Người Nhật Nhật Bản: "Mỗi ngày một bữa" do đại dịch corona số người nghèo đói ngày càng tăng. Mở kho dự trữ gạo cũng không

Người Nhật Nhật Bản: "Mỗi ngày một bữa" do đại dịch corona số người nghèo đói ngày càng tăng. Mở kho dự trữ gạo cũng không

Thu nhập đã giảm do dịch virus corona kéo dài và ngày càng nhiều người gặp khó khăn trong việc ăn uống. Số lượng người dùng bữa ăn được cung cấp miễn phí bởi các nhóm hỗ trợ đã tăng gấp đôi trong năm qua, và chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu mở kho dự trữ gạo. Mặc dù vậy, chính phủ vẫn chậm chạp và các lỗ hổng của mạng lưới an toàn thực phẩm của đất nước đã được phơi bày trong đại dịch corona.

ダウンロード - 2021-02-10T101214.013.jpg


<Người sử dụng hỗ trợ thực phẩm vẫn ở mức cao trong tháng 1>

Ayumi, một sinh viên năm thứ tư theo học một trường đại học ở Tokyo (không được đăng họ theo yêu cầu của cô ấy), đã được hỗ trợ một bữa một ngày kể từ mùa hè năm ngoái. Để giảm gánh nặng về nhà cho bố mẹ, vốn phải trả học phí cho em trai và em gái, ban đầu sinh viên này đã tự trả khoảng 100.000 yên cho chi phí sinh hoạt của mình bằng cách đi làm thêm tại một nhà hàng. Tuy nhiên, do đại dịch corona, nhu cầu ăn uống bên ngoài giảm mạnh, và nơi cô làm việc phải đóng cửa. Mặc dù cô đã tìm được một công việc bán thời gian để dọn dẹp, nhưng vẫn đang phải sống tiết kiệm hết mức có thể.

Ayumi nói: “có rất nhiều bạn sống bằng nghề kinh doanh nhà hàng, và cũng có nhiều trường hợp thu nhập của họ đến mức suýt soát giới hạn cuộc sống của họ”.

Trước tình hình đó, ngân hàng lương thực lớn nhất Nhật Bản Second Harvest Japan đã bắt đầu cung cấp suất ăn miễn phí tại nhiều trường đại học. Ayumi và các bạn của cô có thể sử dụng nó mỗi tháng một lần.

Xã hội Nhật Bản đã thay đổi trong năm qua kể từ khi đại dịch corona bắt đầu lan rộng vào đầu năm ngoái. Các sự kiện quy mô lớn như hòa nhạc, thi đấu thể thao lần lượt buộc phải hủy bỏ, lượng khách trong ngành nhà hàng và du lịch giảm mạnh. Theo ngân hàng dữ liệu Teikoku, số vụ phá sản liên quan đến corona lên tới 1000 vụ trong một năm. Mặc dù số người có nhu cầu mưu sinh tăng lên trong một thời gian, nhưng số gia đình và những người gặp khó khăn về ăn uống ngày đó đã tăng lên nhanh chóng do mất việc làm và thu nhập do đại dịch corona.

Tại phường Adachi, Tokyo, số lượng người dân đến tòa thị chính để hỏi ý kiến về chi phí sinh hoạt đã tăng lên, và vào tháng 12 năm ngoái, khoảng 400 câu hỏi đã được nhận, tăng 30% so với năm trước. Những người lo lắng cho cuộc sống của họ đều đến để được tư vấn, ngay cả khi họ không đáp ứng các điều kiện bảo vệ sinh kế. Ở Hello Work, số người tìm việc làm trong các ngành ăn uống, du lịch ngày càng tăng, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bằng khoảng 20% so với năm trước vào mùa thu năm ngoái và vào tháng 1 năm nay khi tình trạng khẩn cấp được ban hành lại ở 11 tỉnh, mức này đã tăng khoảng 30%.

Theo Second Harvest Japan, số lượng ưu đãi miễn phí cho các cá nhân đã tăng hơn gấp đôi so với trước corona. Sau khi tăng vào mùa xuân năm ngoái, nó đã giảm một lần vào mùa hè, nhưng đang có xu hướng tăng kể từ mùa thu năm ngoái và vẫn ở mức cao trong tháng 1 năm nay.

Yuji Shibata, người quản lý phụ trách các đề xuất chính sách, cho biết, "có vẻ như khoản trợ cấp cố định đặc biệt của chính phủ đã có hiệu lực cho đến khoảng mùa hè năm ngoái, nhưng có vẻ như số người cạn kiệt quỹ sinh hoạt đã tăng lên kể từ đó." Ngoài những người lao động không chính thức và các hộ gia đình đơn thân, cũng có những người muốn tiết kiệm tiền ăn một mình vì họ không có tiền làm thêm giờ cho nhân viên bình thường và sống trong một gia đình bốn người.

<Mở kho gạo dự trữ, không đủ trong một ngày>

Chính phủ cũng đang hành động. Tuy nhiên, ngay cả khi hỗ trợ việc làm và trợ cấp, có một khuôn khổ chính thức cho trẻ em nhưng không phải cho người lớn để đối phó với cuộc khủng hoảng tức thời không thể ăn được.

ダウンロード - 2021-02-10T101218.437.jpg


Vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản bắt đầu cung cấp miễn phí một số gạo do chính phủ dự trữ. Cho đến nay, nó đã được cung cấp cho bữa ăn trưa ở trường để giáo dục thực phẩm, nhưng do đại dịch corona, phạm vi cung cấp đã được mở rộng.

Tuy nhiên, số lượng là 60 kg cho mỗi đoàn thể hỗ trợ mỗi năm, ít hơn một ngày gạo do một nhóm cung cấp trong một ngân hàng lương. Khoảng 140 đoàn thể đã nhận được nó, và ước tính rằng lượng gạo được cung cấp tối đa là dưới 10 tấn trong số 1 triệu tấn gạo dự trữ.

Nó bị chỉ trích rằng nó không dễ sử dụng vì nó duy trì nguyên tắc phục vụ gạo bằng cách nói rằng cần phải ngăn chặn việc bán lại. Do đó, vào tháng 2 năm nay, chính phủ đã quyết định bổ sung tới 300 kg mỗi năm cho các đoàn thể hỗ trợ tư nhân (bữa ăn tại nhà cho trẻ em, v.v.) cung cấp nguyên liệu cho các gia đình có thu nhập thấp có trẻ em.Và cũng có thể cung cấp gạo trắng.

Tuy nhiên, mục đích của việc cung cấp gạo dự trữ như vậy là "giáo dục lương thực". Điều này nhằm giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc ăn cơm, và những người lớn chịu khó mưu sinh sẽ không vướng vào lưới an toàn này. Theo điều tra cơ bản về điều kiện sống của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (2019), tỷ lệ người được gọi là người nghèo chiếm 15,4% dân số. Người ta ước tính rằng có khoảng 19 triệu người, và khi áp dụng cho thu nhập mới nhất, đó là một hộ gia đình có thu nhập hàng năm dưới 1,27 triệu yên, thấp hơn "tiêu chuẩn nghèo" là một nửa mức trung bình thu nhập của người Nhật Bản.

Charles McJilton, giám đốc điều hành của Second Harvest Japan cho biết, "khoảng 20 triệu người đang sống dưới mức nghèo khổ. Đó là một sự xúc phạm", ông nói, đồng thời kêu gọi cấp phát thêm. Ông tuyên bố: “có một lượng đáng kể gạo dự trữ ở đất nước này.

<Mạng lưới an toàn thực phẩm không đầy đủ>

Mặt khác, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản cho rằng “khó có thể nới lỏng điều kiện giao kho dự trữ gạo” (khối ngũ cốc). Gạo dự trữ ban đầu được tạo ra như một hệ thống chuẩn bị cho những vụ mùa kém chất lượng. Ông giải thích rằng việc cung cấp một lượng lớn gạo dự trữ theo cách phân phối tốt có thể ảnh hưởng đến thị trường. Ông cũng nói rằng số gạo dự trữ lần này là để "giáo dục lương thực" và không được thực hiện như một biện pháp chống đói nghèo.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, cơ quan chịu trách nhiệm về các biện pháp cho người nghèo, cũng tuyên bố rằng "chúng tôi không cung cấp hỗ trợ dưới hình thức cung cấp hiện vật" (Cục Hỗ trợ và Xã hội). Như một biện pháp cho những người nghèo theo tình hình thực tế tại khu vực, hỗ trợ hậu cần được giới hạn trong việc thành lập các bàn tư vấn và hỗ trợ việc làm cho mỗi chính quyền địa phương.

Tại Hoa Kỳ, chính phủ có "hệ thống tem phiếu thực phẩm" như một biện pháp trợ cấp lương thực cho những người có thu nhập thấp. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tính đến cuối năm 2020, khoảng 35,7 triệu người, chiếm hơn 10% tổng dân số, sẽ nhận được lợi ích. Tuy nhiên, việc sử dụng gian lận thường bị chỉ ra, và vào năm 2019, Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết, "ở một số nơi, kẽ hở trong hệ thống đang được sử dụng để cho phép những người không đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp". Tuy nhiên, nó là một mạng lưới an toàn công cộng cho những người thiếu lương thực qua ngày.

Mặc dù Nhật Bản có mạng lưới an toàn bảo vệ sinh kế cuối cùng, nhưng các rào cản đối với việc sử dụng mạng lưới này rất cao. Nếu gặp rắc rối với “một bữa trong ngày” do phải sơ tán khẩn cấp, đền gấp rút được giao cho khu vực tư nhân như ngân hàng lương thực và các tổ chức NGO (tổ chức phi chính phủ), và "mạng lưới an toàn thực phẩm" công là không đủ.

Ông nói: “hệ thống phúc lợi ở đất nước này bao gồm tất cả người dân.” McJilton, Giám đốc điều hành của Second Harvest Japan cho biết.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top