Xã hội “Nhật Bản là xã hội bất bình đẳng” là một sai lầm lớn. Lý do thuyết phục khiến người Nhật có quan niệm sai lầm rằng “bất bình đẳng ngày càng gia tăng"

Xã hội “Nhật Bản là xã hội bất bình đẳng” là một sai lầm lớn. Lý do thuyết phục khiến người Nhật có quan niệm sai lầm rằng “bất bình đẳng ngày càng gia tăng"

20240425-00127778-gendaibiz-000-1-view.jpg


"Không phải hệ thống tư bản chủ nghĩa, vốn tiếp tục hướng tới sự tăng trưởng vô tận, đã đạt đến giới hạn của nó sao?"

Trong khi mọi người trên khắp thế giới đều cảm thấy như vậy, thì thực tế về hiện tượng nóng lên toàn cầu là "chủ nghĩa tư bản là hệ thống kinh tế bền vững duy nhất". Tuy nhiên, mặt khác, vẫn chưa có nhà bình luận nào có thể đưa ra một tầm nhìn không phải là một giấc mơ xa vời mà dựa trên thực tế và không tha thứ cho tình hình hiện tại hoặc tỏ ra cam chịu.

Bất bình đẳng có thực sự là một thực tế?

"Nhật Bản có phải là một xã hội bất bình đẳng không?"

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét câu hỏi rất cơ bản này. Không có xã hội nào mà không có sự bất bình đẳng, vì vậy nghĩa chung của thuật ngữ “xã hội bất bình đẳng” là một xã hội mà khoảng cách giàu nghèo ngày càng trở nên trầm trọng đến mức nhiều người có thể chịu đựng được, hay tập trung vào phần “đã trở thành” hơn là hơn mức độ bất bình đẳng, một xã hội mà sự bất bình đẳng đã mở rộng đáng kể so với trước đây.

Trong cả hai trường hợp, việc chỉ tranh luận về "sự bất bình đẳng là nghiêm trọng" hoặc "không, đó không phải là vấn đề lớn" ở Nhật Bản là vô nghĩa, vì vậy những so sánh quốc tế và lịch sử là quan trọng. Ngoài ra, với các quốc gia ở các giai đoạn phát triển khác nhau trên thế giới, tôi không nghĩ có nhiều người cảm thấy yên tâm về sự bình đẳng của Nhật Bản so với các quốc gia nơi tài nguyên thiên nhiên bị tư nhân hóa bởi các nhà độc tài và đoàn tùy tùng của họ, so sánh với các quốc gia phát triển khác, nơi mà nhà nước pháp quyền được thiết lập là quan trọng nhất.

Nhiều người có thể đồng ý rằng Nhật Bản đã từ một xã hội bình đẳng với “100 triệu người dân tầng lớp trung lưu” trở thành một xã hội có sự bất bình đẳng rõ rệt, và sự bất bình đẳng này tiếp tục gia tăng. Trên các phương tiện truyền thông và trong các cuộc thảo luận của nhiều chính trị gia, người ta coi như một sự thật gần như hiển nhiên rằng Nhật Bản là một xã hội bất bình đẳng và sự bất bình đẳng này đang ngày càng gia tăng.

Một số người tin rằng nguyên nhân của sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng là do sự tồn tại có chủ đích của chính sách phù hợp nhất, như được quy định bởi các chính sách kinh tế tân tự do như tư nhân hóa Công ty Đường sắt Quốc gia Nhật Bản và Tập đoàn Điện thoại và Điện báo Nippon dưới chính quyền Yasuhiro Nakasone (1982-1987) và việc mở rộng các ngành công nghiệp đủ điều kiện cho lao động tạm thời dưới thời chính quyền Junichiro Koizumi (2001-2006). Những người khác tin rằng, thay vì là do ai đó cố tình gây ra, đó là kết quả của việc công nhân Nhật Bản buộc phải cạnh tranh với các nước có mức lương thấp như Trung Quốc khi nền kinh tế trở nên toàn cầu hóa, điều này chắc chắn sẽ kéo mức lương đi xuống.

Hệ số Gini có tuyệt đối không?

ダウンロード - 2024-01-24T155910.433.jpg


Để xem xét số liệu về bất bình đẳng, hệ số Gini cho thu nhập được sử dụng phổ biến nhất.

Nó dao động từ 0 đến 1, với 0 nghĩa là bình đẳng hoàn hảo (mọi người đều có thu nhập như nhau) và một nghĩa là bất bình đẳng hoàn hảo (một người độc quyền tất cả thu nhập và những người khác không có thu nhập). Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mức độ bất bình đẳng của Nhật Bản được đo bằng hệ số Gini (sau khi phân phối lại thu nhập) cao thứ 11 trong số 38 quốc gia OECD, xếp nước này vào nhóm bất bình đẳng lớn.

Tuy nhiên, hệ số Gini không phải là chỉ số tuyệt đối duy nhất về sự bất bình đẳng hay sao ?

Một vấn đề với hệ số Gini là nó có hiệu quả trong việc đo lường sự phân tán thu nhập của “những người bình thường”, những người chiếm phần lớn dân số, nhưng không phù hợp để thấy sự chênh lệch về thu nhập giữa 1% và 0,1 người có thu nhập cao nhất, hoặc "rất giàu" so với những người khác. Cũng là điều tự nhiên khi nghĩ rằng tốt hơn nên nhìn vào sự phân bổ tài sản không đồng đều hơn là thu nhập để thấy mức độ bất bình đẳng.

Nhật Bản không phải là “xã hội bất bình đẳng”

Từ góc độ này, đúng là có một số chuyên gia nhất định cho rằng không thể gọi Nhật Bản là một xã hội bất bình đẳng (ít nhất là trong so sánh quốc tế).

Ví dụ, Giáo sư Moriguchi Chiaki của Đại học Hitotsubashi phân tích rằng, dựa trên sự so sánh giữa Nhật Bản và Mỹ về tỷ trọng thu nhập của 0,1% người siêu giàu hàng đầu và 1% người giàu trong tổng thu nhập của người giàu, cũng như sự khác biệt về thù lao điều hành ở các công ty lớn của Nhật Bản và Mỹ, "trái ngược với xu hướng toàn cầu, 'sự làm giàu của người giàu' chưa được quan sát thấy" và rằng "sự hiểu biết rằng tỷ lệ nghèo tương đối hiện nay đang ở mức cao" cả về mặt quốc tế và lịch sử" là "không chính xác".

Sau đó, ông kết luận rằng Nhật Bản đã không "trở thành một 'xã hội chấp nhận sự bất bình đẳng' kiểu Mỹ", mà hệ thống an sinh xã hội, vốn dựa trên mô hình cũ là nam giới làm việc toàn thời gian chu cấp cho gia đình, đã không theo kịp với những thay đổi xã hội như sự gia tăng việc làm không thường xuyên và sự gia tăng tỷ lệ không kết hôn, và rằng “có thể nói rằng Nhật Bản đã dần trở thành một 'xã hội có tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng.'

Tôi hỏi lại quan điểm của ông Moriguchi và ông bắt đầu bằng việc nói: "Thuật ngữ 'xã hội bất bình đẳng' xuất hiện đầu tiên và nhiều người nghĩ rằng Nhật Bản đã trở thành một xã hội bất bình đẳng." Sau đó, ông khẳng định "Nhật Bản không phải là một xã hội bất bình đẳng", chỉ ra rằng hầu hết mọi người trên thế giới không nghĩ rằng bất bình đẳng là một điều tốt. Trong khi thừa nhận rằng "đúng là người nghèo đang ngày càng mở rộng và trở nên cố định", ông bày tỏ sự không hài lòng với thực tế là cuộc thảo luận của thế giới về bất bình đẳng được dẫn dắt bằng hình ảnh, đồng thời cho rằng, "Có nhiều điều có thể giải thích được bằng sự già hóa".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top