Doanh nghiệp Nhật Bản: Mục tiêu của Daikin là tạo ra "đại học nội bộ" để nuôi dưỡng nguồn nhân lực AI

Doanh nghiệp Nhật Bản: Mục tiêu của Daikin là tạo ra "đại học nội bộ" để nuôi dưỡng nguồn nhân lực AI

"DX (chuyển đổi kỹ thuật số)" mà mỗi công ty đều nỗ lực. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp họ phải đối mặt với những thách thức chung trong việc xúc tiến. Đó là vấn đề thiếu nhân lực. Có thể nói, các công ty công nghệ thông tin vẫn đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực tham gia vào DX khi họ rời xa các lĩnh vực như vậy.

Trong khi đó, có một công ty làm về phát triển nhân lực DX bất thường. Đó là Daikin, một nhà sản xuất máy điều hòa không khí. Năm 2017, công ty đã thành lập khóa học nội bộ “đại học công nghệ thông tin Daikin” nhằm phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực AI. Nhân viên tham gia khóa học có thể tập trung nghiên cứu AI trong hai năm mà không cần làm bất cứ công việc gì. Trong thời gian đó, tiền lương sẽ được trả.

Điều đáng ngạc nhiên là có khoảng 100 nhân viên mới đang theo học tại Đại học Công nghệ Thông tin Daikin mỗi năm. Đâu là lý do để nỗ lực phát triển nguồn nhân lực AI? Chúng tôi đã hỏi ông Katsumi Kawahara, Giám đốc điều hành của công ty Daikin.

ダウンロード - 2021-02-22T152232.572.jpg


Mục tiêu là phát triển 1500 nhân lực AI vào cuối năm 2023

Đại học Công nghệ Thông tin Daikin hợp tác với Đại học Osaka, và gần 20 người được cử làm giảng viên. Kế hoạch của Daikin là đào tạo 700 người vào cuối năm 2020, 1000 người vào cuối năm 2021 và 1500 người vào cuối năm 2023. 1500 người là 18% tổng số của Daikin.

Có thể nói, việc để số người đó tập trung “vừa học” vừa làm công ăn lương trong hai năm là một sự đầu tư quy mô lớn.

“Các kỹ sư AI là người không thể thiếu để thúc đẩy doanh nghiệp của chúng tôi phát triển. Tuy nhiên, rất ít khả năng các nhân viên AI tốt nghiệp trình độ cao sẽ chọn một nhà sản xuất điều hòa không khí. Nếu vậy, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc rèn luyện bản thân họ. Nó được thành lập với sự đánh giá của ban lãnh đạo cao nhất, những người đã nghĩ như vậy."

Người ta nói rằng các phương tiện truyền thông từng viết rằng "Daikin đang cho thức ăn miễn phí trong giáo dục AI." Hơn nữa, khả năng nhân viên sẽ nghỉ việc Daikin sau khi học hai năm là không thể phủ nhận. Không có hợp đồng nào để ngăn chặn nó. Ông Kawahara mỉm cười "tôi đang nói về việc kết nối với sự bổ ích, thuyết phục và lòng trung thành."

Mục đích là phát triển nguồn nhân lực ngang bằng với sinh viên đã tốt nghiệp ngành khoa học thông tin của trường cao học đại học Osaka. Người ta nói rằng một số nhân viên đã giành chiến thắng trong cuộc thi công nghệ AI từ "trường đại học nội bộ" này.

ダウンロード - 2021-02-22T152238.168.jpg

Ông Katsumi Kawahara

Nhưng tại sao các nhà sản xuất điều hòa không khí lại tập trung phát triển nguồn nhân lực AI?

“Nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự thoải mái của con người. Ví dụ, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để giảm sự tỉnh táo của não bộ và tạo môi trường để bạn có thể ngủ ngon. Ngược lại, có thể tạo không gian để não được kích hoạt để bạn khó buồn ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu là cần thiết để tìm ra loại không khí nào là giải pháp tốt nhất cho người đó. Ngoài ra, giải pháp tối ưu khác nhau ở mỗi người. Do đó, để phân tích và nghiên cứu những điều này, ngoài các lĩnh vực thông thường (cơ khí, điện tử và hóa học) cần phải có các kỹ sư AI trong hệ thống thông tin."

Hoạt động kinh doanh của Daikin mang hình ảnh “sản xuất và bán máy điều hòa không khí”, nhưng mục tiêu không chỉ là “bán hàng hóa”. Và trở thành một nền tảng nâng cao chất lượng cuộc sống (QOL).

"Máy điều hòa không khí hiện được lắp đặt trong hầu hết các tòa nhà và phòng, và chúng tôi dành nhiều thời gian cho chúng. Hơn nữa, không khí do điều hòa tạo ra có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm trạng của con người. Chúng tôi tin rằng chúng tôi không chỉ có thể sản xuất máy điều hòa không khí mà còn cung cấp nhiều giá trị khác nhau cho không gian sống của con người thông qua không khí."

Công ty là nhà sản xuất máy điều hòa không khí duy nhất trên thế giới cũng sản xuất chất làm lạnh cho máy điều hòa không khí. Đối với chất làm lạnh này, AI đang được sử dụng để nghiên cứu vật liệu có hệ số nóng lên toàn cầu thấp, hiệu quả cao và không cháy.

Một lĩnh vực được gọi là "air platformer" (nền tảng của không khí) mà Google cũng chú ý đến

Các công ty lớn trên thế giới cũng đang chú ý đến “giá trị của không khí” và đã bắt đầu thâm nhập vào lĩnh vực này. Năm 2014, Google mua lại công ty khởi nghiệp Nest Labs. Nest Labs đang phát triển các dịch vụ như học chuyển động của cư dân trong phòng và tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng.

"Tin tức này gây sốc mang tính cá nhân. Đó là bởi vì Google có tiềm năng thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh điều khiển điều hòa không khí trong nhà. Nếu Google phát triển và phổ biến một dịch vụ phân tích dữ liệu do Nest Labs nắm giữ và tự động điều khiển chuyển động của máy điều hòa không khí trên đám mây, thì máy điều hòa của chúng tôi sẽ chỉ là những cỗ máy di chuyển theo hướng dẫn."

Cũng có tin rằng Tesla sẽ tham gia kinh doanh máy điều hòa không khí vào năm 2020. Sự cạnh tranh khốc liệt vượt qua ranh giới ngành chắc chắn đang bắt đầu. Ông Kawahara nghĩ, "họ nên suy nghĩ về nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, không chỉ sản xuất."

Đó là lý do tại sao ông ấy không chỉ tập trung vào việc chế tạo máy điều hòa không khí, mà còn phân tích và kiểm soát loại không khí nào nên thải ra bằng cách nắm bắt trạng thái của con người. Ông Kawahara dồn hết tâm sức và "mong muốn trở thành nền tảng không khí" ở giữa dịch vụ điều hòa.

Mặt khác, ông Kawahara nói rằng để cải tiến DX của Daikin, "chúng tôi sẽ thực hiện DX để tận dụng tối đa các điểm mạnh của analog." Trong thế giới điều hòa không khí, có những “lĩnh vực không thể đạt tới bằng kỹ thuật số” và điều quan trọng là phải tận dụng thế mạnh của Daikin trong những lĩnh vực đó.

“Máy điều hòa không khí là một loại máy rất đặc biệt, và dù được lắp ráp giống nhau với các bộ phận giống nhau, nó là một sản phẩm nhạy cảm mà hiệu suất điều hòa không khí thay đổi tùy thuộc vào môi trường công trường và phương pháp thi công. Nói cách khác, không quan trọng lượng không khí lý tưởng được tính toán trên đám mây là bao nhiêu, hiệu suất của máy điều hòa không khí tạo ra nó là chìa khóa. Phần này là một khu vực tương tự không thể đạt được bằng kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao tôi muốn tạo ra một DX kết hợp giữa kỹ thuật số và analog."

Ông Kawahara nói, "giá trị của không khí sẽ tăng lên trong tương lai" khi nhận thức về SDGs và môi trường tăng lên, chưa kể đến những tác động của đại dịch corona. Nếu không khí có thể được tùy chỉnh đến mức tối ưu cho mỗi người, ông tiếp tục, "nó sẽ là một vũ khí tuyệt vời để tạo ra giá trị."

Theo lời của ông Kawahara, Daikin là một công ty khiến mọi người hài lòng với không khí. Để hiện thực hóa tầm nhìn lớn, họ sẽ thúc đẩy DX lai cùng với nguồn nhân lực mà họ đã trau dồi. (Phỏng vấn và viết bài Taro Arii)

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top