Tiêu dùng Nhật Bản : Khoảng 70% chuỗi nhà hàng lớn tăng giá, nơi nào sẽ sống sót khi nguy cơ "khách hàng rời xa" tăng lên?

Tiêu dùng Nhật Bản : Khoảng 70% chuỗi nhà hàng lớn tăng giá, nơi nào sẽ sống sót khi nguy cơ "khách hàng rời xa" tăng lên?

RTS37XGD.jpg


Cơn sốt tăng giá tại các chuỗi nhà hàng lớn tại Nhật Bản vẫn tiếp tục. Theo khảo sát của Tokyo Shoko Research, 82 trong số 122 công ty lớn, tương đương 67%, đã tăng giá trong năm nay hoặc đã thông báo tăng giá trong năm. Trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng 9 chỉ có 47 công ty , nhưng kể từ tháng 9 đã có thêm 35 công ty quyết định tăng giá. Cơn sốt tăng giá là không thể ngăn cản.

Về lý do tăng giá, 85% thương hiệu cho rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. 12 nhãn hàng có mức tăng cao nhất từ 5% trở lên và dưới 10%. Tuy nhiên, một số món trong thực đơn của quán cà phê và thức ăn nhanh với đơn giá thấp đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, đối với các chuỗi nhà hàng, rủi ro rất cao vì việc tăng giá có liên quan trực tiếp đến việc "khách hàng rời xa". Khi người tiêu dùng ngày càng trở nên tiết kiệm hơn, có nguy cơ doanh số bán hàng sẽ giảm mạnh. Chuỗi nhà hàng Saizeriya cho biết, ``Có khả năng việc tăng giá sẽ không hơn gì một liều thuốc giải độc tạm thời."

Giữa cơn sốt tăng giá, một số chuỗi izakaya đang tăng số lượng cửa hàng với mức siêu giảm giá 50 yên một xiên. Đâu là nhà hàng sẽ sống sót dù tăng giá ? Yoshihei Nakamura, một nhà báo chuyên về nhà hàng, cho biết :

“Việc các nhà hàng có đủ mạnh để xử lý việc tăng giá hay không phụ thuộc vào sức mạnh thương hiệu của họ. Ví dụ, nếu cửa hàng như Yoshinoya hay McDonald’s có hình ảnh rõ ràng, thì dù họ có tăng giá cũng không bị mất khách. "Torikizoku" cũng rất mạnh. Mấu chốt là sự hài lòng của người tiêu dùng. Lý do khiến khách hàng vẫn chưa rời đi ngay cả khi đã tăng giá có lẽ là do những nơi đó cung cấp những sản phẩm làm hài lòng người tiêu dùng. Ousho cũng đưa ra sản phẩm phù hợp với giá cả. Điều đáng lo ngại là các chuỗi cửa hàng đã không cố gắng bảo vệ thương hiệu của cửa hàng và đáp trả bằng cách giảm số lượng, giảm chất lượng nguyên liệu trước khi tăng giá. Nếu chất lượng giảm, người tiêu dùng sẽ rất ngạc nhiên. Ngoài ra, việc các chuỗi cửa hàng cắt giảm chi phí lao động có thể dẫn đến việc mất khách hàng. Bởi vì dịch vụ cho khách hàng sẽ giảm. Cắt giảm chi phí lao động và chi phí nguyên vật liệu hay không sẽ là vấn đề lớn.

Có khả năng hàng loạt chuỗi nhà hàng sẽ bị đào thải.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top