Xã hội Nhật Bản : Mâu thuẫn của việc duy trì giá lúa mì với việc bị áp thuế, sự tiếc nuối do "lệ thuộc 90% vào nhập khẩu"

Xã hội Nhật Bản : Mâu thuẫn của việc duy trì giá lúa mì với việc bị áp thuế, sự tiếc nuối do "lệ thuộc 90% vào nhập khẩu"

Các động thái gây xáo trộn thường xuyên xảy ra đối với mặt hàng lương thực . Một loạt các đợt tăng giá lương thực và giá ngũ cốc khiến giá cả tăng vọt. Sản lượng đánh bắt kém đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành thủy sản, và người chăn nuôi đang phải vật lộn với giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt. Tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực của Nhật Bản là 38%, thấp nhất trong các nước phát triển. Trước hết, không có biện pháp hữu hiệu nào được thực hiện để giải quyết các vấn đề cơ cấu như sử dụng đất canh tác kém hiệu quả và phụ thuộc vào thức ăn nhập khẩu. Trên hết, những thay đổi ngắn hạn trong môi trường, chẳng hạn như đồng yên giảm giá và cung cầu toàn cầu bị thắt chặt do chiến tranh, đã làm rõ thêm bản chất của vấn đề . Liệu bàn ăn kiểu Nhật có thể được duy trì trong tương lai ?

ダウンロード - 2022-08-29T162427.313.jpg


Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng các biện pháp đặc biệt từ mùa thu trở đi để ngăn giá giao dịch của lúa mì nhập khẩu tăng. Thuế hoặc trái phiếu chính phủ có thể là nguồn vốn, nhưng có một mâu thuẫn là sự đối xử ưu đãi đối với lúa mì nước ngoài bằng tiền và nợ quốc gia, ngăn cản sự chuyển dịch nhu cầu sang sản xuất trong nước.

"Việc bình ổn giá lúa mì là vô cùng quan trọng." Thủ tướng Fumio Kishida đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp ngày 12 tháng 8 nhằm đối phó với tình trạng giá thực phẩm và năng lượng quốc tế tăng vọt và đồng yên mất giá. Nobuhiro Iijima, chủ tịch của Yamazaki Baking, người đã tham dự cuộc họp tại văn phòng Thủ tướng, cho biết với các phóng viên rằng nếu chính phủ tăng giá giao dịch lúa mì một lần nữa, điều đó sẽ dẫn đến việc tăng giá bánh mì, và ông hỏi liệu có bất kỳ cách nào để tránh cho điều đó không xảy ra hay không.

Lúa mì Nhật Bản dựa vào nhập khẩu đến 90% . Các nhà nhập khẩu chính là Mỹ, Canada và Úc, nhưng giá thị trường quốc tế tăng cao do cuộc khủng hoảng Ukraine, và giá thu mua cũng tăng cao.

Chính phủ kiểm soát việc nhập khẩu lúa mì như một hoạt động thương mại của quốc gia. Phí và chi phí xúc tiến sản xuất trong nước được cộng vào chi phí mua từ nước ngoài như một khoản “phần trăm” và bán cho các công ty tư nhân. “Giá bán của chính phủ” này đã tăng 19% vào tháng 10 năm 2021 và 17,3% vào tháng 4 năm 2022.

Lần sửa đổi giá tiếp theo sẽ vào tháng 10. Tính từ giá cước vận tải biển và giá thị trường quốc tế, việc tăng giá khoảng 20% là cần thiết, nhưng Chính phủ Nhật Bản quyết định giữ nguyên giá. Đây cũng là một mâu thuẫn nghiêm trọng. Mặc dù chi phí mua từ nước ngoài cao, nhưng thuế và trái phiếu quốc gia được sử dụng làm nguồn tài chính để bù đắp đáng kể và bán cho các công ty với giá rẻ.

s800.jpg


Ngay cả khi việc tăng giá bánh mì và mì ống dường như bị kìm hãm, thì người tiêu dùng vẫn thực sự chịu gánh nặng. Theo Teikoku Databank, đợt tăng giá thực phẩm năm 2022 dự kiến sẽ vượt quá 20.000 mặt hàng vào cuối tháng 8, và tác động đến ngân sách hộ gia đình sẽ ở phạm vi rộng hơn nữa . Mặc dù vậy, theo chính sách này, chính phủ vẫn trợ cấp chi phí mua lúa mì nhập khẩu cho các công ty xay xát bột mì.

Nếu để nó theo nguyên tắc thị trường, thì sự gia tăng chi phí cuối cùng sẽ được chuyển từ các công ty xay xát sang các nhà sản xuất thực phẩm chế biến và sau đó là người tiêu dùng. Thực tế là quy trình đã được thay thế theo cách này để giảm bớt gánh nặng.

Chẳng hạn, dù chỉ là trợ giá xăng dầu nhưng cũng chỉ là “hỗ trợ người dân địa phương thường sử dụng ô tô bằng tiền của quốc gia ”. Trong trường hợp lúa mì, nó được tiêu thụ bởi tất cả các nhóm thu nhập, cả thành thị và nông thôn. Sự bù giá này có xu hướng có đặc điểm giống như một chiếc boomerang, trong đó một phần tiền thuế được trả lại cho chính họ như là `` giảm giá sản phẩm lúa mì ''. Nếu nguồn tài chính là trái phiếu chính phủ, lãi suất sẽ được gắn vào đó. Các khoản thanh toán trực tiếp cho người có thu nhập thấp có thể hợp lý hơn để đối phó với chi phí thực phẩm tăng.

Ngoài ra, có những tác dụng phụ do “giá rõ ràng không thay đổi” mang lại. Vốn dĩ, giá lúa mì nhập khẩu tăng nên đã tạo ra nhu cầu về các sản phẩm thay thế cho bột mì và bột gạo sản xuất trong nước, nhưng điều này cũng bị cản trở. Chúng ta phải giải quyết vấn đề cơ bản là phụ thuộc quá mức vào nhập khẩu, chứ không phải các biện pháp hời hợt.

Giá ngũ cốc dự kiến sẽ tăng trở lại

Ngay cả khi thành công trong việc duy trì mức giá hiện tại, vấn đề liệu Nhật Bản sẽ đầu tư nguồn lực tài chính trong bao lâu vẫn còn đó . Giá lúa mì quốc tế tăng vọt trong tháng 3 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Nga và Ukraine cùng chiếm 30% lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới, và có nhiều lo ngại rằng chiến tranh kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lương thực .

Giá ngô mà Ukraine chiếm 13% xuất khẩu của thế giới cũng tăng vọt. Ví dụ, rượu whisky "Chita" của Suntory Holdings được làm từ ngô của khu vực Bắc Mỹ. Giám đốc điều hành Noriaki Otsuka cho biết: “Sự suy giảm của chi phí chuỗi cung ứng tổng thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong nửa cuối năm nay.

Thị trường ngũ cốc có vẻ đã lấy lại sự bình ổn nhưng vẫn có những diễn biến khó lường. Ông Akio Shibata, người đứng đầu Viện nghiên cứu các vấn đề về tài nguyên thiên nhiên và lương thực chỉ ra lý do của việc bình ổn tạm thời, cho rằng, "Với việc tăng lãi suất ở Mỹ và các yếu tố khác, việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine cũng góp phần làm dịu thị trường, nhưng tình hình không có nghĩa là lạc quan."

"Sản lượng thu hoạch ngũ cốc năm nay có thể sẽ giảm một nửa." Cuối tháng 7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên Twitter : Ukraine , do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian đã đạt được thỏa thuận với Nga vào ngày 22/7 để nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ cảng phía nam Odesa. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Hầu hết nông dân Ukraine không có hệ thống điều hòa không khí để bảo quản ngũ cốc trong thời gian dài. Khi nguồn dự trữ xấu đi, không còn cách nào khác là trông chờ vào các vụ thu hoạch mới, nhưng dự báo chỉ đạt 19,5 triệu tấn, giảm 41% so với năm trước.

Theo Viện Các vấn đề Quốc tế Hoàng gia, trước chiến tranh, tỷ lệ lúa mì nhập khẩu từ Ukraine đạt 48% ở Tunisia và 52% ở Lebanon. Người ta nói rằng Nga đang nhắm đến cơ hội xuất khẩu bằng cách tăng đáng kể sản lượng lúa mì sang các nước này, nhưng "thời điểm này, giá ngũ cốc có thể vẫn ở mức cao do vấn đề phân bón" (Ông Shibata).

Theo Viện Brookings ở Mỹ, Nga và Belarus nắm giữ 40% thương mại kali của thế giới, một nguyên liệu chính cho phân bón. Theo Ngân hàng Thế giới, thị trường quốc tế đối với phân bón kali clorua cao gấp 2,8 lần so với một năm trước. John Baffes, chuyên gia kinh tế nông nghiệp cấp cao của Ngân hàng Thế giới và những người khác kỳ vọng urê sẽ tiếp tục duy trì ở mức giá cao trong lịch sử.

Giá giao dịch của lúa mì nhập khẩu ban đầu là một tín hiệu để thông báo cho các nhà sản xuất lương thực và người tiêu dùng về tình hình quốc tế và cơ cấu chi phí. Trong vài tháng gần đây, "giá lúa mì trồng ở nước ngoài tăng đã thu hẹp khoảng cách về giá với lúa mì sản xuất trong nước có giá thành cao, và số lượng yêu cầu đối với lúa mì sản xuất trong nước đã dần tăng lên ''. Cũng có nhu cầu về việc thay thế bột gạo trong sản xuất bánh kẹo. Việc can thiệp vào giá cả như một chính sách có thể dẫn đến tình hình trở nên “méo mó” hơn .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top