Xã hội Nhật Bản : Mưa lớn ở khu vực phía nam tỉnh Kumamoto, 22 người tử vong, 1000 hộ gia đình bị cô lập

Xã hội Nhật Bản : Mưa lớn ở khu vực phía nam tỉnh Kumamoto, 22 người tử vong, 1000 hộ gia đình bị cô lập

Ngày 5, chính quyền tỉnh đã thông báo rằng 9 người đã thiệt mạng tại thành phố Hitoyoshi và thị trấn Ashikita, 1 người ở thị trấn Tsunaki do mưa lớn chủ yếu ở khu vực phía nam của tỉnh Kumamoto.

Trong đó, thành phố Yatsushiro đã làm rõ có thêm 3 người tử vong , nâng tổng số người tử vong lên 22 người. 17 người tim phổi ngừng hoạt động, 11 người hiện tại vẫn đang mất tích, có lo ngại rằng thiệt hại sẽ lan rộng hơn nữa. Gần 1.000 hộ gia đình đã bị cô lập do các con đường bị đứt đoạn .

Cũng trong cùng tỉnh, các trận mưa cực lớn dự kiến sẽ xảy ra sau ngày 6 do sự ngưng trệ của các khối không khí gây mưa . Tính đến tối ngày 5, 200.000 người đã được lệnh sơ tán và Cơ quan Khí tượng đang kêu gọi người dân thận trọng trước các thảm họa liên quan đến sạt lở đất.

Ở quận Tagawashi thị trấn Ashikita, ông Horiguchi Tsugie ( 93 tuổi ), con gái ông Irie Taeko ( 69 tuổi ) và cháu trai ông Ryuichi ( 42 tuổi ) đã tử vong do ngôi nhà của ông đã bị chôn vùi do sạt lở đất. Toàn bộ quận Sashiki bị ngập lụt, bà Miko Sakai ( 82 tuổi ), người đã ở nhà được chuyển đến bệnh viện do tim phổi ngừng hoạt động sau đó đã tử vong.

Những người mất tích là 5 người ở làng Kuma, 3 người ở thành phố Hitoyoshi, 2 người ở thị trấn Tsunagi và 1 người ở thị trấn Ashikita. Sông Kuma tràn vào 11 nơi từ thượng nguồn đến hạ lưu. Ở nhiều nơi , đường bị đứt đoạn và sạt lở đất đã khiến các làng bị cô lập. Theo khảo sát của Nishi Nippon Shimbun, 958 hộ gia đình đã bị cô lập tại ít nhất một thành phố, hai thị trấn và bốn ngôi làng ở 51 khu vực. Con đường ở làng Kuma bị cắt đứt, và toàn bộ ngôi làng gồm 1432 hộ gia đình ở 78 khu vực được cho tiếp tục trong trạng thái gần như bị cô lập.

Tính đến 5:30 chiều ngày 5, tỉnh đã ban hành lệnh sơ tán cho khoảng 90.000 hộ gia đình (khoảng 200.000 người) tại 180 khu vực của 11 thành phố. Theo tỉnh, tính đến 1:30 chiều cùng ngày, 14 thành phố đã mở 86 trung tâm sơ tán và 1502 người trong 199 hộ gia đình sơ tán. Theo khảo sát của Nishi Nippon Shimbun, ít nhất 66 hộ gia đình gồm 207 người đã được sơ tán tại các làng Yatsushiro, Minamata, Ashikita, Tsunaki và Yamae.

Tại địa điểm của Fukuhama, thị trấn Tsunagi , nơi xảy ra vụ lở đất, có thông tin rằng một người phụ nữ cao tuổi và con trai của bà đã mất tích do nhà bị cuốn trôi, Lực lượng cứu hộ và và Lực lượng phòng vệ tiếp tục công việc tìm kiếm suốt đêm từ đêm ngày 4 . Những ngôi nhà dân đã bị cuốn trôi bởi một lượng lớn đất và cát từ các ngọn núi, phạm vi tìm kiếm lan rộng đang gây khó khăn. Ngay cả vào buổi sáng ngày 5, một số cư dân đã theo dõi cuộc tìm kiếm trong khi trời đang mưa nhỏ.

Theo Công ty Điện lực Kyushu,, tính đến 6:00 chiều ngày 5, khoảng 4660 hộ gia đình trong tỉnh vẫn đang trong tình trạng mất điện.

Chính phủ đã thiết lập một trụ sở ứng phó thảm họa khẩn cấp vào ngày 5 và tổ chức cuộc họp đối phó đầu tiên tại nơi cư trú chính thức vào tối cùng ngày. Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị: “Tôi hy vọng mọi người sẽ cố gắng hết sức để giải cứu nhà dân bị cô lập và tìm kiếm người mất tích suốt đêm.” . “Nhóm hỗ trợ tái thiết cuộc sống và sinh kế của các nạn nhân thảm họa” của các bộ ngành đã được thiết lập.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • kumamoto.jpg
    kumamoto.jpg
    91.3 KB · Lượt xem: 16,541

Bài viết liên quan

Your content here
Top