cc)

Bạn có thể lái một chiếc xe máy có dung tích từ 50 cc trở lên đến 125 cc, được gọi là "xe máy loại 2" và có thể lấy bằng từ 16 tuổi. Không giống như loại 1, loại 2 không có giới hạn tốc độ cho xe và tuân theo giới hạn tốc độ của từng con đường, nhưng không thể chạy trên đường cao tốc như đường cao tốc và một số đường tránh.

Xe máy từ 50cc đến 125cc có thể được sử dụng cho hai hành khách, nhưng không thể đi hai hành khách cho đến khoảng một năm sau khi có giấy phép.

20200706-00010000-mcyclist-003-2-view.jpg


Hiện tại, nếu bạn lấy giấy phép tại một trường học lái xe, bạn có thể học với một số ngày ngắn như tối thiểu 3 ngày đối với bằng lái xe máy loại nhỏ và tối thiểu 2 ngày đối với bằng lái xe máy AT giới hạn. Nếu bạn có bằng lái xe máy loại nhỏ, bạn cũng có thể lái những chiếc mô tô thể thao như Honda CB125R và Suzuki GSX-R125, nhưng hầu hết những chiếc xe mới hiện đang bán là xe tự động. Nếu là AT giới hạn, bạn có thể lấy giấy phép nếu bạn học vào cuối tuần vào thứ bảy và chủ nhật, vì vậy rất khó để đảm bảo thời gian để có bằng lái, nhưng đối với những người muốn điều khiển xe máy nhanh chóng, AT có thể là lựa chọn duy nhất.

Xe máy loại 2, bao gồm Super Cub 110 và mô hình Cub, như CT 125 và Hunter Cub, hiện đang thu hút sự chú ý. Vì không có hoạt động bàn đạp côn, bạn có thể lái xe với giấy phép AT giới hạn!

"Giấy phép loại trung" trước đây, bằng lái xe máy thông thường /AT giới hạn giấy phép xe máy thông thường (tối đa 400cc)

Đó là giấy phép cho phép bạn đi xe máy với dung tích lên tới 400 cc, trước đây được gọi là bằng lái xe máy loại trung (chumen), và bạn có thể lấy nó từ 16 tuổi không thay đổi từ loại trung.

20200706-00010000-mcyclist-004-2-view.jpg


Xe máy từ 125cc trở lên có thể lái trên đường cao tốc, và cũng có thể chở hai người. Tuy nhiên, phải hơn một năm kể từ khi giấy phép nhận được giấy phép để có thể chở người khác, và chở người khác trên đường cao tốc khi đã được hơn ba năm kể từ khi giấy phép được cấp. Hơn nữa, người lái xe không được phép trừ khi 20 tuổi trở lên (ngay cả khi 19 tuổi 3 năm sau khi có bằng lái ở tuổi 16, chở người khác trên đường cao tốc sẽ là NG).

Bằng lái xe máy thông thường / AT giới hạn, ngoài ra còn có các loại xe máy từ 125cc đến 400cc mà bạn có thể điều khiển bằng bằng lái xe máy thông thường. Một chiếc "xe máy mini" 125cc đến 250cc không cần đăng kiểm xe. Đây là một thể loại phổ biến, từ những người trẻ tuổi đến các cựu chiến binh, bởi vì nó có thể giữ chi phí bảo trì thấp.

Mặt khác, đối với xe từ 250cc-400cc, cứ sau 2 năm thì phải đăng kiểm xe một lần (khi mua xe mới, chỉ 3 năm đầu).

Những chiếc xe máy 125cc đến 400cc có thể được sử dụng với bằng lái xe máy thông thường chỉ có AT giới hạn là gần như xe tay ga. Trước đây, nhiều xe tay ga 250cc và 400cc đã được bán, nhưng hiện tại, nhiều chiếc xe mới với 150cc có thể được mua nhiều, và những chiếc có dung tích lớn thì ít hơn.

Bây giờ bạn có thể lấy bằng lái tại trường học lái xe! Giấy phép xe máy loại lớn / AT giới hạn giấy phép xe máy loại lớn (không giới hạn dung tích xi lanh)

Nếu bạn có bằng lái xe máy loại lớn, bạn sẽ không có bất kỳ hạn chế dung tích xi lanh nào, nhưng bạn sẽ được yêu cầu lấy bằng từ 18 tuổi. Chiếc xe máy có thể được sử dụng là một chiếc xe máy cỡ lớn 400cc trở lên, một chiếc mô tô phân khối lớn, Nanahan 750cc, một chiếc máy 1000cc, một chiếc Harley 1800cc hoặc một chiếc xe máy 8000cc. Tất nhiên, một chiếc xe máy lớn = 250cc trở lên sẽ ra khỏi khung "xe máy hạng nhẹ", do đó cần có đăng kiểm xe.

Nói cách khác, vì nó là một sự tồn tại tương thích cao của xe máy thông thường, có thể được sử dụng trên đường cao tốc cũng như xe máy từ 400cc trở lên, và cũng có thể là một chiếc xe hai chỗ ngồi trên cả đường bộ và đường cao tốc. Tuy nhiên, không có sự khác biệt so với bằng lái xe máy thông thường ở chỗ phải mất một khoảng thời gian cho đến khi hai người ngồi có thể được sử dụng (tuy nhiên, nếu bạn có bằng lái xe máy thông thường, thời gian đó cũng sẽ được tính là tổng cộng).

AT giới hạn giấy phép xe máy loại lớn đã tăng số lượng mô hình có thể được sử dụng kể từ năm 2019

Đối với loại xe bạn có thể đi với AT giới hạn, có những chiếc xe tay ga phân khối lớn như Yamaha TMAX và Kimco AK550, không giống như bằng lái xe máy thông thường chỉ có AT, nó cũng có các tùy chọn khác ngoài xe tay ga.

20200706-00010000-mcyclist-007-view.jpg


Trên thực tế, cho đến nay đã có một sự thay thế giới hạn trên "lên tới 650cc" đối với giấy phép xe máy cỡ lớn AT giới hạn, nhưng giới hạn trên đã bị xóa do sửa đổi luật năm 2019.

Khi số lượng xe máy không yêu cầu vận hành bàn đạp côn đã tăng (*), nhiều mẫu xe khác nhau như Honda Goldwing DCT với hộp số côn kép, CRF1100L Africa Twin DCT, Honda NC750S DCT, Yamaha FJR1300AS với Yamaha điều khiển điện tử có sẵn.

* Không có cần bàn đạp côn và bạn chỉ có thể thay đổi bánh răng bằng cách vận hành nút sang số hoặc bàn đạp sang số. Tùy thuộc vào kiểu máy, một số kiểu máy có chế độ thay đổi tốc độ hoàn toàn tự động.

Với giấy phép nào có thể sử dụng xe máy điện mà không có "dung tích xi lanh"?

Xe máy điện được điều khiển bởi một mô tơ thay vì động cơ không có "dung tích xi lanh", nhưng chúng được phân loại theo đầu ra của mô tơ, và cần có giấy phép để lái chiếc xe đó. Tại một thời điểm, tất cả các phương tiện có công suất từ 1kW trở lên được coi là xe máy thông thường (125cc đến 400cc), do sửa đổi luật năm 2019, các phương tiện có công suất cao (20 kW trở lên) được phân loại là xe máy loại lớn.

20200706-00010000-mcyclist-008-2-view.jpg


Như đã đề cập ở trên, có nhiều loại bằng lái xe máy, nhưng thực tế là bạn có thể chọn giấy phép để thi tùy theo mục đích cũng là một lợi thế khác với ô tô. Nếu bạn muốn đi xe máy như một phương tiện để đi làm hoặc đi học, hoặc nếu bạn muốn có bằng lái trong một thời gian ngắn thì thi bằng lái xe máy giới hạn nhỏ, nếu bạn muốn đi du lịch và lái xe thể thao như một sở thích thì thi bằng lái xe máy thông thường và bằng lái xe máy loại lớn ... Và hãy tưởng tượng một cuộc sống xe máy phù hợp với bạn trước khi bạn có giấy phép.

(Lưu ý) Chỉ có thể sử dụng hai chỗ ngồi trên xe có sức chứa tối đa hai hành khách và được trang bị các thiết bị hai chỗ ngồi như ghế sau và chỗ để chân phía sau.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top