Lịch sử Nhật Bản : Lịch sử khách sạn Hoàng gia

Lịch sử Nhật Bản : Lịch sử khách sạn Hoàng gia

Ngày 3 tháng 11 năm 1897, khách sạn phong cách phương Tây đầu tiên của Nhật Bản "Khách sạn Hoàng Gia" ra đời. Nó được đề xuất bởi Bộ trưởng Ngoại giao Inoue Kaoru do chính sách Âu hóa, và nơi này nằm cạnh Rokumeikan, nơi nổi tiếng với các buổi vũ hội . Vì nó là một khách sạn hoàng gia , cổ đông lớn nhất là Cơ quan nội chính Hoàng Gia vào thời điểm khai trương.

teikoku2.jpg


Khách sạn có kiến trúc 3 tầng bằng gạch theo phong cách Tân Phục hưng của Đức. Với tổng diện tích sàn hơn 1300 tsubo, nó được cho là "khách sạn lớn nhất ở Phương Đông" vào thời điểm đó.

Chính diện cửa ra vào có hội trường lớn, quầy lễ tân nhận khách ngồi bên trái. Ghế, đàn piano, đàn organ, v.v. được lắp đặt trong sảnh khách, và còn có một phòng chơi bi-a lớn rộng 100 chiếu.Đương nhiên, cũng có một phòng vũ hội lớn ngay cạnh Rokumeikan, và tại một cuộc họp có 500 đến 600 người tụ tập, phòng vũ hội này đã trở thành một phòng ăn tạm thời. Ngoài ra, còn có phòng hút thuốc, phòng đọc báo, phòng nghe nhạc, v.v.

Theo tờ báo lúc bấy giờ (Tokyo Nichi Shimbun, ngày 9 tháng 11 năm 1897), tiền phòng thấp nhất là 50 sen và cao nhất là 7 yên. Nhân tiện, đây là một căn phòng không có bữa ăn, và khoảng 2,75 ~ 9 yên với căn phòng bao gồm bữa sáng và tối. Bữa sáng là 50 sen, bữa trưa là 75 sen và bữa tối là 1 yên.

Vào tháng 10 năm 1893, một du khách người Bohemian Joseph Kogensky tham dự một bữa tiệc tại khách sạn Hoàng gia và viết:

《Thực đơn phong phú của món ăn Nhật Bản bao gồm các loại cá ngon nhất, đặc biệt là cá tráp biển, thịt gà kèm nấm, tôm hùm gai, sò, trứng, gừng, củ cải, dưa, dưa chuột và rong biển. Thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn chưa bao giờ được nấu và phục vụ. Nó không được coi là một món ăn ở đây. Người Nhật không thích cá hồi cho lắm, và hàu được xếp vào loại thức ăn phổ biến. Những người tham gia nhiệt liệt tán thưởng giai điệu của vở opera của Wagner do ban nhạc quân đội chỉ gồm người Nhật chơi. Màn biểu diễn của ảo thuật gia và những bài hát, điệu múa của nữ ca sĩ Nhật Bản đã khơi dậy tâm trạng vui vẻ của các khách mời. Và một ngày khó quên đã kết thúc với ánh sáng lộng lẫy của pháo hoa được bắn vào đêm hôm đó 》

Thời gian đầu khai trương, khách sạn có lẽ ít có mối liên hệ với người Nhật nhưng dần dần đã được nhiều người Nhật sử dụng. Chính Natsume Soseki đã tỏ ra cay đắng về tình huống này. Trong "Tôi là con mèo" viết năm 1883,

《Tôi nghe nói rằng họ (= phụ nữ phương Tây) để lộ ngực, vai và cánh tay của họ, mà họ gọi là lễ phục. Đó là một điều kỳ lạ. Có thể thấy rằng cách ăn mặc lễ phục (rất lộ liễu) của họ được hình thành thông qua việc tham khảo ý kiến giữa kẻ ngu xuẩn và kẻ ngốc một cách ngớ ngẩn. (Và người Nhật) chẳng phải sẽ đến khách sạn Hoàng gia với niềm tự hào trong bộ trang phục không hợp lý này hay sao ? Khi tôi hỏi về nguyên nhân thì không có gì. Chỉ là vấn đề của việc người Nhật mặc nó vì người phương Tây có thể mặc nó. Đừng nghĩ người Nhật là những người vĩ đại 》

Đó đã là sự chỉ trích những người Nhật cuồng phương Tây.

Nhiều cuộc họp khác nhau đã được tổ chức tại khách sạn Hoàng gia, và nhiều khách mời đã tụ tập, nhưng đây là cuộc họp nổi tiếng về mặt lịch sử . Đây là bữa tiệc chia tay ông Komura Jutaro, người khởi hành tham dự hội nghị hòa bình về Chiến tranh Nga - Nhật năm 1883.

teikoku3.jpg


Và bức ảnh dưới đây cho thấy cuộc đàm phán Portsmouth của Mỹ mà bên tham dự. Hãy chú ý đến chiếc bàn dài này, nhưng tôi sẽ đề cập đến nó một lần nữa ở phần cuối.

teikoku4.jpg


Giờ đây, vào thời Taisho, khách sạn Hoàng gia cũ đã được thiết kế lại bởi Frank Lloyd Wright. Bức ảnh ở phần đầu là Hội trường Wright, được hoàn thành vào năm 1923, nhưng những gì đã xảy ra vào ngày khai trương là trận Động đất Kanto lớn. Đó là một câu chuyện nổi tiếng rằng họ không hề nhúc nhích trong khi các tòa nhà xung quanh sụp đổ.

teikoku6.jpg


Sau đó, Tòa nhà Wright không thể tồn tại trong tình trạng xuống cấp, và công việc tháo dỡ bắt đầu vào năm 1967, và tòa nhà chính mới được hoàn thành vào năm 1970. Được thiết kế bởi Teitaro Takahashi, người đã thiết kế Gakushi Kaikan và Nihonbashi Takashimaya.

(Ngoài ra, Gakushi Kaikan đã được GHQ trưng dụng trong trận thua và đã trở thành một địa điểm và chỗ lưu trú và phòng khiêu vũ )

teikoku5.jpg


Nói đến khách sạn Hoàng gia là nhắc đến tòa Ánh sáng, nhưng nó hiện được bảo tồn ở Làng Meiji, thành phố Inuyama, tỉnh Aichi. Khi tôi đến xem thì ... tuyết rơi dày đặc.

teikoku8.jpg


Trời lạnh và tôi cảm thấy sắp chết, nhưng nó trông như thế này.

teikoku11.jpg

Nơi tiếp khách

teikoku12.jpg

Sảnh chính

Trần thấp che khuất cầu thang ngay bên ngoài lối vào, nhưng khi bạn đi lên cầu thang, bạn có thể nhìn thấy tất cả cùng một lúc. Đó là một thiết kế không gian rất tốt.

teikoku14.jpg


Vì vậy, những gì được bảo tồn ở đây là chiếc bàn dài thực tế được sử dụng trong cuộc họp Portsmouth được đề cập ở trên. Không phải, mà là lịch sử được "bảo tồn" ở một nơi bí ẩn nhỉ .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • teikoku1.jpg
    teikoku1.jpg
    54.1 KB · Lượt xem: 592

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top