Xã hội Nhật Bản muốn mở rộng CPTPP

kamikaze

Administrator
Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết nước này hướng đến mở rộng CPTPP, trong bối cảnh Trung Quốc, Anh muốn tham gia hiệp định.
thutuongsuga.jpg

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Đối thoại doanh nhân trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hôm nay (20/11), ông Yoshihide Suga nói: "Nhật Bản mong muốn có Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương thông qua việc sớm hoàn tất Hiệp định RCEP cũng như dần thực thi, mở rộng CPTPP trong năm chủ tịch sắp tới".

Nhật Bản là nước Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2021. Ông Suga cũng nhắc lại các ưu tiên trong chính sách của mình, gồm chuyển đổi số và hạn chế khí thải nhà kính.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định thương mại liên kết 11 quốc gia. Trong đó gồm 7 nước vừa ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP (Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Australia, New Zealand, Nhật Bản) và Canada, Chile, Mexico, Peru. Hiệp định này có hiệu lực từ 30/12/2018, bao phủ 13,5% GDP toàn cầu.

Hôm qua, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này cởi mở với việc gia nhập CPTPP. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến đến Tokyo vào tuần tới, đánh dấu chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, Anh giữa năm nay cũng thông báo ý định theo đuổi hiệp định này. Gia nhập CPTPP sẽ giúp nước này vượt qua các thách thức do đại dịch gây ra, đa dạng hoá mạng lưới thương mại, đảm bảo lợi ích và duy trì vị thế trong tương lai, Reuter cho biết Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018 nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit.

(Theo vnexpress.net)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top