Covid-19 Nhật Bản: Lý do tại sao "quá nhiều bệnh viện" có thể dẫn đến khủng hoảng trong lĩnh vực y tế do thảm họa Corona

Covid-19 Nhật Bản: Lý do tại sao "quá nhiều bệnh viện" có thể dẫn đến khủng hoảng trong lĩnh vực y tế do thảm họa Corona

Thực tế của sự sụp đổ đang xảy ra bên trong ngành chăm sóc y tế là gì?

拡大を続ける新型コロナウイルス。先が見えない中、医療従事者は対応に追われる=16日、静岡市立静岡病院.jpg


“Cuộc khủng hoảng sụp đổ y tế” đang được gọi tên mỗi ngày.

Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng "khẩn cấp y tế" và Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản tiết lộ rằng 15,4% các nhân viên y tế đã nghỉ việc trong làn sóng đầu tiên của mùa xuân và cho biết sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất của các y tá đang ở mức đỉnh điểm. Trước thực tế là sự sụp đổ của chăm sóc y tế, vốn đã được quan tâm một thời gian cuối cùng đã trở thành hiện thực, ngày càng nhiều người kiên quyết "xem xét các biện pháp tương đương với loại 2 của các bệnh truyền nhiễm được chỉ định". Có thể tránh được sự sụp đổ của dịch vụ chăm sóc y tế bằng cách thực hiện các biện pháp tương tự như bệnh cúm.

Do truyền thông làm ầm ĩ , việc cái chết của một cụ già vì bệnh truyền nhiễm đã trở thành một "thảm kịch tượng trưng cho nỗi kinh hoàng của Corona ", nhưng trên thực tế, ở Nhật Bản còn nhiều người chết vì dịch cúm hơn cả Corona. Hôm qua, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng "số người chết ở Corona đã vượt quá 3.000 người", nhưng có 3.575 người chết vì bệnh cúm vào năm ngoái.

Lý do tại sao rất nhiều “sinh mệnh không thể cứu nổi" xuất hiện ngay cả khi có vắc-xin và thuốc điều trị là các ổ dịch xảy ra ở nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, và người già và những người mắc các bệnh tiềm ẩn bị nhiễm bệnh và trở nên trầm trọng hơn. Mọi người chắc chắn đã phải đi trên một chuyến tàu đông đúc đến công ty ngay cả bạn hơi sốt vào khoảng thời gian này năm ngoái. Điều này cũng đúng đối với các trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp Nhật Bản, nơi trẻ em bị bệnh nhẹ lây nhiễm virus và việc đóng cửa lớp học xảy ra . Với tình trạng này, trên thực tế 10 triệu người bị nhiễm cúm mỗi năm.

Tuy nhiên, bất chấp số lượng lớn người nhiễm bệnh và người bệnh nặng / tử vong, "khủng hoảng về sự sụp đổ y tế" vẫn chưa được gọi ra vào mỗi mùa đông . Lý do rất rõ ràng : bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm loại 5.

Không có hạn chế nào như corona chẳng hạn bệnh nhân nặng chỉ nên được chấp nhận bởi các cơ sở y tế bệnh truyền nhiễm được chỉ định, nên thực hiện cách ly ngay cả khi họ bị nhẹ hay không và báo cáo tất cả các kết quả xét nghiệm. Nói cách khác, ngay cả khi 10 triệu người bị nhiễm bệnh, gánh nặng đối với lĩnh vực y tế sẽ không quá nặng nề, vì vậy có thể đối phó với nó. Trên thực tế, khi trang web y tế "m3.com" thực hiện một cuộc khảo sát về nhận thức của các chuyên gia y tế vào tháng 9, chưa đến 70% bác sĩ trả lời rằng "một đánh giá tương đương với hạng 2 là cần thiết."

Cá nhân tôi đồng ý với điều này. Tuy nhiên, mặt khác, có một chút cảm giác rằng tình hình có thể không được cải thiện ở mức độ đó ngay cả khi một "đánh giá tương đương với loại 2" được thực hiện. Điều này là do vấn đề cơ bản đang gây ra "cuộc khủng hoảng sụp đổ y tế" của Nhật Bản vẫn chưa được giải quyết. Nếu không được giám sát, ngay cả khi phản ứng tương đương với bệnh cúm, lĩnh vực y tế sẽ kiệt quệ. Ngay cả khi xoay sở để tồn tại trong thời gian này, nếu một loại virus mới xuất hiện, nó sẽ không có hồi kết.

Vấn đề với quá nhiều bệnh viện chăm sóc giai đoạn cấp tính là gì?

img_ef5ea5dd69e26f346a2331a80f15a373329519.jpg


Vậy thì vấn đề đó là gì , chính là có quá nhiều bệnh viện chăm sóc giai đoạn cấp tính. "Bệnh viện cấp tính" là một bệnh viện lớn cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho những bệnh nhân nặng trong cộng đồng 24 giờ một ngày. Chính bệnh viện chăm sóc giai đoạn cấp tính này hiện đang phải chịu áp lực phải tiếp nhận những bệnh nhân nặng từ Corona.

Nếu nói như vậy, nhiều người có thể cảm thấy rằng "Nhật Bản vẫn chưa phải suy sụp về y tế vì có quá nhiều bệnh viện lớn như vậy." Một số người có thể tức giận và nói "Không có bệnh viện lớn như vậy trong khu phố của tôi!" “ không phải là càng nhiều thì càng không đủ hay sao ? " Vâng, đối với người Nhật, việc "có nhiều bệnh viện = có rất nhiều dịch vụ chăm sóc y tế" là một "lẽ thường" mà ngay cả trẻ em tiểu học cũng có thể hiểu được." Cho đến bây giờ, tôi cũng nghĩ như vậy. Phân tích của Global Health Consulting Japan (GHC), tổ chức hỗ trợ cải tiến quản lý bệnh viện dựa trên dữ liệu lớn của hơn 800 bệnh viện giai đoạn cấp tính, cho thấy một thực tế phũ phàng rằng nó gần với “ấn tượng sai”.

Trước hết, số lượng bệnh viện cấp tính quá lớn so với số lượng nhân viên y tế như bác sĩ, y tá trên địa bàn và hệ quả là hệ thống y tế của từng bệnh viện cấp tính bị suy yếu và “sụp đổ”, đang xảy ra một hiện tượng trớ trêu như vậy. Aki Yoshikawa, chủ tịch GHC và là người sáng lập Khoa Chính sách Y tế tại Đại học Stanford, và Sachiko Watanabe, Giám đốc điều hành của GHC, đã xuất bản "Sự thật về sự sụp đổ y tế" vào ngày 23 với nhiều dữ liệu lớn khách quan cho thấy vấn đề “quá nhiều bệnh viện chăm sóc cấp tính” đang gây áp lực lên ngành y tế corona.

Ví dụ, dữ liệu liên quan đến "chăm sóc đặc biệt" rất dễ hiểu. Không cần phải nói rằng nếu một bệnh nhân corona bị bệnh nặng, việc chăm sóc đặc biệt có được thực hiện hay không sẽ quyết định sự sống hay cái chết của bệnh nhân. Tất nhiên, việc điều trị bằng ECMO hoặc máy thở không phải là chuyện đơn giản mà phải có “chuyên gia chăm sóc đặc biệt” hoặc “bác sĩ cấp cứu” có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn phải ở đó.

Những loại vấn đề nào không thể giải quyết được khi "thiếu người"?

Sau đó, rất khó để nói rằng những bệnh nhân bị bệnh nặng ở Nhật Bản đang được điều trị thích hợp như vậy. Theo một cuộc khảo sát của GHC đối với 341 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân corona từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, chỉ có 193 bệnh viện (57%) có chuyên gia chăm sóc đặc biệt và chuyên gia cấp cứu, trong khi hơn 40% bệnh viện không có. Đúng là Nhật Bản đang thiếu chuyên gia, nhưng thực tế lại có vấn đề cơ cấu không giải quyết được do thiếu người. Trong số 266 bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân corona, 35 bệnh viện (15%) có chuyên gia chăm sóc đặc biệt và chuyên gia cấp cứu, trong khi 89 bệnh viện (39%) có chuyên khoa hô hấp. Ở những bệnh viện nơi bệnh nhân corona bị bệnh nặng đang lao vào chiến đấu để giành lấy cái chết hoặc sự sống, không có bác sĩ chuyên khoa nào nắm giữ chìa khóa của việc này, và ở những bệnh viện không có bệnh nhân corona đến, có những bác sĩ có chuyên môn và kỹ năng cần thiết để điều trị corona. Có sự không phù hợp giữa cung và cầu. GHC phân tích vấn đề này như sau.

《Ở đây, "bản chất của vấn đề" là có 1955 chuyên gia chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc (khoảng 5.000 chuyên gia khoa cấp cứu, tất cả đều lấy từ trang web của Hiệp hội Y học Cấp cứu Nhật Bản), và ngay cả khi vẫn chưa đủ, tình hình là "quá nhiều bệnh viện chăm sóc cấp tính" đang thúc đẩy "sự phân tán các bác sĩ chuyên khoa".》

Số giường bệnh ở Nhật Bản cao hơn mức trung bình của các nước thành viên OECD

img_d622b0558514af0f66aba80eeb605fb41017458.jpg


Khi nghe tôi nói vậy, nhiều người nói: “Tôi hiểu là có sự không phù hợp, nhưng liên kết số lượng bệnh viện như vậy là vô lý ! "Phải có nhiều mạng sống được cứu bằng cách có nhiều bệnh viện!". Đây là một kết luận không thể chấp nhận được đối với những người Nhật có suy nghĩ thông thường rằng "có nhiều bệnh viện = chăm sóc y tế tốt".

Tuy nhiên, thật không may, điều này cũng được chứng minh bằng dữ liệu khách quan. Nó cũng được đề cập trong cuốn "Sự thật về sự sụp đổ y tế", nhưng số giường trên 1.000 người ở Nhật Bản là 13,1 giường . Số giường trung bình ở các nước OECD là 4,7 giường , Nhật Bản cao hơn mức đó. Điều đó có nghĩa là số lượng bệnh viện là khá lớn. Tất nhiên, điều này là do hệ thống bảo hiểm chung duy nhất của Nhật Bản. Vì nó là một hệ thống bảo hiểm cho phép mọi người có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế ở bất cứ đâu, nên sẽ vô nghĩa nếu không có bệnh viện ở khắp mọi nơi. Theo nghĩa đó, việc có rất nhiều bệnh viện ở Nhật Bản không phải là một điều xấu, mà là một điều tuyệt vời.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể được điều trị y tế ngay lập tức, và những người già và khó khăn về thể chất có thể dễ dàng tiếp cận. Không giống như ở một số quốc gia, có rất ít thảm kịch như chết trên đường đến bệnh viện ở một thị trấn lân cận. Với thực tế là phần lớn các bệnh viện bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, và tôi không có ý chỉ trích thực tế là có rất nhiều bệnh viện.

Tôi chỉ muốn chỉ ra một thực tế rằng những bệnh nhân của chúng ta đang được hưởng lợi từ những lợi ích chăm sóc sức khỏe tuyệt vời với chi phí là "gánh nặng cho các nhân viên y tế.” Số bác sĩ trung bình trên 1.000 dân là 3,5 người ở các nước OECD, nhưng chỉ là 2,4 người ở Nhật. Y tá dường như không quá nhiều mà cũng không quá ít ở các nước tiên tiến. Số lượng nhân viên y tế trên mỗi dân số tại Nhật Bản liệu không khác nhiều so với các quốc gia khác, thay vì ở quốc gia dưới mức trung bình này, nếu có rất nhiều bệnh viện so với các nước khác thì liệu thảm kịch nào sẽ xảy ra có lẽ sẽ được làm rõ .

Đầu tiên, lao động đen trở thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực y tế. Có thể dễ dàng hình dung rằng gánh nặng cho mỗi người sẽ trở nên nặng nề hơn khi phần lớn các bệnh viện được phân phối bởi ít nhân viên y tế hơn. Trong số đó, y tá làm việc nhiều hơn các nước khác. Trong dữ liệu có tiêu đề "Tình hình của các quốc gia khác" được phân phối bởi Nhóm nghiên cứu thứ chín về cải cách y tế (ngày 3 tháng 9 năm 2018), có một danh sách so sánh hệ thống y tế ở các quốc gia khác. Số lượng y tá lâm sàng trên 100 giường bệnh ở Mỹ là 394,5 người , Anh là 302,7 người, Đức là 164,1 người và Pháp là 161,8 người , trong khi Nhật Bản thấp nhất cho đến nay là 83 người.

Nếu gánh nặng nặng nề như vậy, điều đương nhiên là sẽ hủy hoại tinh thần và thể chất . Theo Điều tra Điều kiện Lao động của Liên đoàn Y tế Nhật Bản ( điều tra năm 2017), hơn 70% y tá phàn nàn về tình trạng mệt mỏi kinh niên và 74,9% cho biết họ muốn nghỉ việc. Lý do phổ biến nhất cho điều này là "công việc khó khăn do thiếu nhân lực " (47,7%), tiếp theo là "lương thấp" (36,6%).

Lĩnh vực y tế đã ở bên bờ vực "sụp đổ" ngay cả trước khi có thảm họa Corona.

images (13).jpg


Các phương tiện truyền thông đang làm ầm ĩ lên rằng, "Lĩnh vực y tế đang bị đe dọa do lây nhiễm corona!" và "Ttinh thần và thể chất của y tá đã đến giới hạn !" Tuy nhiên, lĩnh vực y tế đã có nguy cơ sụp đổ từ lâu. Không có gì khác ngoài "sự chịu đựng" của các nhân viên y tế trong lĩnh vực này để có thể tồn tại mà không gục ngã. Lĩnh vực y tế đang dần hướng đến giới hạn cuối cùng do cuộc khủng hoảng Corona. Cuộc khủng hoảng sụp đổ y tế ở Nhật Bản phần lớn là do "cấu trúc méo mó" mà số lượng bệnh viện đang áp đảo so với số lượng nhân viên y tế. Nếu vấn đề cơ bản này không được giải quyết, cho dù gánh nặng trên địa bàn được giảm bớt bằng cách "rà soát các biện pháp tương đương với bệnh truyền nhiễm được chỉ định loại 2", thì cũng sẽ là sự lãng phí . Đương nhiên nếu tương đương với bệnh cúm, bệnh sẽ lây lan trong thành phố, vì vậy bệnh nhân bệnh nặng sẽ được tập trung tại các bệnh viện chăm sóc cấp tính trên địa bàn. Nếu điều đó xảy ra, sự đe dọa đến việc chăm sóc y tế sẽ quay trở lại.

Nếu vì một lý do nào đó mà số người bị nhiễm bắt đầu giảm và chúng ta may mắn vượt qua, thì vấn đề tương tự sẽ lại xảy ra khi một loại virus mới đến. Ngoài ra, ngay cả khi một số lượng lớn người bị thương trong trận động đất khu vực thủ đô Tokyo và trận động đất Nankai được dự báo sẽ xảy ra với khả năng cao, nếu nhân viên y tế vẫn "phân tán", việc chăm sóc y tế trong khu vực cũng có nguy cơ rơi vào trục trặc. Nếu thực sự muốn giảm gánh nặng cho các nhân viên chăm sóc y tế và bảo vệ lĩnh vực chăm sóc y tế của Nhật Bản, không thể giải quyết vấn đề mãi mãi chỉ bằng những cuộc thảo luận mang tính cảm xúc như " Đừng ra ngoài vì các nhân viên y tế", "Kiên nhẫn" và "Thật tệ nếu dừng chiến dịch GoTo chậm trễ ."

Tại sao các nhân viên y tế lại kiệt sức đến như vậy? Tại sao cơ sở hạ tầng y tế đang trên bờ vực sụp đổ mặc dù Nhật Bản có cơ sở hạ tầng y tế tốt nhất trên thế giới? Bây giờ là lúc để xem xét các vấn đề cấu trúc của chăm sóc y tế và phân tích chúng dựa trên các dữ liệu khách quan.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_d622b0558514af0f66aba80eeb605fb41017458.jpg
    img_d622b0558514af0f66aba80eeb605fb41017458.jpg
    48.1 KB · Lượt xem: 1,070

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top