Kinh tế Nhật Bản : Những người nào sẽ được hưởng lợi từ đồng yên yếu và những người sẽ chịu lỗ là ?

Kinh tế Nhật Bản : Những người nào sẽ được hưởng lợi từ đồng yên yếu và những người sẽ chịu lỗ là ?

ádas.jpg


Xu hướng lạm phát đang gia tăng trên toàn thế giới do lương tăng do thiếu lao động và giá tài nguyên tăng cao, đồng thời các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất chính sách để kiềm chế lạm phát. Ngược lại, tại Nhật Bản, trong khi kết quả tạm thời của các công ty niêm yết được kỳ vọng ghi nhận lợi nhuận cao thì hầu như không có động thái đòi tăng lương của người lao động, chỉ có lạm phát đang gia tăng.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không tăng lãi suất trong tương lai gần. Tuy nhiên, gần đây đã có những động thái mua lại đồng yên do nhận định đà tăng lãi suất của Mỹ sẽ giảm dần.

Các khía cạnh tiêu cực của sự mất giá hiện tại của đồng yên đã được nhấn mạnh vì sự tăng giá dễ thấy. Ai đang kiếm lợi từ sự mất giá của đồng yên, và ai đang mất tiền?

Những người được hưởng lợi từ đồng yên yếu

ダウンロード - 2022-12-06T153444.192.jpg


(1) Những người làm việc trong các ngành có lợi nhuận với đồng yên yếu hơn

Những người làm việc trong các ngành được hưởng lợi từ đồng yên yếu hơn có khả năng được hưởng lợi từ đồng yên yếu hơn, vì tiền lương và tiền thưởng của họ có thể tăng lên. Cụ thể các ngành sẽ là :

① Ngành xuất khẩu

Người ta thường nói rằng khi đồng yên suy yếu trong ngành xuất khẩu, giá bán ở nước ngoài sẽ thấp hơn, dẫn đến doanh số bán hàng tăng lên. Tuy nhiên, do phần lớn ngành xuất khẩu của Nhật Bản là ngành sản xuất nên có quan điểm cho rằng giá nguyên vật liệu tăng cao đã dẫn đến chi phí cao hơn và lợi nhuận ít hơn. Theo thời báo kinh tế Nhật Bản Nikkei, lợi nhuận của Toyota tăng 856,4 tỷ yên do đồng yên giảm giá nhưng bù lại do giá nguyên vật liệu giảm (765 tỷ yên) nên lợi nhuận hoạt động giảm 35% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, nhiều nhà xuất khẩu đã chuyển sang sản xuất trong nước để tránh rủi ro ngoại hối và cơ cấu này khiến họ không thể hưởng lợi từ việc đồng yên yếu hơn. Nói cách khác, điều đó không thể được gộp chung với ngành xuất khẩu và các công ty xuất khẩu chủ yếu sản xuất tại Nhật Bản có lợi thế đặc biệt. Cụ thể, các bộ phận/thiết bị điện tử, điện/máy móc và máy móc vận tải được cho là mạnh.

② Ngành liên quan đến du lịch

Đồng yên giảm giá làm tăng sức mua của người nước ngoài, vì vậy khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản. Do đó, các cơ sở lưu trú, nhà hàng tại các điểm du lịch và cửa hàng lưu niệm có thể hưởng lợi từ việc đồng yên yếu hơn. Trung Quốc vẫn có những quy định nghiêm ngặt nên khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản có thể được dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

③ Khác

Các công ty kinh doanh với những công ty có doanh thu dự kiến sẽ tăng do đồng yên giảm giá cũng có thể được hưởng lợi gián tiếp, ngay cả khi họ không được hưởng lợi trực tiếp từ việc đồng yên giảm giá, chẳng hạn như các ngành xuất khẩu và các ngành liên quan đến du lịch.

(2) Người hưởng lương bằng ngoại tệ

Nếu một người Nhật sống ở nước ngoài nhận lương bằng đồng nội tệ, thì đó có thể là một khoản thù lao cao khi quy đổi sang đồng yên Nhật do đồng yên yếu. Gần đây có bài báo nói rằng một nữ hầu bàn ở Hawaii kiếm được 1 triệu yên mỗi tháng, bao gồm cả tiền boa. Ngoài ra, ngay cả khi bạn không sống ở nước ngoài, bạn có thể nhận được đơn đặt hàng trực tuyến cho các công việc ở nước ngoài, vì vậy nếu bạn kiếm được ngoại tệ khi ở Nhật Bản, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của đồng yên yếu.

(3) Người nắm giữ tài sản ở nước ngoài

Không chỉ thu nhập, mà cả những người có tài sản bằng ngoại tệ cũng có thể hưởng lợi từ việc đồng yên yếu hơn. Ví dụ: nếu 1 đô la = 100 yên và bạn có khoản tiền gửi ngoại tệ bằng đô la là 100.000 đô la (tương đương 10 triệu yên), nếu bạn đổi nó sang yên khi đô la là 150 yên, nó sẽ tương đương với 15 triệu yên. (chưa bao gồm các khoản phí).

● Những người mất tiền do đồng yên mất giá

001 (1).jpg


(1) Những người làm việc ở nơi mà hoạt động kinh doanh sa sút do đồng yên mất giá

Lương và thưởng có thể bị cắt giảm đối với những người làm việc trong lĩnh vực mà đồng yên mất giá đang làm hiệu quả kinh doanh sa sút. Nếu chỉ bị cắt giảm lương và thưởng thì vẫn tốt, nhưng tùy theo tình hình mà còn có nguy cơ bị sa thải. Cụ thể các ngành sẽ là:

① Ngành nhập khẩu

Trái ngược với ngành xuất khẩu, vốn có lãi do đồng yên yếu hơn, ngành nhập khẩu có thể sẽ gặp phải tình trạng kinh doanh ngày càng tồi tệ. Điều này là do ngành nhập khẩu mua sản phẩm từ nước ngoài và bán chúng ở Nhật Bản, do đó chi phí mua sắm tăng do đồng yên yếu. Nếu sự gia tăng chi phí thu mua được chuyển sang giá, giá bán sẽ tăng và doanh thu sẽ giảm. Cụ thể, các công ty nhập khẩu khai khoáng như dầu và kim loại, nông sản, gia súc và hải sản sẽ bị ảnh hưởng. Các hoạt động này cũng được thực hiện bởi các công ty thương mại lớn, nhưng trong trường hợp của các công ty thương mại lớn, việc đồng yên mất giá được coi là một yếu tố tích cực vì họ thường tiến hành kinh doanh bằng đô la.

② Dệt may

Hầu hết các nguyên liệu thô cho hàng dệt may được mua từ nước ngoài và việc sản xuất cũng được tiến hành ở nước ngoài. Do đó, giá sản phẩm trong nước sẽ phải tăng lên và dự kiến doanh số bán hàng sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng.

③ Vật liệu xây dựng/đồ nội thất

Các vật liệu như gỗ được sử dụng làm vật liệu xây dựng và đồ nội thất, nhưng hầu hết các vật liệu này đều phụ thuộc vào nhập khẩu. Sự mất giá của đồng yên làm tăng giá nguyên vật liệu, từ đó làm tăng giá bán, điều này có tác động đáng kể đến doanh số bán hàng.

④ Công nghiệp năng lượng

Nhật Bản là một quốc gia nghèo tài nguyên nên hầu hết dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đều phải nhập khẩu. Giá dầu và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt do cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Kể từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản, việc sản xuất điện hạt nhân đã bị đình chỉ và Nhật Bản đang dựa vào sản xuất nhiệt điện, vì vậy giá điện và khí đốt đang tăng lên. Giá tăng thì việc sử dụng sẽ giảm nên việc quản lý ngành năng lượng sẽ khó khăn.

⑤ Khác

Các công ty kinh doanh với các công ty có hiệu quả kinh doanh xấu đi do đồng yên yếu hơn có thể bị giảm khối lượng giao dịch, điều này có thể dẫn đến giảm lợi nhuận.

(2) Người đi nước ngoài

Đồng yên mất giá sẽ làm tăng chi phí du lịch nước ngoài, đây sẽ là gánh nặng cho những người ra nước ngoài. Trong trường hợp du lịch chỉ là giải trí nên không đến mức nghiêm trọng nhưng đối với những bạn đang có ý định đi du học hay làm việc ở nước ngoài thì lại có ảnh hưởng lớn.

(3) Những người thích hàng hiệu

Nhiều sản phẩm thương hiệu cao cấp được sản xuất ở nước ngoài, vì vậy khi đồng yên yếu đi, những sản phẩm vốn đã đắt đỏ lại càng trở nên đắt đỏ hơn. Do đó, việc đồng yên mất giá có thể nói là kẻ thù lớn đối với những người yêu thích hàng hiệu.

(4) Người chỉ có tài sản bằng đồng Yên Nhật

Đối với những người không có tài sản ngoại tệ và chỉ có tiền gửi bằng đồng yên Nhật, việc đồng yên mất giá sẽ làm giảm sức mua của họ. Sự mất giá của đồng yên làm giảm sức mua của đồng yên ở nước ngoài, gây khó khăn cho việc mua các sản phẩm ở nước ngoài. Ngoài ra, do nhiều sản phẩm của Nhật Bản phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu nên giá của không chỉ các sản phẩm ở nước ngoài mà cả các sản phẩm của Nhật Bản sẽ tăng lên. Kết quả là bạn sẽ không thể mua những gì bạn đã từng mua. Ở Nhật Bản hiện nay cũng đang xảy ra tình trạng lạm phát nên giá trị tiền tệ của đồng Yên Nhật ngày càng giảm sút. Đặc biệt, những người quản lý quỹ hưu trí của họ chỉ bằng tiền gửi và tiết kiệm có thể bị nhầm lẫn .

Điểm nào cần lưu ý ?

Khi đồng đô la giảm xuống mức 150 yên vào tháng 10, tôi đã lo lắng về điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, có khả năng cao là đồng yên sẽ suy yếu trở lại.

Do đó, như một phương pháp phòng ngừa rủi ro, điều quan trọng là phải có tài sản ngoại tệ. Nếu bạn có một số tài sản bằng ngoại tệ, bạn có thể tránh rủi ro nếu giá trị của đồng yên không giảm ngay cả khi giá trị của đồng yên giảm.

Tuy nhiên, điều cần cẩn thận là khi thực hiện giao dịch bằng ngoại sẽ bị tính phí khi chuyển đổi sang đồng yên. Nếu có thể sử dụng ngoại tệ như hiện tại thì không có vấn đề gì, nhưng nếu chuyển đổi nó trở lại đồng yên và sử dụng thì cần cân nhắc các khoản phí khi đầu tư.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top