Kinh tế Nhật Bản, hiện đang "dựa vào nhập khẩu" khi đồng yên bị ảnh hưởng trực tiếp, "cách duy nhất" để phục hồi theo hình chữ V là ?

Kinh tế Nhật Bản, hiện đang "dựa vào nhập khẩu" khi đồng yên bị ảnh hưởng trực tiếp, "cách duy nhất" để phục hồi theo hình chữ V là ?

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEARauDczYj0XSa6gcliLXlqN2Uc4OQa06gHHlEKR8E-6b-mfS_jYLAdGz7QYLK1TUZiVMHPi9W5...jpg


Nếu đồng yên giảm giá làm cho ngành xuất khẩu có lãi, tiền lương sẽ tăng và cả nước Nhật sẽ dư dả . "Huyền thoại về sự mất giá của đồng yên" đang bắt đầu có sự biến động.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nền kinh tế Nhật Bản đang ở một bước ngoặt lớn với đầy rẫy những con số bất thường. Câu hỏi đặt ra là liệu sự giảm giá này của đồng Yên là "sự mất giá tốt" hay "sự mất giá xấu của đồng Yên".

Ở Nhật Bản, nơi lạm phát tấn công các hộ gia đình có khả năng sẽ tiếp tục tiếp tục trong tương lai, chắc chắn rằng địa ngục tăng giá sẽ ngày càng khốc liệt sẽ xâm chiếm. Trong hoàn cảnh như vậy Nhật Bản nên thực hiện chính sách gì ?

Có thể thắt chặt chính sách tiền tệ ?

images - 2022-05-23T164120.044.jpg


"Giá tài nguyên cao vẫn chưa trở nên nghiêm trọng. Vì dầu và khí đốt tự nhiên có một số nguồn dự trữ trong nước, nên sẽ mất khoảng 4 tháng để giá tài nguyên cao đẩy chi phí điện và khí đốt lên cao. Vào mùa hè này, có khả năng nhiều người sẽ mắc bệnh nhiệt do việc hạn chế sử dụng điều hòa đang lan rộng.

Lạm phát cũng ào ạt đến bàn ăn của người dân bình thường. Hầu hết nguyên liệu làm món kake soba đều được nhập khẩu. Ngày tàn đang đến gần khi ngay cả món kake soba không còn có thể dễ dàng ăn được nữa. Vậy cần có chính sách gì để đối phó với làn sóng tăng giá ào ạt ? Nhà kinh tế học Yukio Noguchi nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng việc mất giá đồng yên.

"Giá tài nguyên cao, là một trong những nguyên nhân tăng giá, không phải là vấn đề mà Nhật Bản có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc đồng yên giảm giá, là một nguyên nhân khác có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó. Đồng yên giảm giá mạnh kể từ tháng 3 do Nhật Bản không tăng lãi suất mặc dù Hoa Kỳ đã tăng lãi suất và mỗi nước đều làm theo. Nếu tình hình hiện tại không như mong muốn, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ và ngừng giảm giá đồng Yên. "

Mặt khác, ý kiến khẳng định đồng yên yếu thì có thể hoàn toàn ngược lại.

"Nếu buộc đồng yên tăng giá để giá cả không tăng, giá đồng đô la sẽ tăng lên, khả năng cạnh tranh của công ty sẽ giảm và lợi nhuận sẽ giảm. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm việc làm. Ngay cả khi đồng yên mạnh lên , đó sẽ là một ngành công nghiệp mới. Không có gì đảm bảo rằng các công ty sẽ ra đời. ”(Ông Yasushi Harada, nhà kinh tế học, thành viên của ủy ban cân nhắc của Ủy ban Chính sách Ngân hàng Nhật Bản )

Ông Nagahama của Viện nghiên cứu kinh tế Daiichi cũng cho rằng "việc thắt chặt tiền tệ được thực hiện để làm cho nền kinh tế tồi tệ hơn, và nó có ý nghĩa thực hiện khi nền kinh tế phát triển quá nóng như Mỹ ." Nếu thắt chặt tiền tệ , nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mắc nợ ở Corona sẽ bị thắt chặt hơn nữa . "

Suy cho cùng, bất kể đồng yên yếu hay mạnh, nếu nền kinh tế Nhật Bản nói chung có thể phát triển mạnh mẽ thì cuộc sống của người dân sẽ ổn định. Điều quan trọng là các chính phủ và công ty sẽ phát triển loại chiến lược tăng trưởng nào trong hoàn cảnh này.

Ông Kiwamu Yokokawa, một trong những người sáng lập Skylark, nhớ lại “Trong 30 năm qua, Nhật Bản luôn ở trong tình trạng kinh tế bất thường, không có lạm phát hay tăng lương”.

Vì tiếp tục chiến lược giá thấp bất thường, nhiều người bị cuốn vào niềm tin rằng sẽ không bán được trừ khi giá rẻ.

Ngành dịch vụ ăn uống cũng cần tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng và sau đó chuyển giá, thay vì làm ầm ĩ chỉ vì xu hướng lạm phát đã xuất hiện ở đây. Chính phủ đã không có một cuộc thảo luận cơ bản về việc làm thế nào để tăng sản lượng trong nước, dù biết rằng "lương thực phụ thuộc nhiều vào nước ngoài". Đã đến lúc đặt ra kế hoạch lâu dài và giải quyết vấn đề, bất kể trước mắt là gì. "

Làm cho việc đồng yên mất giá trở thành cơ hội

20220523-00095431-gendaibiz-001-1-view.jpg


Ông Karakama của Ngân hàng Mizuho phân tích rằng “đồng yên mất giá là kết quả của sự tăng trưởng chậm chạp”.

"Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng chậm lại gần đây có thể nói là kết quả của các biện pháp đối phó Corona quá mức . Chắc chắn rằng một số người muốn có các biện pháp đối phó Corona nghiêm ngặt, nhưng điều này hạn chế sự nhập cảnh của người nước ngoài và ban đầu của ngành công nghiệp nội địa, vốn có thể được hưởng lợi từ đồng yên yếu, cũng trở nên ế ẩm. Mặc dù WHO đã chỉ ra rằng các hạn chế nhập cảnh là vô nghĩa, nhưng vấn đề là chính phủ tiếp tục thực hiện các quy định phi khoa học. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, chỉ có thể thấy rằng “đất nước này không có ý định vượt qua khủng hoảng Corona và phát triển kinh tế”.

Ông Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu kinh tế Daiichi cũng cho rằng “Chúng ta nên tích cực thúc đẩy các chính sách có thể thúc đẩy vì đồng yên mất giá như hiện nay. Ví dụ như tăng tỷ lệ sản xuất điện không phải nhiên liệu hóa thạch. Tăng năng suất nông nghiệp trong nước nhằm tăng khả năng tự cung cấp lương thực. Do đó, các quy định về việc các tập đoàn không được mua đất nông nghiệp sẽ được nới lỏng. Hơn nữa, từ góc độ an ninh kinh tế, cần xây dựng lại chuỗi cung ứng các nguồn cung cấp chiến lược như chất bán dẫn. Đây là một cuộc cải cách khó khăn ngay cả khi tôi muốn thực hiện khi đồng yên mạnh. Bây giờ là lúc để quay trở lại sản xuất các nguồn cung cấp quan trọng cho thị trường nội địa. "

Không có hồi kết cho cuộc tranh luận không ngừng về sự giảm giá của đồng yên. Trong mọi trường hợp, rất có thể các nhà kinh tế hậu thế sẽ chỉ ra rằng năm 2022 là một bước ngoặt lớn của nền kinh tế Nhật Bản.

Lựa chọn quay đầu nào là là đúng đắn ? Sẽ không lâu nữa cho đến khi chúng ta biết điều đó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top