Xã hội Nhật Bản : Khoảng 80% học sinh lớp 6 bị cận thị. Sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng quá nhiều làm biến dạng đôi mắt của trẻ

Xã hội Nhật Bản : Khoảng 80% học sinh lớp 6 bị cận thị. Sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng quá nhiều làm biến dạng đôi mắt của trẻ

tsubotakazuo-nearsighted-research-1-1037x778.jpg


Khi số lượng bài học trực tuyến tăng lên do thảm họa Corona, trẻ em có nhiều cơ hội hơn để sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Có lẽ không ít bậc cha mẹ lo lắng về việc con mình bị giảm thị lực vì tập trung quá lâu ở một khoảng cách gần với mắt ?

“Làm thế nào để bảo vệ thị lực trong“ thời đại cận thị ”khi đôi mắt của trẻ em đang gặp nguy hiểm” (Hiroto Oishi, NHK Special Interview Group / NHK Publishing) tiết lộ một sự thật gây sốc. Trẻ em bị cận thị, tăng lên do thảm họa Corona, mắt bị biến dạng sẽ không bao giờ hồi phục.

Theo cuốn sách này, các nghiên cứu và báo cáo khác nhau cho thấy số người bị cận thị tiếp tục tăng. Ví dụ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo rằng khoảng một nửa dân số thế giới, tương đương 5 tỷ người, sẽ bị cận thị vào năm 2050 và Đông Á, nơi Nhật Bản thuộc về , là "khu vực cận thị nhiều nhất" . Trong khi đó, số trẻ em bị cận thị ở Nhật Bản đang tăng lên, và trong một cuộc khảo sát khoảng 600 học sinh tiểu học do NHK thực hiện vào năm 2020, hơn một nửa trong số đó là cận thị và gần 80% học sinh lớp 6 bị cận thị. Theo một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện, số trẻ em có thị lực nhỏ hơn 1,0 được ghi nhận là con số tồi nhất kể từ cuộc khảo sát bắt đầu vào năm tài chính 2019. Trong các nghiên cứu về vấn đề cận thị trên thế giới, người ta cho rằng "vấn đề cận thị của trẻ em học đường" xảy ra khi trẻ còn nhỏ rất dễ phát triển trùng với quá trình lớn lên của các em.

pixta_59162239_S.jpg


Có một số lý do dẫn đến cận thị, nhưng cuốn sách này đặc biệt đề cập đến "độ cận". Kyoko Ono, giáo sư tại Trung tâm Cận thị Nâng cao tại Đại học Nha khoa Y tế Tokyo, cho biết “Nếu bạn tiếp tục làm điều này trong thời gian dài, nguy cơ cận thị sẽ tăng lên.” Điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay được sử dụng trong các lớp học trực tuyến thường được xem ở khoảng cách 30 cm nếu trẻ không có ý thức. "

Chắc một số người sẽ hỏi: "Việc nhìn sách giáo khoa và vở viết ở trường cũng chỉ trong khoảng phạm vi 30 cm" nhưng ở trường, trẻ sẽ nhìn vào bảng đen và giáo viên, vì vậy chẳng phải hiếm khi chỉ nhìn gần vào một điểm trong một khoảng thời gian dài hay sao ?

Trớ trêu thay, trẻ em có nguy cơ cao bị cận thị ngay cả sau khi trường đóng cửa, theo một cuộc khảo sát được thực hiện ở Mỹ vào tháng 8 năm 2020.

Sự thật gây sốc nhất trong cuốn sách này là bệnh cận thị do số tật cận thị ngày càng tăng (độ dài trục mắt ... độ sâu của nhãn cầu từ giác mạc đến võng mạc) ngày càng lớn. Điều này là do chức năng của các tế bào võng mạc cố gắng tập trung vào các vật thể ở gần bằng cách kéo căng mắt. Trục của mắt kéo dài 0,1 mm một năm cho đến khi người lớn đạt trung bình 24 mm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng độ dài trục mắt trung bình của học sinh lớp 6 vào năm 2020 là 24,2mm. Nếu sự tăng trưởng dừng lại ở độ dài này thì không có vấn đề gì, nhưng không có gì đảm bảo. Một số quan điểm chỉ ra rằng nếu trục của mắt dài hơn 27 mm, đó là tiêu chuẩn cho "cận thị cường độ cao", và các biến chứng có thể dẫn đến mù lòa và trầm cảm.

megaabu_p54.jpg


Cuốn sách này không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về "công việc nhìn gần", mà còn giới thiệu các biện pháp đối phó cận thị và sự khéo léo được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để biết chi tiết, tôi muốn bạn tham khảo cuốn sách này, nhưng bốn điều sau đây được liệt kê là những biện pháp chính.

(1) Tăng thời gian cho các hoạt động ngoài trời. Tiếp xúc với ánh sáng 1000 lux trở lên trong 2 giờ một ngày

(2) Giữ khoảng cách giữa mắt và vật là 30 cm trong vòng 2 giờ / ngày hoặc ít hơn.

(3) Duy trì thời lượng công việc nhìn gần của bạn bằng cách nghỉ ngơi trong vòng 20 phút (nhìn về phía trước 6 mét).

(4) Chọn một phương pháp điều trị đã được xác nhận là có hiệu quả, chẳng hạn như phương pháp điều trị bằng phương pháp chỉnh hình.

Cuốn sách nói rằng những quan niệm sai lầm về lĩnh vực mắt và cận thị rất quen thuộc và được quan tâm nhiều. Việc nghiên cứu về cận thị đang tiến triển. Trong cuốn sách này, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ được tiếp xúc với những nhận thức thông thường mới và các biện pháp đối phó với các bệnh về mắt và tật cận thị.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top