Kinh tế Nhật Bản: Lý do tại sao chính phủ không thảo luận về "giảm thuế tiêu dùng"

Kinh tế Nhật Bản: Lý do tại sao chính phủ không thảo luận về "giảm thuế tiêu dùng"

Nền kinh tế Nhật Bản đã trì trệ trong một thời gian dài, và corona đã bùng nổ kể từ năm ngoái. Trong khi tái thiết nền kinh tế là một vấn đề cấp bách, thì "giảm thuế tiêu dùng" thường được nói đến như một ngòi nổ.

Không chỉ những người không hài lòng với gánh nặng thuế mà một số chính trị gia và chuyên gia cũng đang yêu cầu giảm thuế tiêu dùng. Reiwa Shinsengumi không chỉ giảm thuế suất mà còn kiên quyết "bãi bỏ".

Tuy nhiên, đảng cầm quyền và các đảng đối lập lớn chưa đề cập đến việc giảm thuế tiêu thụ. Không có dấu hiệu nào cho thấy nó đang được xem xét một cách nghiêm túc như một vấn đề chính sách, và cho đến nay nó được định vị là "mong muốn phù du của người dân."

Nếu thuế tiêu thụ giảm, và nếu thuế suất về 0% hoặc bãi bỏ (sau đây gọi chung là “thuế tiêu thụ bằng không”) thì điều gì sẽ xảy ra? Lần này, chúng ta hãy xem xét tác động và tính khả thi của việc giảm thuế tiêu thụ bằng cách tham khảo ví dụ của Malaysia, quốc gia đã quyết định "bằng không thuế tiêu thụ" vào năm 2018.

■ Ba điều chắc chắn sẽ xảy ra với thuế tiêu thụ bằng không

Tại Malaysia, Thủ tướng Mahathir, người trở lại nắm quyền vào năm 2018, đã giảm mức thuế 6% (GST, hàng hóa và dịch vụ) xuống "0%" và "bãi bỏ" nó một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không có ví dụ nào về "thuế tiêu thụ bằng không" được thực hiện ở các quốc gia lớn khác và ảnh hưởng chính xác là "không biết".

Có ba điều khá chắc chắn, mặc dù không rõ ràng.

Đầu tiên là nguồn thu từ thuế giảm. Doanh thu từ thuế tiêu dùng của Nhật Bản vào năm 2020 sẽ là 20.971,4 tỷ yên, chiếm 34,5% tổng thu thuế. Với "thuế tiêu dùng bằng không", một phần ba doanh thu từ thuế sẽ bị loại bỏ trong thời điểm hiện tại.

Tại Malaysia, đã triển khai "thuế tiêu thụ bằng 0" vào tháng 6 năm 2018 và thay vào đó, áp dụng thuế bán hàng và dịch vụ (SST, Thuế bán hàng / Thuế dịch vụ) vào tháng 9. Do phạm vi hẹp của thuế bán hàng và dịch vụ, doanh thu từ thuế 22 tỷ ringgit (khoảng 600 tỷ yên), chiếm 8% tổng doanh thu của Malaysia, đã bị mất do khấu trừ.

Thứ hai là việc hạ bậc đánh giá. Tại Nhật Bản, nợ quốc gia đã lên tới khoảng 1200 nghìn tỷ Yên, là tỷ lệ nợ xấu nhất trên thế giới, nhưng trái phiếu chính phủ Nhật Bản của các tổ chức xếp hạng lớn như Moody's được đánh giá là "A (A đơn lẻ)". Có ý kiến cho rằng, điều này là do Nhật Bản có mức thuế tiêu thụ thấp hơn các nước lớn và còn nhiều dư địa cho việc tăng thuế trong tương lai.

Năm 2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị “Chính phủ Nhật Bản cần tăng thuế suất tiêu dùng lên 15% vào năm 2030 để bù đắp chi phí an sinh xã hội ngày càng tăng”. Nếu bạn bỏ qua khuyến nghị này và thực thi "thuế tiêu thụ bằng không", các cơ quan xếp hạng sẽ hạ cấp cùng một lúc.

Nhân tiện, tại Malaysia, Moody's đã hạ hạng trái phiếu doanh nghiệp Petronas có bảo lãnh chính phủ từ A1 (ổn định) xuống A1 (âm).

Thứ ba là sự gia tăng xếp hạng chấp thuận của Nội các. Tại Malaysia, Thủ tướng Mahathir đã trở lại cầm quyền với cam kết “thuế bán hàng bằng 0”. Ở Nhật Bản cũng vậy, Reiwa Shinsengumi đã có một bước tiến nhảy vọt trong cuộc bầu cử Hạ viện trước đó. Nếu Thủ tướng Kishida quyết định “đánh thuế tiêu dùng bằng 0”, hầu hết mọi người sẽ nhiệt tình ủng hộ.

■ Tiêu dùng có tăng khi thuế tiêu thụ bằng không?

Nhân tiện, điểm lớn nhất và không chắc chắn nhất về ảnh hưởng của "thuế tiêu dùng bằng không" là "liệu tiêu dùng có tăng và nền kinh tế sẽ được kích hoạt hay không." Ngay cả khi nguồn thu từ thuế tiêu dùng giảm, sẽ rất tốt nếu tiêu dùng được mở rộng, nền kinh tế được phục hồi, và thu thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp tăng lên, nhưng điều này khá tế nhị.

Tại Malaysia, do “thuế tiêu thụ bằng 0” vào năm 2018, số lượng ô tô mới chịu thuế thay đổi như sau so với cùng tháng năm trước (2017).

Tháng 1: △ 0,2%

Tháng 2: △ 4,4%

Tháng 3: △ 6,9%

Tháng 4: 10,2%

Tháng 5: △ 15,0%

Tháng 6: 28,3%

Tháng 7: 41,2%

Tháng 8: 26,8%

Tháng 9: △ 23,7%

Tháng 10: 0,5%

Tháng 11: △ 1,8%

Tháng 12: △ 11,9%

Từ tháng 6 đến tháng 8, khi thuế tiêu thụ về 0, số lượng xe bán ra tăng lên đáng kể, nhưng trước đó, tháng 5 hạn chế mua, và đến tháng 9 khi thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng, đã có sự sụt giảm đáng kể. Cũng giống như nhu cầu ở Nhật Bản vào phút chót mỗi khi thuế tiêu thụ được tăng lên, "thuế tiêu dùng bằng không" ở Malaysia chỉ kích hoạt nhu cầu vào phút cuối.

Như vậy, việc cắt giảm thuế suất tạm thời (hoặc miễn thuế) không thể kích thích tiêu dùng. Cần phải giảm thuế tiêu thụ xuống “thuế tiêu thụ bằng không” là chủ trương lâu dài, không phải tạm thời giảm thuế suất.

Sau đó, nếu chính phủ Nhật Bản thực hiện “thuế tiêu dùng bằng 0” và hứa rằng “thuế tiêu dùng sẽ mãi mãi không được khôi phục”, liệu người dân có tăng tiêu dùng không?

Có lẽ hầu hết người dân Nhật Bản sẽ không tin tưởng vào cam kết này của chính phủ. Do tình hình tài chính hiện tại của Nhật Bản, tình hình tài chính suy thoái hơn nữa do già hóa, và nền tảng của việc tăng thuế dần dần, người dân “sớm muộn sẽ thu hồi thuế tiêu dùng” và “sẽ tăng thuế theo cách khác.” Ở trạng thái này, mức tiêu thụ chỉ tăng tạm thời.

Nói cách khác, ngay cả khi Nhật Bản thực hiện "thuế tiêu dùng bằng 0" như một chính sách vĩnh viễn, thì nó sẽ chỉ đáp ứng nhu cầu trong tương lai với nhu cầu vào phút cuối. Nó không dẫn đến sự hồi sinh của nền kinh tế, nhưng nó chỉ làm xấu đi nền tài chính bằng cách giảm nguồn thu từ thuế.

Ở Nhật Bản, người ta nói, “tại sao Nhật Bản không thể làm những gì Malaysia có thể làm?” (Reiwa Shinsengumi, đại diện của Taro Yamamoto), nhưng tác dụng của “thuế tiêu thụ bằng không” của Malaysia rất đáng nghi ngờ.

■ Liệu thuế tiêu thụ bằng 0 có được thực hiện vào mùa hè tới không?

Theo cách này, chính phủ đang tránh xa cuộc tranh luận này vì tác động của "thuế tiêu dùng bằng không" đối với việc phục hồi nền kinh tế là vô cùng đáng ngờ và nguy cơ suy thoái tài chính là cao.

Người ta cũng do dự khi lập luận rằng những người tiên phong của Đảng Dân chủ Tự do đã làm việc để đưa ra thuế tiêu dùng và tăng thuế suất kể từ những năm 1970, với nỗ lực hết sức trong đời sống chính trị.

Rồi “thuế tiêu dùng bằng không” trong tương lai sẽ không thành hiện thực và sẽ tiếp tục là “khát vọng phù du của người dân”? Kể từ đây, nó chỉ là một dự đoán cá nhân. Tuy nhiên, tôi cho rằng thuế tiêu thụ sẽ giảm trong thời gian tới, sớm nhất là vào mùa hè năm sau.

Vào cuối tháng 11, sau khi phát hiện chủng Omicron, Thủ tướng Kishida đã áp dụng các biện pháp triệt để nhất thế giới là cấm nhập cảnh từ nước ngoài. Biện pháp này bị người nước ngoài chỉ trích là "quá lố", nhưng ở Nhật Bản, nó được người dân ủng hộ nhiệt liệt, cho rằng "đó là một quyết định thần tốc" và "đồng tình với thái độ bảo vệ tính mạng của người dân", và nhiều ý kiến khác nhau. các cuộc thăm dò dư luận. Tỷ lệ chấp thuận của Nội các đã tăng từ 40% lên hơn 60%.

Đảng Dân chủ Tự do đã giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10, và corona đang lắng xuống, và hiện tại cơ sở chính quyền của Thủ tướng Kishida rất vững chắc. Tuy nhiên, thế giới chính trị “đi trước một bước là tăm tối”. Có thể cơ sở chính phủ sẽ bị lung lay do làn sóng corona thứ 6 và sự thương lượng trong đảng dân chủ tự do cho cuộc bầu cử thượng viện.

Thủ tướng Kishida được biết rằng xếp hạng ủng hộ sẽ tăng lên nếu người dân thực hiện các bước triệt để để xử lý biến chủng Omicron. Nếu cơ sở chính phủ bị lung lay, thuế tiêu thụ có thể sẽ giảm để đáp lại sự mong đợi của người dân. Ngay cả khi không có "thuế tiêu thụ bằng 0", thì hoàn toàn có thể có chính sách "giảm thuế suất xuống 5% trong ba năm tới."

■ Kịch bản tồi tệ nhất đối với Nhật Bản là ...

Tuy nhiên, ngay cả khi Thủ tướng Kishida duy trì chính phủ và người dân cổ vũ, nó sẽ không kết thúc với thành công lớn. Tình hình tài khóa suy thoái, các cơ quan xếp hạng hạ cấp trái phiếu chính phủ Nhật Bản và tình trạng đồng yên mất giá trầm trọng → giá nhập khẩu tăng → lạm phát đình trệ chắc chắn sẽ đến.

Không thảo luận gì về “thuế tiêu dùng bằng không”, anh quyết định thực hiện nó để được nổi tiếng và rơi vào tình cảnh kinh tế thê thảm. Đây chẳng phải là kịch bản tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Nhật Bản sao?

Hiện nay, không chỉ đảng cầm quyền mà các đảng đối lập lớn, Bộ Tài chính, các chuyên gia kinh tế đều né tránh thảo luận về “thuế tiêu dùng bằng 0”. Tuy nhiên, đó là một quyết định quan trọng có thể gây chấn động quốc gia và cần được thảo luận kỹ lưỡng trên cơ sở không. Kết quả của cuộc thảo luận, tôi muốn tất cả mọi người công nhận rằng không có câu chuyện nào hay như vậy.

Ken Hioki: Cố vấn quản lý

 

Đính kèm

  • ダウンロード (37).jpg
    ダウンロード (37).jpg
    4.7 KB · Lượt xem: 36

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top