Người Nhật Nhật Bản nơi phụ nữ khó sống hòa đồng, nguyên nhân chính là gì?

Người Nhật Nhật Bản nơi phụ nữ khó sống hòa đồng, nguyên nhân chính là gì?

Theo "chỉ số chênh lệch giới tính năm 2020" do diễn đàn kinh tế thế giới công bố vào tháng 12 năm 2019 cho thấy khoảng cách giới tính, Nhật Bản đứng thứ 121 trên 153 quốc gia, thấp nhất từ trước đến nay. Tin tức gây sốc về việc đứng cuối G7, thua xa sáu nước còn lại vẫn còn nguyên trong ký ức. Cuộc khảo sát đã tiết lộ lý do tại sao Nhật Bản trở thành một “quốc gia khó khăn về mặt xã hội” đối với phụ nữ.

Ý tưởng hàng đầu là cản trở sự nghiệp của phụ nữ là "gánh nặng gia đình"

LinkedIn, một dịch vụ mạng xã hội dành riêng cho doanh nghiệp, thực hiện một cuộc khảo sát nhận thức hàng năm tại 22 quốc gia trên thế giới. Được tổ chức vào tháng 2 năm 2020, người Nhật là những người kém tự tin nhất về sự thành công trong công việc và theo giới tính, phụ nữ thấp hơn nam giới 7,5 điểm. Dựa trên cơ sở này, vào tháng 9 năm 2020, công ty đã tiến hành "khảo sát nhận thức về công việc và cuộc sống của phụ nữ Nhật Bản" nhắm vào 750 phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi 18-65.

Khi được hỏi "bạn nghĩ làm thế nào để có thể thu hẹp chênh lệch giới tính trong xã hội Nhật Bản?", "thúc đẩy phân chia công việc gia đình bình đẳng giữa nam và nữ (53%)" được xếp hạng đầu tiên. Ở vị trí thứ hai là "mở rộng các nỗ lực như hướng dẫn để tăng số lượng phụ nữ trong các ngành nghề và các vị trí quan trọng vốn được coi là công việc của nam giới (43%)". Nhiều câu trả lời đã được thu thập liên quan đến nội dung của những nỗ lực toàn diện nhằm xóa bỏ chênh lệch giới đã được chấp nhận.

Trong câu hỏi "điều gì đang cản trở bạn có được những cơ hội lớn hơn trong tổ chức của mình?", thì "cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình (69%)" là câu hỏi phổ biến nhất, tiếp theo là "chăm sóc gia đình, trách nhiệm chăm sóc con cái" "kỳ vọng của xã hội (51%)" và "không đủ hỗ trợ tại nhà (44%)". Cần lưu ý rằng tất cả các nội dung liên quan đến "nhà".

Vì xu hướng “việc nhà là việc của phụ nữ” vẫn tồn tại trong xã hội Nhật Bản, nên dường như phụ nữ thường phải gánh nặng việc nhà, điều này thường gây trở ngại cho sự nghiệp của họ. Trước câu hỏi “nếu bạn là đàn ông, bạn có mong đợi hiệu suất tốt hơn hiện tại không?”, 43% trả lời rằng “có thể đạt được hiệu suất tốt hơn theo một cách nào đó”.

Có nhiều phụ nữ không có định hướng nghề nghiệp. Có khó để có xu hướng đi lên ở Nhật Bản không?

Khi được hỏi về sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai, "tôi muốn duy trì vị trí hiện tại của mình trong tương lai (42%)" là phổ biến nhất, tiếp theo là "tôi muốn được thăng chức ở một mức độ nào đó, nhưng tôi không muốn trở thành lãnh đạo (25%)".

Trong số đó, chỉ có 7% trả lời rằng họ muốn được thăng chức lên vị trí điều hành trong tương lai, "tôi muốn bắt đầu kinh doanh riêng trong tương lai (14%)", và "tôi muốn thay đổi công việc để theo đuổi những cơ hội lớn hơn ("bao gồm cả những câu trả lời mang tính định hướng nghề nghiệp như "12%)", tổng chỉ là 33%.

Từ những kết quả này, khó có thể hình dung rằng phụ nữ sẽ lên những vị trí cao trong xã hội Nhật Bản, nơi có ít nữ quản lý và khó có xu hướng đi lên. Ngoài ra, đối với những người có kế hoạch cuộc sống như kết hôn và sinh con, có thể có cảm giác rằng "nỗ lực cuối cùng sẽ bị lãng phí bởi kết hôn và sinh con" sau khi xây dựng sự nghiệp.

Cứ 4 người thì có 1 người không hỏi ý kiến người khác về các vấn đề trong công việc hoặc cuộc sống của họ.

Về trao đổi công việc và cuộc sống, "gia đình (cha mẹ, con cái, anh chị em họ) (61%)" là phổ biến nhất, tiếp theo là "bạn bè (40%)". Tuy nhiên, “không tham khảo ý kiến của người khác (25%)” đứng ở vị trí thứ 3, và rõ ràng cứ 4 phụ nữ thì có 1 phụ nữ có thể gặp rắc rối một mình nếu không được tư vấn.

Những lo lắng của phụ nữ về công việc thường bị cản trở bởi sự phân biệt đối xử và chênh lệch giới tính dai dẳng, vì vậy nhiều người có thể đã từ bỏ ngay từ đầu khi nói rằng “không có hy vọng về giải pháp sau khi tham vấn”. Có vẻ như có nhiều trường hợp dễ dàng duy trì hiện trạng mà không đi ngược lại dòng chảy của thế giới hơn là tốn công sức cho nó.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phụ nữ trên thế giới hoạt động xã hội bất kể giới tính. Ở Nhật Bản cũng vậy, nhiều nỗ lực chính trị khác nhau đã được thực hiện nhằm tạo ra một xã hội trong đó phụ nữ tỏa sáng. Sẽ thật tuyệt nếu thế giới có thể thay đổi từng chút một theo hướng hiện thực hóa một xã hội thừa nhận sự đa dạng mà không bị ràng buộc bởi các truyền thống và phong tục để mọi người, không phân biệt giới tính, có thể sống theo cách của họ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-11-11T105956.617.jpg
    ダウンロード - 2020-11-11T105956.617.jpg
    5.2 KB · Lượt xem: 422

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top