Xã hội Nhật Bản : Không thể bàn cãi khoảng cách trong cơ hội học tập, học sinh đến cửa hàng tiện lợi tìm kiếm Wifi miễn phí

yuki1485

Moderator
“Thưa cô, thật ra ở nhà em không có Wi-fi ( Wifi, mạng LAN không dây )” . Vào giữa tháng 5, khi trường học đóng cửa do virus Corona, một giáo viên nữ tại trường trung học phổ thông ở tỉnh Gunma đã gọi điện cho một học sinh nữ chưa bao giờ tham gia lớp học trực tuyến. “Nhà em không sử dụng điện thoại thông minh ( smart phone )” , “em không hiểu phương pháp kết nối”. Sau khi lặp lại những câu trả lời không rõ ràng, em học sinh đó đã thú nhận rằng trong nhà không có môi trường kết nối Internet.

Người giáo viên thất vọng “Không phải trách nhiệm của em ấy nhưng việc em ấy không được tham dự lớp học làm tôi cảm thấy đau đớn”. Tôi cũng biết rằng cũng có một số học sinh khác lo lắng về tài chính của gia đình nên đến các cửa hàng tiện lợi có Wi-fi miễn phí. Người ta nói rằng trường học đột ngột bắt đầu đóng cửa vào tháng 3, và đã không có thời gian để xác nhận với các học sinh trước.

Chính quyền tỉnh nhận được tin đóng cửa trường học, quyết định cài đặt máy tính cá nhân cho từng học sinh tại trường công lập tỉnh để xây dựng môi trường giáo dục trực tuyến. Đồng thời đang xem xét hỗ trợ cho các hộ gia đình không có môi trường truyền tin. Tuy nhiên, không thể bàn cãi rằng có khoảng cách trong cơ hội học tập của mỗi học sinh do việc có hay không có môi trường mạng trong thời gian nghỉ học này.

Cũng một số trường luyện thi tư nhân và các công ty giảng dạy trực tuyến đã nắm bắt cơ hội kinh doanh đóng cửa trường học lần này, đã làm tăng số lượng học sinh. Hơn nữa, các lớp học thêm đã mở cửa trở lại sớm hơn trường học do cảnh báo của tỉnh về vấn đề Corona. Nhiều trường tư tổ chức các lớp học trực tuyến cho dù đang trong thời gian đóng cửa trường học, đã để lại một khoảng cách trong cơ hội học tập giữa tư lập và công lập.

Một người phụ nữ làm công việc bán thời gian ở thành phố Ota đã phá số tiền tiết kiệm của mình để gửi con gái học năm ba trung học cơ sở đến lớp học thêm vào mùa xuân này. Tiền trợ cấp nuôi con từ người chồng cũ đã ly hôn là 0. Mặc dù cũng không có người thân để nương tựa, nhưng cô không thể bỏ mặc đứa con gái đã cận kề với kỳ thi trung học phổ thông. “Tôi sợ mình sẽ ngày càng mất nhiều tiền hơn, nhưng không có cách nào khác.”

Mặt khác, “Trường luyện thi HOPE” do một tổ chức phi lợi nhuận điều hành các trường luyện thi miễn phí cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại 15 địa điểm trong tỉnh như Takasaki cũng sẽ mở cửa trở lại vào giữa tháng 5, tập trung vào học sinh năm ba trung học cơ sở. Ảnh hưởng kinh tế do Corona dự kiến sẽ làm tăng số người muốn sử dụng . Đại diện Hiroshi Takahashi ( 71 tuổi ) kêu gọi “Giáo dục là quan trọng để ngăn chặn「chuỗi nghèo đói」”.

Theo Ryoji Matsuoka, phó giáo sư Đại học Waseda (khoa xã hội học ) , người rất thành thạo trong vấn đề chênh lệch giáo dục, chỉ ra rằng có khoảng cách của cơ hội học tập trong thời gian đóng cửa trường học lần này sẽ không được lấp đầy ngay cả sau khi trường học mở cửa trở lại vì giữa bọn trẻ vốn có khoảng cách về trình độ học vấn , thu nhập của cha mẹ , khoảng cách do khu vực. “「Sự bình đẳng của cơ hội」mang lại cho mọi người những điều tương tự sẽ không lấp đầy khoảng cách”, ông nói, ông nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ để đầu tư nhiều hơn vào trẻ em và các khu vực, cần xác minh hiệu quả đó.

(Tham khảo tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 95.5 KB Lượt xem: 1,413

Ủng hộ qua facebook

Top