Tiêu dùng Nhật Bản : “Hóa đơn tiền điện” tác động dần đến giá lương thực tăng vọt, nổi bật là bánh mì và thực phẩm chế biến.

Tiêu dùng Nhật Bản : “Hóa đơn tiền điện” tác động dần đến giá lương thực tăng vọt, nổi bật là bánh mì và thực phẩm chế biến.

ダウンロード - 2023-06-06T170322.699.jpg


Cơn sốt tăng giá thực phẩm vẫn tiếp tục. Hơn 3.500 mặt hàng đã tăng giá vào tháng 6 và khoảng 3.400 mặt hàng dự kiến sẽ tăng giá vào tháng 7. Vào ngày 31 tháng 5, Teikoku Databank đã tiến hành phân tích dựa trên dữ liệu tăng giá cho khoảng 25.000 mặt hàng từ 195 nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống lớn trong nước sau năm 2023. Phân tích tiết lộ rằng việc tăng giá điện là nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng tăng.

Nhìn lại năm 2023, tỷ lệ tăng giá do tăng tiền điện đã tăng từ tháng 2 và đến tháng 4 sẽ chiếm khoảng 10%. Trong số khoảng 3.400 mặt hàng dự kiến tăng giá trong tháng 7, hơn 20% (22,3%, 777 mặt hàng) cho rằng giá điện tăng là nguyên nhân chính.

Theo danh mục thực phẩm, tỷ lệ người tiêu dùng coi tiền điện là yếu tố tăng giá cao nhất là bánh mì, với 44,9%, tương đương 718 mặt hàng. Bánh mì tiêu thụ một lượng lớn điện năng trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nướng và kiểm soát nhiệt độ. Điều này được cho là do thiếu công suất dự phòng để hấp thụ sự gia tăng hóa đơn tiền điện, do giá nguyên liệu thô như bột mì và bơ nhập khẩu tăng mạnh.

Theo sau là "Thực phẩm chế biến" (8,9%) và "Sản phẩm từ sữa" (8,4%) và tác động của "thực phẩm chế biến" mở rộng sang nhiều lĩnh vực như giăm bông, sản phẩm xúc xích và sản phẩm đậu phụ. Số mặt hàng tăng giá do tăng giá điện lên tới 911 mặt hàng , cao nhất trong các lĩnh vực. Mặt khác, ở mặt hàng “sữa”, giá của 88 mặt hàng tăng do chi phí điện tăng trong quá trình sản xuất các sản phẩm chế biến như sữa hộp và phô mai, cũng như ở những hộ chăn nuôi bò sữa sản xuất sữa tươi.

Theo Teikoku Databank, áp lực tăng giá tập trung vào giá nguyên liệu cao đang dần giảm bớt khi giá nguyên liệu ổn định và giảm, nhưng chi phí lao động tăng và giá năng lượng tăng như hóa đơn tiền điện dự kiến sẽ trở thành những yếu tố mới làm tăng giá. Teikoku chỉ ra rằng tùy thuộc vào tác động của việc tăng giá điện từ mùa hè này trở đi, việc chuyển giá của việc tăng giá điện có thể lan sang nhiều loại thực phẩm hơn, gây ra một đợt tăng giá khác.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top