Covid-19 Nhật Bản: "Phạt tù vì từ chối nhập viện, phạt 1 triệu yên" , Sự “xôn xao trong dư luận” do sửa đổi Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Covid-19 Nhật Bản: "Phạt tù vì từ chối nhập viện, phạt 1 triệu yên" , Sự “xôn xao trong dư luận” do sửa đổi Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

dom2101080007-p1.jpg


Phạt tù đến 1 năm hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên nếu từ chối nhập viện. Dự luật sửa đổi Luật Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm, áp dụng hình phạt đối với những người bị nhiễm virus Corona mới từ chối nhập viện hoặc điều tra dịch tễ đang gây xôn xao trong dư luận. Trong khi có ý kiến lo ngại rằng nó sẽ hạn chế quyền lợi cá nhân, một số người đánh giá cao tác dụng răn đe, tuy nhiên việc sửa luật liệu sẽ dẫn đến việc bắt giữ và phạt tù ?

Luật sửa đổi dự kiến sẽ phạt tù hoặc phạt tiền đối với những người từ chối nhập viện, cũng như đối với những người từ chối điều tra dịch tễ hoặc trả lời thông tin sai lệch, có thể bị phạt tù đến 6 tháng hoặc phạt tiền lên đến mức 500.000 yên.

Các đảng đối lập bày tỏ lo ngại rằng lệnh trừng phạt sẽ hạn chế quyền tự do cá nhân, và Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã ra tuyên bố phản đối việc này "sẽ gây ra sự sợ hãi, lo lắng và cản trở sự hợp tác của người dân, vốn là yếu tố cần thiết để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm". Tại cuộc họp do một ủy ban đặc biệt của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tổ chức vào ngày 15, một số thành viên nói: "Tôi tự hỏi liệu nó có giúp đảm bảo hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm hay không." , nhưng phần lớn tiểu ban chuyên môn vẫn công nhận .

Các chuyên gia luật nhìn nhận như thế nào? Ông Masaru Wakasa, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Công tố viên Tokyo, giải thích "Nếu đi ra ngoài và lây nhiễm bệnh trong khi biết rằng mình bị nhiễm bệnh, có thể xem xét áp dụng các luật hiện hành như gây thương tích và ngộ sát, nhưng hình phạt lần này có nghĩa là phạm vi áp dụng sẽ lan rộng cho cả những bệnh nhân từ chối ở nhập viện nhưng tự kiềm chế không ra ngoài "

Chính phủ và đảng cầm quyền sẽ biên soạn nội dung sửa đổi luật và trình lên phiên họp thông thường, nhưng nếu sửa đổi luật được thực hiện, liệu có trở thành việc cơ quan điều tra sẽ lần lượt bắt giữ những người từ chối nhập viện không?

Ông Wakasa nói, "Trong hoạt động thực tế, việc điều trị nghi phạm được ưu tiên, và chúng tôi sẽ chờ hồi phục và lắng nghe tình hình. Tuy nhiên, việc xem xét ngăn ngừa lây nhiễm ngoài việc điều tra thông thường là một gánh nặng đáng kể rằng nó có ý nghĩa mạnh mẽ như một sự ngăn cản phong trào từ chối nhập viện hoặc điều tra, thay vì chuyển sang phát hiện tích cực. "

Ông Wakasa nêu ra quan điểm "Đối với hoạt động thực tế, điều trị cho nghi phạm là ưu tiên, và có lẽ sẽ phải đợi nghi phạm hồi phục trước khi thẩm vấn. Tuy nhiên, việc xem xét việc ngăn ngừa lây nhiễm cũng như điều tra thường xuyên sẽ trở thành một gánh nặng đáng kể. Chẳng phải thay vì vạch trần một cách tích cực thì nó có ý nghĩa như một biện pháp ngăn chặn động thái từ chối nhập viện và điều tra hay sao ?"

Bên cạnh đó, việc sửa đổi luật sẽ củng cố các quy định hiện hành của Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mà các thống đốc tỉnh có thể "yêu cầu sự hợp tác" từ các cơ sở y tế để "có thể khuyến cáo" và công khai trong trường hợp không tuân thủ. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm và sự sụp đổ của chăm sóc y tế.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top