Người Nhật Nhật Bản : Lý do "tài xế giấy" có bằng lái nhưng không lái xe

Giữa lúc được gọi là "rời bỏ ô tô", số người không mua ô tô riêng hoặc ngay từ đầu không muốn lấy bằng lái đang tăng lên. Nhiều người ở trung tâm thành phố nói rằng họ không lái xe ngay cả khi họ có bằng lái. Với sự lan rộng lây nhiễm của virus Corona mới, tại sao lại tránh lái xe mặc dù việc di chuyển bằng ô tô và đi làm bằng ô tô riêng đã bắt đầu được xem xét lại ? Chúng tôi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan.

Không thể theo kịp "sự thay đổi" của ô tô

Một nữ nhân viên văn phòng ở độ tuổi 40 có bằng lái xe khi cô 18 tuổi ở tỉnh Kanagawa, nơi bố mẹ cô sống. "Vào thời điểm đó, nó giống như", “Ở tuổi 18, tạm thời cứ có nó đi", cô nhớ lại và nói thêm rằng cô có ít cơ hội lái xe hơn sau khi nhận được công việc ở Tokyo.

“Tôi đã có được một bằng lái xe giới hạn AT (xe số tự động) , mặc dù tôi bị cho là hơi ngớ ngẩn. Tuy nhiên, kể từ khi tôi có một công việc ở Tokyo, tôi không bao giờ đi xe trong cuộc sống hàng ngày. Không có vấn đề gì nếu không có ô tô, vì vậy tôi cũng không nghĩ đến việc muốn có một chiếc ô tô. Thay vào đó, tôi không cần nó bởi vì có thể sẽ rắc rối hơn với những việc như bảo trì và chỗ đỗ xe. Việc lái xe hầu như là lúc tôi mượn xe cho thuê để đến một điểm du lịch, thế nhưng cũng chỉ có một vài năm một lần. Suy nghĩ rằng thật tốt khi có bằng lái xe chỉ ở những lúc đó.” ( Cô A)

Một ngày nọ , khi cô A trở về nhà, chiếc xe của cô đã được thay thế bằng một chiếc xe ô tô điện. Theo phụ huynh lớn tuổi của cô, nó có vẻ dễ lái xe và tiết kiệm nhiên liệu tốt, nhưng cô A bối rối. Cô nói rằng điều đó đã thúc đẩy cô rời bỏ ô tô.

"Tôi đã rất ngạc nhiên khi chỗ ngồi của tài xế xung quanh rất khác so với chiếc xe mà tôi biết, chẳng hạn như nút "đỗ xe" khi đỗ xe. Nếu lâu không lái xe thì cảm giác lái xe đó là đương nhiên, thế nhưng tôi đã lú lẫn bởi cả những bộ phận như thế. Lúc đó, tôi đã nghĩ, 'Tôi phải lái xe thường xuyên” nhưng kết cục là tôi đã không có cơ hội lái nó. Thay vào đó, tôi không muốn lái xe nữa. Tôi sợ sẽ xảy ra tai nạn. " (Cô A)

Vấn đề chỗ đậu xe quá đắt ở trung tâm thành phố

3oMNpsKCUilBG2n_UOnER_154.jpeg


Anh B, một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 30 xuất thân từ địa phương, đã nhận thức “điều kiện phải có” như là bằng lái xe chính là “đôi chân”.

"Mặc dù việc lấy bằng lái xe cũng không sao, bố mẹ tôi và mọi người xung quanh nói với tôi rằng “ nhất định phải là bằng MT ( xe số sàn )” . Tôi được nói là “ Cũng có một số xe ô tô chỉ là MT. Chi phí để mua xe chỉ khoảng vài chục nghìn yen “một lúc nào đó” , nhưng cái “một lúc nào đó” đấy mãi vẫn chưa đến. Đã 20 năm kể từ khi tôi nhận được giấy phép mà không biết khi nào nó sẽ hữu ích. " (Anh B)

Anh B lẩm bẩm: "Ngay cả khi bạn yêu cầu tôi lái xe MT bây giờ, tôi cũng không thể làm được", nhưng ngay cả khi đó là AT, anh ta vẫn không có ý định lái nó.

"Trước hết, chỗ đậu xe ở trung tâm thành phố quá đắt. Nó có giá 30.000 yên gần nhà tôi ! Bạn có thể thuê một căn phòng bình thường ở nông thôn. Ngoài ra, đội tuần tra cấm đỗ xe dường như rất giỏi vì vậy tôi không có hứng thú với việc có một chiếc xe . Hơn nữa giao thông đông đúc nên có nhiều trường hợp xe điện thường đáng tin cậy và nhanh hơn. Việc mua hàng cồng kềnh thì mua sắm trực tuyến qua mạng, kể cả việc ra ngoài nếu bạn sử dụng xe buýt hoặc xe điện, cũng có thể uống rượu . Ít nhất là tại vùng trung tâm thành phố, sẽ không sao nếu không có ô tô (Anh B)

Nỗi sợ bỏ chạy hay lái xe lạng lách của người cao tuổi

Anh C, một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 30, đến từ Tokyo, và mặc dù anh không cảm thấy cần một chiếc xe trong cuộc sống hàng ngày, nhưng khi anh học năm thứ tư đại học, anh được chỗ làm nói rằng “cứ lấy sẵn bằng đi”, vì vậy anh ta đã có được nó trong một trung tâm huấn luyện cấp bằng lái xe .

“ Tôi chắc chắc được bố trí vào một vị trí bán hàng, hóa ra là tôi đã được bố trí vào nhân sự vì một số lý do. Kể từ đó, tôi đã ở Tokyo mọi lúc mà không sử dụng nó, vì vậy tôi đã không lái xe. Tôi không thể đi xe nữa. Nó hoàn toàn chỉ có chức năng như một thẻ nhận dạng và là tôi là một người lái xe giấy có giấy phép vàng lộng lẫy . " ( Anh C )

Giờ đây, thảm họa Corona đã gây ra sự gia tăng số lượng các công ty cho phép nhân viên đi xe ô tô của họ đi làm, , mặc dù anh C có bằng lái xe, cấp trên đã nói với C , "Thật lãng phí.". Anh ấy luôn cảm thấy không thoải mái, nhưng anh ấy thú nhận rằng anh ấy đã tìm được một cái cớ tốt.

"Tôi thường được nói:" Nếu bạn mua một chiếc ô tô, bạn sẽ lái xe. ". Tuy nhiên, tôi sẽ trả lời lại “khi thấy tin tức về một người cao tuổi chạy trốn hoặc lái xe đánh võng, tôi không muốn lái xe vì tôi sợ. ". Bởi vì tôi thực sự sợ hãi. Tôi đều run sợ nếu tôi băng qua đường cao tốc. ( Anh C)

Sự tồn tại của một người lái xe giấy có thể nói là một trong những nguyên nhân của việc rời bỏ những chiếc xe ô tô . Ngay cả khi các di chuyển bằng xe ô tô được chú ý do thảm họa Corona, có thể không dễ dàng cho phái nam / phái nữ khi lái xe hàng ngày.

( Tham khảo )
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top