Xã hội Nhật Bản : Người già có phải là kẻ thù của người trẻ ?

Xã hội Nhật Bản : Người già có phải là kẻ thù của người trẻ ?

Nền chính trị hiện nay chỉ tập trung vào người già, những người có tỷ lệ bầu cử cao. Liệu “chủ nghĩa dân chủ bạc” thường được nhắc đến có đúng hay không? Toru Yoshida, một nhà khoa học chính trị và giáo sư tại Đại học Doshisha, đã bình luận về vấn đề này

img_b698974056193e6925fa7239ec59736298631.jpg


"Chủ nghĩa dân chủ bạc" là cụm từ thường được sử dụng.

Ông Yoshida cho biết "Nó thường được giới truyền thông và các chuyên gia sử dụng nhưng không được sử dụng với định nghĩa rõ ràng" .

Nói rộng ra, ba định nghĩa được sử dụng cùng nhau.

Một là quan điểm cho rằng ``Hệ thống an sinh xã hội hiện tại của Nhật Bản ưu tiên người cao tuổi nên không có cách nào ngăn chặn sự gia tăng thâm hụt tài chính.''

Một điểm nữa là “Chính trị hiện nay hướng tới người già, lợi ích cho thế hệ lao động chưa đủ”, điều này thường được giới trẻ chỉ ra.

Tuyên bố thứ ba là sự kết hợp giữa tuyên bố thứ nhất và thứ hai, và nói, ``Lý do tài chính an sinh xã hội đang xấu đi là do các chính trị gia chỉ nhắm vào người già, những người có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao.''

Đúng là hệ thống an sinh xã hội của Nhật Bản quá chú trọng đến người cao tuổi và đúng là hệ thống an sinh xã hội chưa được thực hiện những cải cách lớn.

Tuy nhiên, ngay cả ở các nước khác, việc cải cách hệ thống an sinh xã hội mất nhiều thời gian và không thể quyết định chỉ trong một vài cuộc bầu cử. Ngay từ đầu, hệ thống an sinh xã hội này không được tạo ra theo yêu cầu của người già.

Năm 1973, khi thiết kế cơ bản của hệ thống an sinh xã hội hiện nay được hình thành và được cho là “năm đầu tiên của phúc lợi xã hội”, thành phần dân số trẻ hơn nhiều so với hiện nay. Nền chính trị thời đó chỉ đơn giản là làm những gì họ phải làm để chuẩn bị cho một xã hội già hóa sắp tới.

Sở dĩ hệ thống an sinh xã hội ưu đãi người cao tuổi là vì ``người cao tuổi có tỷ lệ cử tri đi bầu cao''? Điều này rõ ràng là sai. Điều này là do sự gia tăng dân số cao tuổi không tỷ lệ thuận với mức tăng chi tiêu an sinh xã hội bình quân đầu người.

Đặc biệt kể từ thời chính quyền Abe thứ hai, phúc lợi dành cho thế hệ lao động đã tăng lên nhiều hơn trước và ngược lại, gánh nặng đối với người cao tuổi cũng tăng lên.

Do tỷ lệ bỏ phiếu của người trung niên và người già vẫn ở mức cao nên chúng ta có thể thấy tỷ lệ bỏ phiếu cao hay thấp không quyết định chính sách.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đồng tình với quan điểm cho rằng người trẻ đang thiệt thòi vì người già. Lý do khiến những ý kiến như vậy nhận được sự ủng hộ không phải vì đây là một "chủ nghĩa dân chủ bạc", mà vì có cảm giác tiềm ẩn rằng Nhật Bản đang suy thoái. Cảm giác hụt hẫng trong hoàn cảnh này càng mạnh mẽ hơn ở những người trẻ thiếu nguồn lực và sự kết nối, dẫn đến cảm giác bất lực và tuyệt vọng.

Khi xã hội cảm thấy suy thoái, việc tìm kiếm vật tế thần bắt đầu. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, họ có thể là người nhập cư hoặc người Hồi giáo. Ở Nhật Bản, một xã hội già hóa, người già đang là mục tiêu.Nhà xã hội học Mannheim gọi logic này biện minh cho cảm giác bị trả thù của chúng ta là "ý thức sai lầm". Đây là lý do đằng sau sự ủng hộ cho “dân chủ bạc”.

Ở Nhật Bản, ý tưởng về sự đồng cảm và giúp đỡ lẫn nhau còn yếu. Đó không chỉ là “đoàn kết theo chiều dọc” giữa các thế hệ mà còn là sự giúp đỡ lẫn nhau theo chiều ngang. Tôi không còn có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó tôi cũng sẽ trở thành một người già hoặc cuối cùng tôi có thể phải nhận trợ cấp. Nếu không thể tìm thấy tầm nhìn dài hạn trong cuộc sống, tinh thần đoàn kết sẽ yếu đi, và sự sống còn của chính bạn sẽ trở thành điều quan trọng nhất.

Nhìn vào các cuộc khảo sát về nhận thức quốc tế, người ta khẳng định rằng thanh niên Nhật Bản nói riêng có cảm giác xa lánh và bất lực mạnh mẽ, cảm thấy rằng họ thiếu những thứ đáng lẽ phải được trao. Trong thời kỳ tăng trưởng thấp, tính di động xã hội giảm. Tính thanh khoản thấp có nghĩa là sự bất bình đẳng đã được cố định. Trong bối cảnh này, những người trẻ tuổi có lẽ cảm thấy tương đối thiệt thòi.

Tuy nhiên, ngày nay không chỉ có giới trẻ cảm thấy xa lạ ở Nhật Bản. Người già, người trong độ tuổi lao động, phụ nữ và nam giới đều cảm thấy thiếu thốn tương đối. Nếu mọi người bắt đầu cảm thấy rằng họ đang bị bỏ rơi hoặc bị tước đoạt thứ gì đó thì nền dân chủ sẽ không còn tồn tại được nữa. Khi chúng ta vạch ra những ranh giới chia rẽ trong xã hội và tạo ra những kẻ thù dễ hiểu dựa trên lý do khiến bạn đau khổ, chúng ta sẽ đánh mất quan niệm rằng mỗi cá nhân đều đóng một vai trò trong việc suy nghĩ về xã hội nói chung và những người khác.

Nếu chúng ta cố gắng chỉ ưu tiên lợi ích của riêng mình thì mỗi người sẽ trở nên cô lập. Nói cách khác, bạn đang tự bóp cổ chính mình.

Mặc dù ban đầu thuế là để cung cấp cho chúng ta những thứ chúng ta cần để sống, nhưng chúng ta vẫn coi chúng là “một khoản lỗ”. Vì vậy, mọi người phải tự mình mua sắm những thứ họ cần, bao gồm cả giáo dục và chăm sóc y tế, và khi làm như vậy, họ cố gắng đảm bảo có được càng nhiều tiền càng tốt trong tay mình. Khi cuộc đấu tranh sinh tồn bắt đầu, mọi người bắt đầu nghĩ rằng ai đó đang ăn cắp tiền của họ hoặc họ nên lấy nó từ người khác.Đây không còn là trạng thái tự nhiên nữa, cái mà Hobbes gọi là “cuộc đấu tranh của tất cả mọi người”. Cũng cần lưu ý rằng diễn ngôn về “dân chủ bạc” có thể tiềm ẩn những tác động tiêu cực như vậy.

Vấn đề là do hoàn cảnh lịch sử nên ở Nhật Bản có ác cảm mạnh mẽ đối với cơ quan công quyền.

Vốn dĩ, quyền lực tồn tại để thực hiện những điều tốt đẹp, và câu hỏi được đặt ra không phải là làm thế nào để tránh xa quyền lực mà là làm thế nào để sử dụng nó.
Masao Maruyama, một nhà khoa học chính trị, lập luận rằng mặc dù xã hội Nhật Bản tự bảo vệ mình khỏi quyền lực chính trị nhưng nó lại bị bao phủ bởi quá trình "tư nhân hóa" vì người dân không hợp tác. Ông cũng nói rằng nó đi ngược lại với nền dân chủ.

Chúng ta phải cập nhật quan điểm thời hậu chiến về “quyền lực yếu tốt hơn” thành “làm thế nào để tạo ra cơ quan công quyền mạnh một cách dân chủ”.Thay vì đổ lỗi cho các thế hệ khác, đã đến lúc toàn xã hội phải suy nghĩ về cách làm cho quyền lực đồng thời trở nên mạnh mẽ hơn và đáng tin cậy hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top