Xã hội Nhật Bản: Lý do người lớn tuổi lái xe ô tô, "để đi đến một cửa hàng chẳng hạn như mua sắm", "đi ra ngoài như một sở thích"

Xã hội Nhật Bản: Lý do người lớn tuổi lái xe ô tô, "để đi đến một cửa hàng chẳng hạn như mua sắm", "đi ra ngoài như một sở thích"

Tai nạn giao thông do người cao tuổi gây ra đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ người cao tuổi tăng và số hộ độc thân tăng. Là một phần của các biện pháp đối phó, có một phong trào khuyến khích người cao tuổi tự nguyện trả lại giấy phép lái xe của họ. Giữa trào lưu này, có không ít người cao tuổi vẫn tiếp tục sở hữu bằng lái ô tô.

ダウンロード - 2021-12-02T173140.792.jpg


Vậy tại sao những người cao tuổi lại lái xe ô tô như vậy? Xác nhận dựa trên kết quả của cuộc khảo sát "khảo sát về các biện pháp an toàn giao thông cho người cao tuổi (tháng 3 năm 2003)" (*) do Văn phòng Nội các phát hành vào tháng 3 năm 2021.

Người ta cho rằng có nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục lái xe ô tô cho dù các khả năng thể chất như thể lực, khả năng phán đoán của họ bị giảm sút và họ mất tự tin trong việc lái xe an toàn. Hoặc ngay cả khi họ thực sự mất khả năng của mình, họ có thể không nhận thấy nó. Biểu đồ sau đây cho thấy kết quả chỉ hỏi những người có bằng lái trong số dân được khảo sát tại sao họ tiếp tục lái xe ô tô, kể cả những người nhận ra rằng điều đó là nguy hiểm cho họ. Lý do hàng đầu là "đến một cửa hàng chẳng hạn như mua sắm", và 82,0% số người được hỏi đồng ý.

image-1637607318725.jpg


Có một số lý do tại sao họ cần một chiếc ô tô để đến một cửa hàng, và một số lý do tại sao cần một chiếc ô tô để đến một cửa hàng, có những trường hợp không thể đi với một chiếc xe đạp. Ví dụ, ngay cả khi họ mua nước khoáng hoặc bia trong trường hợp ở một cửa hàng rượu, họ sẽ không thể đi bộ về nhà. Một phần của vị trí thứ 4, là "để tránh rắc rối khi mang hành lý."

Tiếp theo, 51,0% "đi chơi như một sở thích". Có nghĩa là có rất nhiều người thích lái ô tô và đi chơi, thậm chí đi du lịch bao gồm cả ăn ở, thay vì các phương tiện di chuyển khác như tàu hỏa.

Mặt khác, 46,3% nói rằng họ cần xe hơi vì không có bệnh viện gần nhà. Bất kể khu vực đô thị, các bệnh viện thường ở xa nhà ở các vùng nông thôn. Nếu phải đến bệnh viện vì bệnh tật hoặc chấn thương cho phép bạn lái xe ô tô một cách an toàn, do đó họ sẽ muốn lái một chiếc ô tô.

41,3% "để tránh rắc rối khi mang hành lý" không chỉ có nghĩa là "mang sản phẩm đã mua tại cửa hàng về nhà", mà trùng với phần trên "để đi đến cửa hàng chẳng hạn như mua sắm". Ví dụ, nó là có thể mang hành lý từ nhà đến địa điểm muốn đến, hoặc mang phân bón và các dụng cụ cần thiết cho công việc đồng áng từ nhà đến ruộng. Tùy thuộc vào việc sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển dễ dàng một lượng hành lý không thể mang theo bằng tay hoặc bằng xe đạp đến nơi cần đến. 24,3% là “vì nó cần thiết cho công việc”.

17,7% "vì lái xe thú vị" gần với "đi chơi như một sở thích",

"để đi chơi như một sở thích" được giới hạn ở việc lái một chiếc xe hơi, trong khi "vì nó là niềm vui để lái xe" là mục đích của chính việc lái xe. Có cảm giác những người được cả hai che chở cũng theo cách riêng của họ.

Một số người có thể lo ngại về 8,3% "không lái xe (quá nhiều)". Điều này là do câu hỏi chỉ dành cho những người có bằng lái xe, và không phải tất cả họ đều đang lái xe ô tô. Cách để người cao tuổi trả lại bằng, dừng lái xe không chỉ đơn giản là trả lại bằng lái xe mà là giữ bằng lái xe trong tay, nhưng không lái xe mà để nguyên như vậy và làm thủ tục gia hạn, cũng có kiểu tự nguyện thu hồi. Người trả lại bằng lái trên thực tế đã thu hồi bằng theo cách này được gọi là người bị thu hồi tự nguyện, nhưng nhiều người "không lái xe (quá nhiều)" đang chờ đợi để trở thành người bị thu hồi tự nguyện này. Tất nhiên, không lái ô tô ban đầu, nhưng một số người có thể tiếp tục có bằng lái xe thay vì bằng giấy tờ tùy thân.

 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top