Xã hội Nhật Bản - quốc gia mà người lao động nước ngoài không chọn làm việc và không kiếm được nhiều tiền ?

Xã hội Nhật Bản - quốc gia mà người lao động nước ngoài không chọn làm việc và không kiếm được nhiều tiền ?

1OnhmhQn9XjIifzWvBAtogk0BUhW85Ggp2c3VQPt.jpg


Với tình trạng đồng yên thấp kỷ lục, những người lao động nước ngoài đang có xu hướng không muốn làm việc tại “Nhật Bản, đất nước mà họ không thể kiếm được nhiều tiền” đang ngày càng được chú ý. Đặc biệt, sự suy giảm động lực làm việc là điều dễ nhận thấy ở người Việt Nam. Khi dân số tiếp tục giảm, liệu Nhật Bản có tiếp tục là “quốc gia được lựa chọn” của lao động nước ngoài trong tương lai ?

“Muốn làm việc ở Nhật Bản” giảm mạnh 5,8 điểm trong 2 năm

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 1 và tháng 2 năm 2024 bởi Mynavi Global, một công ty nhân sự tuyển dụng người nước ngoài, 91,0% người nước ngoài sống ở Nhật Bản “muốn làm việc tại Nhật Bản sau thời gian cư trú”, giảm 5,8 điểm so với cuộc khảo sát năm 2022. Mặt khác, số người “không muốn làm việc” đã tăng từ 1,6% lên 5,7% trong hai năm qua.

Số lượng lao động nước ngoài đạt mức cao kỷ lục 2,04 triệu người tính đến cuối tháng 10 năm 2013, nhưng kỳ vọng làm việc tại Nhật Bản đang giảm dần, điều này có thể ảnh hưởng đến việc đảm bảo nguồn nhân lực trong tương lai.

Người Việt muốn lương cao nhưng đàm phán thất bại

Đặc biệt, số người Việt “muốn làm việc” đã giảm 12,1 điểm trong hai năm xuống còn 85,9%. Nhu cầu về lương của người lao động Việt Nam tăng lên khi nền kinh tế nước họ phát triển. Các công ty nhân sự chỉ ra rằng khi đồng yên tiếp tục suy yếu, các trường hợp không ký kết hợp đồng với các công ty Nhật Bản ngày càng trở nên đáng chú ý hơn.

Theo số liệu thống kê về việc làm nước ngoài công bố năm ngoái, số lượng lao động Việt Nam tăng 12,1% so với năm trước. Mặc dù con số ngày càng tăng sau thời gian trì trệ do đại dịch Corona gây ra nhưng tốc độ tăng chỉ bằng một nửa so với năm 2019 trước đại dịch.

Mặt khác, người lao động Indonesia, vốn vẫn có khoảng cách lương lớn giữa quê hương và Nhật Bản, “muốn làm việc” vẫn ở mức cao với 94,4% và lao động Myanmar là 97,0%. Năm ngoái, số lượng người Indonesia làm việc tại Nhật Bản tăng 56,0% so với năm trước và lao động Myanmar tăng 49,9%, cho thấy mức tăng trưởng cao.

Khi được yêu cầu đưa ra nhiều câu trả lời tại sao họ “không muốn làm việc”, 38,5% chọn “đồng yên yếu” là lý do phổ biến nhất. 30,8% cho biết “môi trường làm việc” như thời gian làm việc dài và 25,0% cho biết “Tôi muốn sống cùng gia đình ở quê nhà”.

Tình hình kỹ năng đặc định số 2, cho phép gia đình đi cùng người lao động nước ngoài

Theo hệ thống hiện tại, người lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn “trạng thái kỹ năng đặc định số 2” được phép mang theo vợ/chồng và con cái khi làm việc tại Nhật Bản. Mặc dù rào cản để có được tư cách này rất cao nhưng số người mong muốn tư cách này vẫn ở mức cao 63,6%.

Với tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số, lực lượng lao động Nhật Bản tiếp tục giảm và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) dự đoán rằng sẽ thiếu 420.000 lao động nước ngoài vào năm 2040. sự lựa chọn” cho người lao động nước ngoài cũng là một vấn đề, bao gồm cả những hệ thống mới như “việc làm phát triển” mà Nhật Bản dự kiến sẽ sớm áp dụng.

Chủ tịch Mynavi Global Yuzuriha Motoki, người phân tích kết quả, cho biết: "Ngày càng có nhiều người nước ngoài lấy mức lương làm điều kiện để chọn nơi làm việc. Rõ ràng là đồng yên yếu đã khiến thị trường lao động Nhật Bản kém hấp dẫn hơn. Để tăng trưởng số lượng người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản, cần phải cải thiện môi trường làm việc, chẳng hạn như bằng cách tăng số lượng người lao động có tư cách lao động kỹ năng đặc định số 2, những người có thể mang theo gia đình đi cùng và về cơ bản được cấp quyền tương tự như thường trú."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top