Xã hội Nhật Bản : Lãng phí thực phẩm trong nước giảm một nửa, chính phủ đạt mục tiêu trước 8 năm.

Xã hội Nhật Bản : Lãng phí thực phẩm trong nước giảm một nửa, chính phủ đạt mục tiêu trước 8 năm.

environment-issues-foodloss-main-1024x576.jpg


Lượng chất thải thực phẩm phát sinh ở Nhật Bản trong năm tài chính 2022 (ước tính) là 4,72 triệu tấn, giảm 510.000 tấn so với năm tài chính 2021, đạt mục tiêu 4,89 triệu tấn của chính phủ trước thời hạn 8 năm. Nguyên nhân chính của điều này là do nỗ lực rộng rãi của các nhà sản xuất thực phẩm và cửa hàng tiện lợi nhằm kéo dài thời hạn sử dụng và nới lỏng thời hạn giao hàng đã giúp giảm đáng kể chất thải từ các “doanh nghiệp”. Trong khi đó, rác thải sinh hoạt vẫn không thay đổi và vấn đề là làm thế nào để giảm thiểu lãng phí thực phẩm từ thức ăn thừa, thức ăn chưa mở nắp.

Chính phủ đã đặt mục tiêu giảm một nửa rác thải thực phẩm sinh hoạt từ 9,8 triệu tấn trong năm tài chính 2000 (5,47 triệu tấn từ các doanh nghiệp và 4,33 triệu tấn từ các hộ gia đình) xuống còn 4,89 triệu tấn (2,73 triệu tấn từ các doanh nghiệp và 2,16 triệu tấn từ các hộ gia đình) cho đến năm 2030.

Theo một quan chức chính phủ, lượng rác thải từ các nguồn kinh doanh và hộ gia đình trong năm tài chính 2022 là 2,36 triệu tấn. Chất thải kinh doanh đã giảm 430.000 tấn so với năm tài chính 2021, không đạt được mục tiêu cho năm tài chính 2030. Trong khi đó, rác thải sinh hoạt chỉ giảm 80.000 tấn, vượt chỉ tiêu 200.000 tấn.

Chất thải kinh doanh tăng nhẹ (40.000 tấn) từ năm tài chính 2020 lên 2,79 triệu tấn vào năm tài chính 2021, khi đại dịch Corona bắt đầu trở nên nghiêm trọng, do khó dự báo nhu cầu do nhu cầu ăn ngoài giảm nhưng nỗ lực giảm chất thải đang được tăng tốc thực hiện . Trong ngành sản xuất thực phẩm, ngày càng nhiều công ty kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đã qua chế biến bằng cách thay đổi hộp đựng bao bì, cải tiến kỹ thuật bảo quản chất lượng và xem xét lại quy trình sản xuất.

Thực tiễn trong kinh doanh là không thể giao thực phẩm nếu 1/3 thời gian từ khi sản xuất đến ngày hết hạn (quy tắc 1/3) cũng là một vấn đề, nhưng nỗ lực nới lỏng thời hạn giao hàng tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị đang được mở rộng. Lời kêu gọi người tiêu dùng mua thực phẩm được đặt ở phía trước kệ hàng khi gần đến hạn bán cũng được cho là đã góp phần thúc đẩy mức giảm.

Mặt khác, phần lớn rác thải từ các hộ gia đình là rác thải trực tiếp, thức ăn thừa và thức ăn chưa mở sẽ bị vứt đi mà không ăn được. Một yếu tố được cho là đã dẫn đến ít tiến triển trong việc giảm thiểu là xu hướng tích trữ ngày càng tăng trong đại dịch Corona.

Chính phủ đang có kế hoạch theo dõi chặt chẽ các xu hướng từ năm tài chính 2023 trở đi, sau khi đại dịch Corona kết thúc, trước khi thảo luận xem có nên đặt ra các mục tiêu mới hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top