Giáo dục Nhật Bản : “Nhập học tháng 9” từ năm tài khóa 2021 bị lùi lại.

yuki1485

Moderator
Chính phủ và Đảng cầm quyền đã quyết định lùi lại thời gian đưa vào “nhập học tháng 9” từ năm tài khóa 2021 đã xem xét sau khi đóng cửa trường học do virus Corona mới vào ngày 27. Chính phủ và Đảng cầm quyền đã xem đây như một biện pháp phục hồi sự chậm trễ trong việc giảng dạy trong khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng đã đánh giá rằng có nhiều vấn đề như có những bế tắc trong thời kỳ chăm sóc trẻ, và có thể gây ra hỗn loạn trong môi trường giáo dục. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đưa ra quyết định chính thức trước mùa hè.

Nhóm làm việc xem xét hệ thống nhập học mùa thu của Đảng Dân chủ Tự do ( WT, Đứng đầu là chủ tịch Masahiko Shibayama, nguyên Bộ truởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản ) đã trình bày đề xuất trước các quan chức của Đảng vào ngày 27 rằng việc chuyển sang nhập học tháng 9 là quá sớm với thời kỳ chuẩn bị nhất định và không thể thiếu sự nhất trí mang tính quốc gia. Nhóm yêu cầu Chính phủ xem xét một biện pháp đặc biệt để kéo dài thời gian đi học thêm khoảng một tháng trong năm tài khóa này, trì hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học vào năm tới khoảng hai tuần đến một tháng. Đảng Công Minh cũng đã bày tỏ phản đối việc nhập học tháng 9 đến năm tài khóa 2021 , Đại biểu Natsushi Yamaguchi cho biết “Cần thảo luận vấn đề kỹ lưỡng theo thời gian”.

Nhập học tháng 9 đã được đề xuất bởi Thống đốc Yuriko Koike, trong bối cảnh kéo dài thời gian đóng cửa trường học đi cùng với ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tại Ủy ban Ngân sách của Hạ viện vào ngày 29 tháng 4 “Tôi muốn xem xét các lựa chọn khác nhau trước”. Ngay cả trong Đảng cầm quyền, cũng có những ý kiến tán thành như “Nhập học mùa thu dẫn đến việc thúc đẩy du học tại châu Âu và Mỹ, quốc tế hóa”, Bộ đã xem xét 3 đề xuất như việc mở rộng số lượng học sinh nhập học “từ 6 ~ 7 tuổi 5 tháng” với tiền đề đưa vào tháng 9 năm sau.

Tuy nhiên những lo ngại như thời gian chăm sóc trẻ kéo dài, số trẻ em trong danh sách chờ đợi tăng lên ở một mức độ nhất định sẽ lan rộng , sự thận trọng cũng đã tăng từ trường học và các thành phố,quận huyện. Cũng cần thiết phải xem lại thời gian của các hoạt động việc làm và các luật , quy định liên quan, Bộ cũng chỉ ra rằng trường hợp đưa vào ( nhập học tháng 9 ), ước tính gánh nặng thêm của các hộ gia đình sẽ lên tới 2,5 nghìn tỷ yen. Khi tuyên bố khẩn cấp được gỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 25, đã có ý kiến mạnh mẽ cho rằng “Nên ưu tiên thảo luận về việc khôi phục sự chậm trễ trong việc học tập như tận dụng kỳ nghỉ hè”. Thủ tướng Abe cũng nói tại cuộc họp báo ngày 25 “Nhập học tháng 9 là một lựa chọn tốt” đồng thời bày tỏ “Tôi muốn xem xét thận trọng. Tôi muốn tránh việc vội vàng.” Thủ tướng cảnh giác rằng thời gian đóng cửa trường học sẽ tiếp tục kéo dài do “làn sóng thứ 2”, “làn sóng thứ 3” của lây nhiễm virus , dù đã sẵn sàng dành thời gian cho đến khi có quyết định chính thức về việc lùi lại kỳ nhập học tháng 9, nhưng thân cận của Thủ tướng đã bày tỏ “tôi từ đầu đã hiểu rằng việc đưa vào ( nhập học tháng 9 ) là rất khó. Đặc biệt là không nên làm điều đó khi đang trong giai đoạn khó khăn do Corona.”

Mặt khác, vì nhiều phe cánh trong đảng Dân chủ cũng tán thành việc thay đổi nhập học tháng 9 nên Chính phủ và Đảng cầm quyền đã sẵn sàng tiếp tục thảo luận về việc đưa vào hệ thống nhập học tháng 9 trong tương lai. Mặc dù trong Đảng Cầm quyền, tuy việc đưa vào một cách đồng đều bị lùi lại tại thời điểm hiện tại, nhưng Đảng cũng đang đưa ra đề án tiến hành các biện pháp hỗ trợ nếu có trường đại học nguyện vọng độc lập muốn chuyển sang kỳ nhập học tháng 9.

( Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top