Xã hội Nhật Bản : Kiểm soát lây nhiễm Corona bằng cách kiểm soát đám đông vào ban đêm ngang bằng với thời điểm ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó

Xã hội Nhật Bản : Kiểm soát lây nhiễm Corona bằng cách kiểm soát đám đông vào ban đêm ngang bằng với thời điểm ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó

hw414_AS20210729002065_comm.jpg


Giáo sư Hiroshi Nishiura của Đại học Kyoto đã tính toán rằng số người nhiễm bệnh sẽ không giảm trừ khi số lượng người ở Tokyo vào ban đêm được giữ ở mức ít nhất là vào thời điểm ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó. Lần trước, lượng người đã giảm khoảng 50% vào hai tuần sau khi ban hành tuyên bố, nhưng lần này chỉ còn 20%. Với tốc độ này, số người nhiễm bệnh có thể tiếp tục tăng lên.

Điều đó dựa trên thực tế rằng số lượng người ở lại khu vực trung tâm thành phố vào ban đêm dường như tương quan với "hệ số lây nhiễm cơ bản ", cho biết hệ số một người sẽ lây nhiễm cho bao nhiêu người. Nếu hệ số lây nhiẽm cơ bản giảm xuống dưới 1, số người nhiễm bệnh sẽ giảm.

Theo một tính toán thử nghiệm, hệ số lây nhiễm cơ bản cuối cùng sẽ giảm xuống dưới 1 khi số lượng người vào ban đêm giảm xuống mức tương tự như khi ban hành tuyên bố trước đó ở Tokyo. Hiện tại, hệ số là khoảng 1,2 đến 1,4. Ảnh hưởng của chủng đột biến Corona có khả năng lây nhiễm cao (chủng Delta) cũng được xem xét.

Tính toán thử nghiệm sử dụng kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu tông hợp y khoa Tokyo.

Theo khảo sát, có nhiều người say xỉn, và từ 10 giờ tối đến nửa đêm, là thời điểm"nguy cơ lây nhiễm cao nhất", số người tụ tập ở khu vực trung tâm thành phố giảm ở mức 48,5% trong hai tuần sau khi ban hành tuyên bố trước đó. Tuy nhiên, trong tuyên bố lần này, số người tụ tập đã chỉ giảm 12,7%.

Ông Atsushi Nishida, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu y học sức khỏe xã hội, chỉ ra rằng hiệu quả của việc giảm số người là cao nhất ngay sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban hành, nhưng lần này đã không giảm đủ. Ông nói: "Chúng ta phải có biện pháp mạnh vào lúc này khi số người nhiễm lên đến mức cao nhất và đánh vào tâm lý của người dân . Thời gian mà mọi người có thể chịu đựng và nhẫn nại là có hạn, vì vậy họ sẽ ngày càng không lắng nghe nhiều hơn."

Cả hai kết quả phân tích đều được đưa ra tại cuộc họp của các tổ chức chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào ngày 28.

Trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, sự thay đổi của dòng người giữa tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 (trước) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 (lần này)

c7f0a7b89ac91f127a16b045a50096c6_1.jpgTuyên bố lần thứ 3
Tuyên bố lần thứ 4
Từ 12 giờ đến 18 giờ
Giảm 36%​
Giảm 13.7%​
Từ 18 giờ đến 20 giờ
Giảm 47.3%​
Giảm 20%​
Từ 20 giờ đến 22 giờ
Giảm 49.3%​
Giảm 21.7%​
Từ 22 giờ đến 24 giờ
Giảm 48.5%​
Giảm 12.7%​
(So sánh giữa thời điểm tuyên bố và 2 tuần sau đó. Tỷ lệ dân số của 1 tuần ngay trước khi tuyên bố được coi là 100%)

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top