Xã hội Nhật Bản : Hệ thống mới dành cho người nước ngoài , liệu đó có phải là một hệ thống khuyến khích việc “định cư” ?

Xã hội Nhật Bản : Hệ thống mới dành cho người nước ngoài , liệu đó có phải là một hệ thống khuyến khích việc “định cư” ?

ダウンロード - 2023-08-10T143303.563.jpg


Một nhóm chuyên gia của chính phủ đã trình bày một kế hoạch dự thảo cho một hệ thống mới để thay thế “Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài”.

Hệ thống mới tập trung vào việc đảm bảo lực lượng lao động và cung cấp tư cách lưu trú cho phép mọi người đến Nhật Bản và làm việc trong cùng ngành trong ba năm về nguyên tắc. Nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như làm việc tại nơi làm việc trên một năm và có kỹ năng tiếng Nhật sẽ được phép chuyển việc sang lĩnh vực tương tự.

Sau 3 năm có thể chuyển sang trạng thái " Lao động kỹ năng đặc định số 1" trong 5 năm. Hơn nữa, đối với những người muốn ở lại Nhật Bản, con đường trở thành lao động kỹ năng đặc định số 2, vốn không có giới hạn trên về thời gian lưu trú sẽ được mở rộng .

Mặc dù hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng tuyên bố có đóng góp cho quốc tế nhưng vẫn bị chỉ trích là nơi sinh sôi của các vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như không cho phép người lao động thay đổi công việc, không trả lương và quấy rối. Tất nhiên là nên bãi bỏ hệ thống này .

Từ giờ trở đi, câu hỏi sẽ là liệu quyền lợi và môi trường của những người cùng lao động có được đảm bảo hay không. Điều đáng lo ngại là hệ thống mới tiếp tục có những yếu tố hạn chế quyền và tự do của nguồn lao động nước ngoài.

Khuôn khổ trong đó một "tổ chức giám sát" làm trung gian cho việc tiếp nhận và hướng dẫn, giám sát nơi làm việc sẽ không thay đổi.

Theo hệ thống hiện tại, về nguyên tắc, việc chuyển việc không được phép và nhiều người đã biến mất. Theo hệ thống mới, có thể thay đổi nơi làm việc, nhưng phải cân nhắc cẩn thận xem liệu có hiệu quả về mặt tạo điều kiện làm việc và bảo vệ quyền lợi hay không.

Các thành viên trong gia đình không thể đi cùng cho đến 8 năm sau khi thời hạn lao động kỹ năng đặc định số 1 kết thúc. Tôi không nghĩ một đất nước mà bị buộc phải sống một mình lại là môi trường hấp dẫn đối với người lao động.

Theo hệ thống mới, người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản sẽ phải kiểm tra trình độ tiếng Nhật. Để nâng cao thứ hạng của các kỹ năng cụ thể, cần phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Nhật cấp độ cao hơn.

Mặt khác, khó có thể nói rằng hiện tại có môi trường phù hợp cho người lao động nước ngoài nâng cao kỹ năng tiếng Nhật trong khu vực.Thực tế là việc giáo dục tiếng Nhật cho người lao động nước ngoài chủ yếu là trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi người nước ngoài sinh sống.

Hội đồng chuyên gia đã chỉ ra rằng ``Điều quan trọng đối với vai trò của chính quyền là giúp việc học tiếng Nhật của người nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.'' Chính phủ phải thực hiện nghiêm túc vấn đề này và ngay lập tức cải thiện hệ thống nâng cao trình độ tiếng Nhật của người lao động nước ngoài .

Ngay lập tức có những lo ngại rằng việc nới lỏng các hạn chế di chuyển sẽ dẫn đến làn sóng lao động nước ngoài từ khu vực nông thôn ra thành thị. Nếu chính phủ Nhật Bản coi người nước ngoài là “lực lượng lao động giá rẻ có thể thay thế người Nhật” thì sẽ không thể ngăn chặn được dòng lao động nước ngoài chảy ra ngoài.

Điều cần thiết là các tổ chức giám sát đóng vai trò trung gian giữa người nước ngoài và các công ty phải hoạt động hiệu quả.

Người ta đã chỉ ra rằng có những trường hợp giám đốc của các công ty tiếp nhận người lao động cũng đồng thời là giám đốc của các tổ chức giám sát. Đề xuất dự thảo kêu gọi hạn chế việc làm đồng thời và sự giám sát mạnh mẽ hơn của các luật sư bên ngoài. Tính trung lập và độc lập là cần thiết.

Hơn bao giờ hết, các công ty và cộng đồng địa phương phải nỗ lực giữ chân người lao động cả về môi trường làm việc và môi trường sống.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top