Lịch sử [Nhật Bản - Quốc gia động đất] Lịch sử các trận động đất từ các ghi chép lâu đời nhất ở Nhật Bản

Lịch sử [Nhật Bản - Quốc gia động đất] Lịch sử các trận động đất từ các ghi chép lâu đời nhất ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia dễ xảy ra động đất.

Nhật Bản có nhiều trận động đất đến mức nó đã trở thành một lẽ thường mang tính quốc tế ở cả Nhật Bản và ở nước ngoài, nhưng những loại động đất nào đã xảy ra ở Nhật Bản và chúng đã gây ra những ảnh hưởng gì đối với người dân Nhật Bản vào thời điểm đó?


Từ xa xưa, Nhật Bản đã là quốc gia có những trận động đất lớn.

Liên quan đến trận động đất lâu đời nhất ở Nhật Bản, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kochi đã tìm thấy dấu vết của một trận sóng thần siêu lớn lớp M9 ở thành phố Tosa, tỉnh Kochi và ước tính rằng trận động đất Tonankai cực lớn đã xảy ra vào khoảng thế kỷ thứ nhất. Trận động đất khổng lồ ở rãnh Nankai lâu đời nhất với một kỷ lục vững chắc được lưu lại trong sách lịch sử "Nihon Shoki" viết vào thời kỳ Nara, và trận động đất khổng lồ cấp M8.25 xảy ra vào năm 684 có tên "Trận động đất Hakuho". Có vẻ như đã có tổng cộng khoảng 20 trận động đất cấp M7 được ghi nhận giữa thời kỳ Kofun và thời kỳ Heian (416 đến 1185).

ダウンロード (38).jpg

Các ghi chép về động đất từ cuốn "Nihon Shoki"

Trận động đất Hakuho đã gây ra thiệt hại trên diện rộng từ biển đông nam đến Biển nam và vùng Biển Nam, và thiệt hại do sóng thần là rất lớn. Một cánh đồng rộng khoảng 120.000 km vuông đã bị hư hại. Năm 689, 5 năm sau trận động đất Hakuho , trận động đất lớn nhất thời cổ đại được gọi là "trận động đất Sadakan" M8.3 xảy ra, và người ta nói rằng chỉ riêng số người chết đuối đã vượt quá 1.000 người. Nhiều trận động đất đã xảy ra trước và sau trận động đất lớn này, và vào năm 864, một vụ phun trào lớn của núi Phú Sĩ đã xảy ra.

Vào thời điểm đó, động đất không được coi là thảm họa thiên nhiên đơn thuần, mà là "lời nguyền", và trong trường hợp động đất thường xuyên, "kinh đô" đôi khi được di chuyển. Tôi chắc rằng nhiều người trong số các bạn biết tên của Heijo-kyo và Heian-kyo, nhưng đừng quên Nagaoka-kyo (784-794), chỉ tồn tại được 10 năm do động đất thường xuyên.

Như bạn có thể thấy, Nhật Bản đã là một quốc gia thường xuyên xảy ra động đất từ thời cổ đại, nhưng chỉ có "những trận động đất có ghi chép" và "những điều được tìm thấy bởi các cuộc khảo sát địa chất sau này" mới xuất hiện . Trên thực tế, chúng ta nên nghĩ rằng đã có nhiều trận động đất xảy ra hơn.

Động đất từ thời Kamakura đến thời Sengoku, nguyên nhân là do cá da trơn ?

Đã có khoảng 16 trận động đất cấp M7 trở lên được ghi nhận từ thời Kamakura đến thời Muromachi và Sengoku (1185-1602).

Trận động đất gây thiệt hại lớn nhất trong thời đại này là "Trận động đất Meio" năm 1498. Đó là trận động đất rãnh Nankai với cường độ 8,2 đến 8,5 độ richter, và đây là trận động đất cực lớn đã biến Hồ Hamana, vốn là nước ngọt tinh khiết, thành một hồ nước lợ nơi nước biển cũng chảy qua. Không giống như Bức tượng Phật của chùa Todai-ji, Bức tượng Phật của Kamakura đặt ở ngoài trời, nhưng mặc dù Bức tượng Phật của Kamakura ban đầu được đặt trong nhà, tòa nhà đã sụp đổ do trận động đất Meio, và Bức tượng Phật của Kamakura được để ngoài trời như ngày nay.

Năm 1586, bốn năm sau khi Hideyoshi Toyotomi đánh bại Akechi Mitsuhide và chinh phục cả đất nước, một trận “động đất tensho” cấp M7.8 đã xảy ra ở vùng Kinki. Đó là một trận động đất lớn gây ra thiệt hại từ vùng Tokai đến một phần của Shikoku, và những ngôi làng tồn tại xung quanh hồ Biwa đã sụp đổ và biến mất ngay lập tức. Vào thời điểm đó, Hideyoshi Toyotomi nói, "Đó là tác phẩm của cá da trơn ở Hồ Biwa!", Và sau này khi xây dựng lâu đài Fushimi ở Kyoto, ông đã ra lệnh "các biện pháp đối phó với cá da trơn", điều này dẫn đến sự lan truyền mê tín rằng “cá da trơn = động đất”.

ダウンロード (39).jpg

Phân bố cường độ địa chấn của trận động đất Tensho

Động đất trong thời kỳ Edo với một loạt thiệt hại quy mô lớn

Trong thời kỳ Edo (1603-1868), khoảng 60 trận động đất cấp M7 trở lên đã được ghi nhận. Nó đột nhiên trở thành một con số khủng khiếp, nhưng nguyên nhân là do môi trường để ghi chép không được chuẩn bị cho đến thời Heian, và càng không phải là trường hợp ghi chép vào thời Senkoku. Trong thời kỳ Edo yên bình, trung bình cứ 4-5 năm lại xảy ra những trận động đất lớn một lần, không khác mấy so với thời hiện đại.

Trận động đất lớn nhất ở Nhật Bản là "Trận động đất Hoei" xảy ra vào ngày 28 tháng 10 năm 1707. Chấn động tối đa M8,6 đã xảy ra , và sóng thần đã gây thiệt hại trên một vùng rộng lớn từ Tokaido đến Kyushu. Trận động đất gây sụt lún đất sâu tới 2 m ở tỉnh Kochi, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng. Hơn nữa, vào ngày 16 tháng 12 năm 1708, năm sau, một vụ phun trào lớn của núi Phú Sĩ xảy ra, là "vụ phun trào Hoei". Một lượng lớn tro núi lửa rơi xuống khắp vùng Kanto, và nhiều người chết không chỉ do thảm họa gây ra, mà còn vì nạn đói lớn do mùa màng thất bát.

628px-Predicative_map_of_Mt.Fuji_volcanic-ash-fall.jpg

Bản đồ được phóng to khả năng rơi tro bụi của núi Phú Sĩ

Những trận động đất lớn xảy ra thường xuyên ở Nhật Bản từ thời cổ đại. Ngày nay, các mảng kiến tạo được biết đến là nguyên nhân gây ra động đất, nhưng trước đây, cũng có ý nghĩ cho rằng động đất là do có vấn đề với Thiên hoàng và niên hiệu , và nếu thảm họa xảy ra thường xuyên, tên niên hiệu sẽ đổi ngay lập tức.

20160825145336-4.jpg


Ngay cả khi nhận thức về động đất và thời đại thay đổi, tầm quan trọng của việc chuẩn bị hàng ngày vẫn không thay đổi. Hãy chuẩn bị cho một trận động đất, chẳng hạn như đảm bảo thực phẩm khẩn cấp trong ba ngày.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • namazu.jpg
    namazu.jpg
    170.6 KB · Lượt xem: 372

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top