Kinh tế Nhật Bản : Liệu một thời kỳ "tăng thuế" sẽ đến do chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ tự do ?

Kinh tế Nhật Bản : Liệu một thời kỳ "tăng thuế" sẽ đến do chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ tự do ?

ダウンロード - 2022-07-19T180558.741.jpg


Cuộc bầu cử thượng viện đã kết thúc với chiến thắng thuộc về đảng cầm quyền. Trong tương lai, việc tăng thuế có thể được thảo luận. Tôi muốn giải thích chi tiết về một trong những chủ đề tăng thuế, "thuế thu nhập tài chính," và đưa ra các khuyến nghị.

● Bầu cử với thắng lợi của Đảng cầm quyền , có phải là mùa tăng thuế ?

Cũng có quan điểm cho rằng cuộc bầu cử Hạ viện sẽ kết thúc với chiến thắng của Đảng cầm quyền, và mùa tăng thuế sẽ bắt đầu. Khi đó, thuế thu nhập tài chính có thể sẽ là một chủ đề nóng trong lĩnh vực tài chính.

Thuế thu nhập chung là loại thuế lũy tiến nên những người có thu nhập cao thì đồng thời mức thuế suất sẽ cao. Thuế suất thuế thu nhập tối đa là 45%. Xét rằng thuế địa phương cũng được thu, những người có thu nhập cao đang bị thu một nửa thu nhập của họ dưới dạng thuế.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Bạn có thể chọn thuế suất 20% cho thu nhập như cổ tức bằng cổ phiếu và lãi khi chuyển nhượng. Do đó, có thể một người kiếm được hàng trăm triệu yên từ cổ tức cổ phiếu hoặc lãi chuyển nhượng có thuế suất thấp hơn một người nhận lương hàng chục triệu yên.

Để cải thiện tình hình này, sẽ an toàn nếu đưa ra đề xuất tăng cường đánh thuế đối với thu nhập tài chính . Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính nên được kết hợp với thu nhập từ tiền lương và được đánh thuế theo cùng một mức thuế suất.

Vấn đề là điều đó có vẻ như đi ngược lại lời kêu gọi của chính phủ về "từ tiết kiệm sang đầu tư" và "từ tiết kiệm sang hình thành tài sản".

Tác động có hại có nhỏ không nếu được kết hợp với sự mở rộng đáng kể của NISA ?

Vì đầu tư của những người bình thường được bảo vệ bởi các ưu đãi đầu tư như NISA ( Hệ thống miễn thuế dành cho nhà đầu tư cá nhân ) và iDeCo ( Chế độ lương hưu dạng cá nhân ), sẽ không có tác động ngay cả khi việc đánh thuế thu nhập tài chính được tăng cường.

Riêng với NISA , một người có thể đầu tư 8 triệu yên và 16 triệu yên cho cặp vợ chồng mà không phải trả thuế. Nếu có 30% tổng tài sản là cổ phiếu, chúng ta có thể đủ khả năng để có tổng tài sản 50 triệu yên. Ngoài ra, còn có hạn ngạch iDeCo, nên khó có thể gọi một người giàu có nhưng không có đủ hạn ngạch miễn thuế là “thường dân”. Họ sẽ là một "thường dân cao cấp"?

Mặc dù vậy, nếu việc đánh thuế thu nhập tài chính được tăng cường, sẽ có nguy cơ ngày càng nhiều người nghĩ rằng “Có vẻ như thuế đầu tư cổ phiếu đã tăng, nên chúng ta hãy ngừng đầu tư”.

Tôi cho rằng giới hạn miễn thuế của NISA nên được mở rộng lên khoảng 100 triệu yên khi xem xét điều này. Điều này là do nếu bạn biết rằng ngay cả khi bạn đầu tư 100 triệu yên vào cổ phiếu, bạn sẽ không bị tính bất kỳ khoản thuế nào, cả thường dân và “thườnng dân cao cấp” đều có thể yên tâm đầu tư.

Có thể những người có tài sản tài chính hàng trăm triệu yên sẽ ngại đầu tư, nhưng tôi nghĩ những người như vậy nếu kiên quyết đóng thuế sẽ không sao cả. Nhiều người giàu có thể đang chuyển cổ phiếu cho các công ty quản lý tài sản như một biện pháp tiết kiệm tiền thuế, vì vậy tác động có thể nhỏ.

Cũng có nguy cơ mất động lực khởi nghiệp

Vì NISA là một hệ thống miễn thuế với việc đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, ngay cả khi khuôn khổ của NISA được mở rộng, thì có vẻ như hệ thống miễn thuế sẽ không được áp dụng khi các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu.

Trong trường hợp đó, một mức thuế cao sẽ được áp dụng đối với những người có ước mơ “khởi nghiệp", niêm yết công ty và trở thành một người giàu có. Do đó, động cơ khởi nghiệp có thể bị giảm đi.

Tuy nhiên, những ai mơ ước kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách khởi nghiệp sẽ không khỏi thất vọng ngay cả khi người ta nói rằng một nửa lợi nhuận là thuế. Có thể khó chịu khi nói rằng 80% lợi nhuận là thuế.

Nhân tiện, điều mà nhiều người mơ ước khi khởi nghiệp là niêm yết công ty trong tương lai và bán cổ phiếu của họ với giá cao để kiếm nhiều tiền. Thật tuyệt khi được hưởng lợi nhuận của mỗi năm mà không cần niêm yết cổ phiếu, nhưng rất có thể việc niêm yết sẽ tạo ra hàng chục lần lợi nhuận của mỗi năm cùng một lúc. Cơ chế sẽ được giải thích như sau.

Nguyên tắc cơ bản là nếu bạn niêm yết và chuyển nhượng cổ phiếu, bạn có thể chuyển nhượng cổ phiếu với tổng số lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được trong tương lai. Hành động mua cổ phiếu là để có được quyền nhận lợi nhuận mà một công ty kiếm được trong vài thập kỷ tới. Nói một cách chính xác, chúng ta cần tính giá trị hiện tại chiết khấu, nhưng vào một thời điểm khác.

Tuy nhiên, có rất nhiều giá trị khác của việc liệt kê. Thứ nhất, tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ tăng lên. Khi bạn mua một cổ phiếu chưa niêm yết, bạn sẽ khó tìm được người mua khi muốn bán nó, nhưng với cổ phiếu đã niêm yết, bạn rất dễ tìm được người mua. Là một nhà đầu tư, đương nhiên muốn có cổ phiếu bán được bất cứ lúc nào, vì vậy cổ phiếu niêm yết đắt hơn cổ phiếu chưa niêm yết.

Khi niêm yết, các nhà đầu tư sẽ chú ý và cơ hội được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông sẽ tăng lên, do đó, sự nhận diện tên tuổi sẽ tăng lên. Được niêm yết có nghĩa là nó đã được chứng nhận bởi sở giao dịch chứng khoán. Vì lý do này, mức độ tín nhiệm sẽ tăng lên, và có thể mong đợi rằng số lượng sinh viên xuất sắc muốn có việc làm sẽ tăng lên.

Bằng cách này, việc niêm yết mang lại nhiều lợi ích, vì vậy ngay cả khi một nửa lợi nhuận mà các doanh nhân thu được bị thu thuế, người ta kỳ vọng rằng các ưu đãi dành cho doanh nhân sẽ không bị giảm đi đáng kể.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top