Xã hội Nhật bản : Sau Tuần lễ vàng, sự khác biệt giữa "người mắc bệnh tháng 5" và "người không mắc bệnh"

Xã hội Nhật bản : Sau Tuần lễ vàng, sự khác biệt giữa "người mắc bệnh tháng 5" và "người không mắc bệnh"

ダウンロード - 2023-05-09T152316.279.jpg


Có những người cảm thấy đầu óc và cơ thể nặng trĩu, họ cảm thấy không có động lực, không muốn đi làm hay đi học, v.v sau các kỳ nghỉ dài.

Nếu kéo dài có thể tiến triển thành trầm cảm hoặc rối loạn điều chỉnh.

Nói chung, bệnh tháng 5 là một chứng rối loạn tâm thần và thể chất do kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, đã hơn một tháng kể từ khi bắt đầu cuộc sống ở một môi trường mới, chẳng hạn như tìm việc làm khi tốt nghiệp, nhập học, và chuyển lớp.

Có những người phàn nàn về các triệu chứng như "Tôi cảm thấy không khỏe", "Tôi cảm thấy mệt mỏi và dễ mệt mỏi", "Tôi đau đầu", "Tôi không thể ngủ", và "Tôi không thèm ăn", và đã cố gắng tìm ra lý do, đồng thời hỏi bác sĩ xem liệu có tốt hơn nếu nghỉ làm hay nghỉ học.

Ngoài ra, có nhiều người lo lắng rằng họ sẽ không thể đối phó với môi trường mới, hoặc các triệu chứng của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu họ ở trong môi trường đó. Thời gian gần đây, không chỉ có người thay đổi môi trường vào tháng 4 mà còn có người thay đổi vài tháng, vài năm trước, hoặc người không thay đổi môi trường nhưng những ngày nghỉ lễ liên tiếp khiến các triệu chứng của bệnh tháng 5 xuất hiện.

Bệnh tháng năm không phải là tên y học mà là thuật ngữ chỉ những triệu chứng này, nhưng nếu kéo dài có thể tiến triển thành trầm cảm hoặc rối loạn điều chỉnh, không nên xem nhẹ. Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng, bạn có thể muốn gặp bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm thần.

Tôi không phải là bác sĩ, nhưng dựa trên kinh nghiệm của tôi với tư cách là một nhà tư vấn, người đã nhận tư vấn từ những người mắc bệnh tháng 5 và kiến thức tôi có được qua các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia y tế, tôi đã biết về mô hình của những người dễ mắc bệnh tháng 5 trong những ngày lễ liên tiếp.

"6 loại" có khả năng mắc triệu chứng bệnh tháng 5

img_8322f3c46751cfee00f0e8d410208d44160298.jpg


Đầu tiên, hãy lấy ví dụ về một người dễ mắc các triệu chứng của bệnh tháng 5 trong những kỳ nghỉ dài ngày như Tuần lễ vàng.

Những người có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng của bệnh tháng 5 chủ yếu là : những người cố gắng đối mặt với những gì ở ngay trước mắt họ, dù tốt hay xấu, những người có kỳ vọng và lý tưởng cao đối với môi trường mới, và những người muốn rạch ròi trắng đen, những người chỉ tích lũy những điều tiêu cực, những người căng thẳng về tinh thần và thể chất do làm việc quá sức, và những người nhạy cảm với những thay đổi trong bầu không khí của con người và địa điểm. Trên thực tế, nhiều người đã tham khảo ý kiến về các triệu chứng của bệnh có thể áp dụng cho một trong số này.

Loại thứ nhất, "những người cố gắng đối mặt với những gì ngay trước mắt họ, dù tốt hay xấu", có những điểm mạnh như nghiêm túc, chân thành và làm việc chăm chỉ, và những điểm yếu như cứng nhắc, bướng bỉnh và hẹp hòi. kiểu. Những người cố gắng tập trung vào những gì trước mặt họ và cố gắng làm việc chăm chỉ, hoặc cố gắng đối mặt với người trước mặt họ, có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng như bệnh tháng năm hoặc rối loạn điều chỉnh khi điều đó không thành công .

Loại thứ hai , “những người có kỳ vọng và lý tưởng cao đối với môi trường mới,” có xu hướng bị khoảng cách giữa thực tế và thực tế. Hơn nữa, bạn càng cố gắng lấp đầy khoảng trống đó thì càng khó cảm thấy căng thẳng và áp lực. Dù bạn biết rằng một khi buông bỏ lý tưởng và chấp nhận thực tế, bạn sẽ có thể cảm thấy tốt hơn, nhưng bạn sẽ không làm được, và bạn sẽ ngày càng trở nên hoang mang.

Loại thứ ba, ``Mọi việc đều muốn rạch ròi trắng đen'', là loại người muốn làm rõ thành bại, thắng bại, đúng sai. Hơn nữa, họ có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng hơn những người khác vì họ cảm thấy căng thẳng không chỉ trong các tình huống "đen" như thất bại, thất bại và sai lầm mà còn trong các tình huống "xám". Một trong những đặc điểm của họ là thiếu kiên nhẫn và không thể tận hưởng quá trình đạt được “màu trắng”, chẳng hạn như thành công, chiến thắng và câu trả lời đúng.

Loại thứ tư, “Những người chỉ tích lũy những điều tiêu cực”, tích lũy những căng thẳng nhỏ như “lại nữa”, “luôn như thế này”, “tại sao chỉ có mình tôi”, và rất dễ cảm thấy rằng có một căng thẳng lớn. Ngược lại, những điều tích cực được đối xử riêng rẽ, không tích lũy nên khó cảm nhận được hạnh phúc, vốn là đặc điểm của loại này. Chủ yếu có hai loại, một loại tự trách mình và loại kia đổ lỗi cho người khác, cả hai đều có xu hướng cô lập bản thân.

Rối loạn lối sống

Loại thứ năm, “Những người bị căng thẳng về tinh thần và thể chất do làm việc quá sức, v.v.,” tiếp tục bị làm việc quá sức, chẳng hạn, từ khoảng mùa thu năm ngoái cho đến khoảng tháng 3, cuối năm tài chính. Ngoài ra, những người có nhịp sống bị xáo trộn bởi nó. Không có gì lạ khi những người liên tục mệt mỏi về thể chất và căng thẳng về tinh thần và những người tiếp tục làm việc chăm chỉ mà không hỏi ý kiến ai lại cảm thấy mệt mỏi sau những kỳ nghỉ lễ liên tiếp.

Loại thứ sáu, "Những người nhạy cảm với những thay đổi trong bầu không khí của con người và địa điểm,' là loại người quan tâm quá nhiều đến người khác và cảm nhận được nét mặt cũng như tâm trạng của họ. “Sếp của tôi đã thay đổi”, “một đồng nghiệp đã chuyển đi”, “một nhân viên mới đã gia nhập công ty”, “bầu không khí tại nơi làm việc đã thay đổi do hiệu quả kinh doanh sa sút”, “nhóm dự án đang căng thẳng”, v.v. ., mặc dù môi trường không thay đổi. Trong những trường hợp như vậy, các triệu chứng của bệnh tháng 5 xuất hiện.

Những người rơi vào 6 loại này có xu hướng gặp phải các triệu chứng như cảm thấy uể oải và mệt mỏi do được thư giãn những căng thẳng về tinh thần và thể chất do những kỳ nghỉ dài ngày.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem các hành vi trong những ngày lễ liên tiếp mà nhiều người đã tư vấn về bệnh tháng năm. Có những xu hướng rõ ràng hơn ở đây, hai xu hướng nổi bật nhất là lối sống rối loạn và dinh dưỡng mất cân bằng.

Trên thực tế, khi được hỏi về cuộc sống của họ trong những ngày lễ liên tiếp, họ trả lời: "Tôi ngủ muộn, dậy muộn", "Tôi không thường xuyên ra khỏi nhà", "Đồ ăn được mua tại cửa hàng tiện lợi. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó chỉ là một kỳ nghỉ dài, những người bị căng thẳng trong công việc hoặc trường học có thể thấy khó khăn để đưa cuộc sống của họ trở lại bình thường.

Về các kiểu hành vi khác, có những người nói: "Tôi hầu như không làm gì khi về nhà hoặc đi du lịch", những người nói: "Tôi đã chơi rất nhiều để giải tỏa căng thẳng trong công việc, nhưng sau khi chơi xong, tôi lại không muốn ngừng". Có một người nói: “Đường từ quê về nhà hay sau chuyến du lịch về quá tắc nghẽn khiến tôi quên cả giờ cao điểm và không muốn đi”, và “Tôi mệt mỏi vì không thể đi được".

Ngoài căng thẳng tại nơi làm việc và trường học, lối sống không điều độ và dinh dưỡng không cân bằng có thể dẫn đến rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ, dẫn đến mệt mỏi và lo lắng. Hãy cẩn thận nếu bạn đã quen thuộc với nó.

Suy nghĩ hàng ngày để giảm căng thẳng

uUzvQ3lML_bkIqyakc1vFhNrRI0RUQxg5aFkrX0xDg1_T0wXrbEJjtNGtrf1o9y3TC5kxXrsJm3ey0IVCyWsM0jVtqK6RQ...jpg


Vậy khi biết các triệu chứng của bệnh tháng 5, bạn nên xử lý như thế nào? Cách tiếp cận có thể được xem xét từ hai góc độ: “suy nghĩ” và “hành động”.

Trước hết, đó là cách tiếp cận từ “tư duy”, mà tiền đề quan trọng là cách nhận thức căng thẳng. "Căng thẳng không phải là thứ chỉ có bạn mới có, đó là điều bình thường đối với mọi người và bạn sẽ cảm thấy nó ở một mức độ nào đó cho dù bạn sử dụng thời gian như thế nào." Nó dựa trên sự thừa nhận rằng "Tôi không thích nó".

Đừng tập hợp những điều nhỏ và biến chúng thành điều lớn. Ngược lại, hãy thu thập những thứ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và nhận ra đó là một niềm hạnh phúc lớn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy làm một việc khiến bạn vui vẻ và giảm bớt nó mỗi lần. Giữ những điều này trong tâm trí hàng ngày sẽ giúp giảm căng thẳng.

Nếu bạn không giỏi trong việc sắp xếp tâm trí của mình, bạn nên viết ra tình hình hiện tại của mình. Bằng cách viết ra những điều khiến bạn cảm thấy căng thẳng và những điều khiến bạn hạnh phúc, bạn có thể nắm bắt được tình hình hiện tại của mình một cách chính xác. Có lẽ. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với căng thẳng, tại sao không thử kiểm tra xem bạn có đang cảm thấy mệt mỏi quá nhiều không ?

Tiếp theo là cách tiếp cận từ “hành động”, nhưng tôi muốn bạn ưu tiên cho hai điều dù đơn giản là sinh hoạt điều độ và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Đêm trước ngày nghỉ, tôi đi ngủ sớm một chút, sáng hôm sau dậy đúng giờ như thường lệ và thong thả ăn sáng. Nếu thời tiết tốt, thật tuyệt khi đi dạo để thức dậy dưới ánh nắng mặt trời, hoặc mua và ăn trưa ở đó. Không được phép ăn quá nhiều và ăn quá nhiều vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, nhưng bạn có thể ăn những món ăn yêu thích và uống đồ uống có cồn yêu thích.

Tất nhiên, bạn có thể tự do lựa chọn cách bạn muốn dành cả ngày, nhưng ý tưởng cơ bản là “dành thời gian khi bạn có thể mỉm cười”. Thay vì cố gắng giải tỏa căng thẳng bằng cách đến những địa điểm yêu thích hoặc xem nội dung yêu thích, bạn muốn thư giãn đầu óc và cơ thể.

Khám phá 5 sự cân bằng tạo nên một ngày của bạn

9 (New).jpg


Ngoài ra, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có xu hướng nghĩ rằng mình không nên gặp gỡ mọi người, nhưng nói chuyện với những người mà bạn có thể tin tưởng cũng rất quan trọng. Đôi khi chỉ cần nói về nó có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn, và những lúc khác, nó có thể giúp bạn tâm sự với những lo lắng của mình. Nếu không có ai để tin tưởng, bạn có thể giảm bớt lo lắng bằng cách trò chuyện trong cộng đồng nơi những người có hoàn cảnh tương tự tụ tập hoặc tại bàn tư vấn.

Một khuyến nghị khác cho những người bị mệt mỏi cơ thể là tập thể dục. Đặc biệt đối với những người cho rằng "trọng lượng của tâm trí có liên quan đến trọng lượng của cơ thể", người ta cho rằng tập thể dục giúp thư giãn các cơ và khớp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu, giúp thư giãn cả tâm trí và cơ thể. Đặc biệt, có thể là những người nói: "Mặc dù tôi đã nghỉ ngơi tốt ở nhà nhưng cơ thể tôi cảm thấy nặng nề."

Nhân tiện, có một người đàn ông đã hỏi ý kiến tôi, "Tôi không giỏi thể dục và tôi không muốn làm điều đó." Người đàn ông thích động vật và nói rằng anh ấy muốn có một con chó hoặc một con mèo, vì vậy tôi đề nghị một cách là nuôi một con chó và đi dạo. Khoảng nửa năm sau, một người đàn ông bắt đầu nuôi chó báo cáo rằng "đi bộ khoảng một giờ mỗi ngày là một bài tập thể dục tốt, tôi thức dậy sớm hơn vào buổi sáng và cuộc sống của tôi trở nên đều đặn hơn."

Một điều quan trọng nữa là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đêm trước ngày lễ, tôi đi ngủ sớm mà không thức khuya. Dành thời gian để chợp mắt sau bữa trưa. Ngoài ra, khi mặt trời lặn, hãy ngừng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và cho đầu và cơ thể của bạn nghỉ ngơi. Thay nệm và gối bằng những cái phù hợp với bạn. Làm được những điều này, người ta cho rằng có được cảm giác "chất lượng giấc ngủ được cải thiện" cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh tự chủ và giảm mệt mỏi.

Một ngày của một người bao gồm chủ yếu năm yếu tố: giấc ngủ, thức ăn, học tập/làm việc, các mối quan hệ giữa các cá nhân và sở thích (tập thể dục). Nó sẽ giữ bạn ở sự cân bằng trong cuộc sống, nơi bạn có thể thư giãn và bớt căng thẳng hơn.

Cứ 2 người thì có 1 người mắc bệnh tháng 5, khảo sát riêng cho nhân viên công ty

Cứ 2 nhân viên văn phòng, công chức thì có 1 người mắc “bệnh tháng 5”. Một cuộc khảo sát của công ty con Healthcare Technologies (Tokyo) của SoftBank đã phát hiện ra xu hướng này. Sau kỳ nghỉ lễ dài, tình trạng pháp lý của virus Corona mới đã được đổi thành 'Loại 5'. Với việc nhiều người đến công ty làm việc hơn, nhiều người dường như gặp khó khăn khi giao tiếp trực tiếp, vì vậy các công ty và tổ chức có vẻ cần phải chuẩn bị cho các cuộc trao đổi.

Một cuộc khảo sát trên Internet đã được thực hiện vào tháng 3 nhắm vào 1.276 nhân viên của công ty. Trả lời cho câu hỏi "Bạn đã bao giờ mắc bệnh tháng 5 hay chưa?" 22,8% nói rằng họ "chắc chắn là có " và 32,8% nói "Tôi nghĩ là có".

( Nguồn tiếng Nhật : Yahoo , Tokyo Keizai )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top