“Nhật Bản sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ quần đảo Senkaku”

minhttthsg

New Member
(Dân trí) - Nhật Bản sẵn sàng bảo vệ quần đảo Senkaku bằng vũ lực - người phát ngôn hàng đầu của Nhật Bản tuyên bố ngay sau khi trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng bài đe dọa có thể sử dụng tàu sân bay vừa cho chạy thử để giải quyết tranh chấp biển.
>> “Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay giải quyết tranh chấp lãnh thổ”
>> Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch về tàu sân bay

Trung Quốc cho chạy thử tàu sân bay Varyag.
Tuyên bố trước báo giới hôm qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano nói: “Nếu một nước xâm chiếm quần đảo Senkaku thì Nhật Bản sẽ sử dụng quyền phòng vệ để đánh đuổi kẻ xâm lược”.

Ông Edano nhấn mạnh rằng Nhật Bản quản lý các đảo ở phía nam vùng biển phía đông nước này “trên cơ sở hợp pháp”.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố của ông Edano hướng tới Trung Quốc. Bắc Kinh gọi quần đảo Senkaku là Điếu Ngư và coi đó là lãnh thổ của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi một bài viết đăng trên trang web tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, đã không ngần ngại cho rằng tàu sân bay Trung Quốc đang cho chạy thử nghiệm lần đầu tiên “cần phải được dùng vào các chiến dịch bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc vừa được cho chạy thử hôm 10/8. Bài báo trên trang web tờ PLA Daily viết: “Lý do đóng tàu sân bay là để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc trên biển một cách hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ tự tin hơn và nhiều quyết tâm hơn trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ sau khi có được tàu sân bay”.

Lời lẽ đầy tính hăm dọa này đã trái người hẳn với các tuyên bố đầy tính trấn an của các giới chức lãnh đạo Trung Quốc từ trước đến nay khi nói về chiếc tàu này, theo đó thì họ chỉ dùng con tàu vào mục tiêu nghiên cứu và huấn luyện, và sự tồn tại của phương tiện chiến tranh mới này không hề thay đổi chính sách quốc phòng mà Bắc Kinh tự nhận là hiếu hòa.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời giới phân tích cho rằng bài viết này có thể được xem là một tín hiệu hù dọa mới của Trung Quốc nhắm vào các nước đang có tranh chấp với họ tại vùng Biển Đông như Việt Nam hay Philippines, hay tại vùng biển Hoa Đông như Nhật Bản.

AFP nhận định: báo chí hay các trang web nhà nước Trung Quốc luôn luôn được kiểm tra chặt chẽ, do đó bài viết được đăng tải hôm nay chắc chắn đã được thông qua ở cấp cao hơn, cho dù là không hẳn là phản ánh đúng quan điểm chính thống của Bắc Kinh.

Trước tuyên bố trên của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland đã cho rằng cần phải hiểu rõ vì sao Trung Quốc cần đến một phương tiện như tàu sân bay. “Đối với phía Mỹ, vấn đề đáng quan ngại vì Trung Quốc thiếu minh bạch trong lãnh vực quốc phòng, trong việc trang bị vũ khí cũng như trong ngân sách quân sự của họ”, bà nói.

Nguồn http://dantri.com.vn/c36/s36-507293/nhat-ban-san-sang-su-dung-vu-luc-de-bao-ve-quan-dao-senkaku.htm
 

Điểm tin

Top