Kinh tế Nhật Bản sẽ ngày càng nghèo hơn ? Sự yếu kém thực sự của nền kinh tế Nhật Bản do thâm hụt thương mại ``12 tháng liên tiếp''.

Kinh tế Nhật Bản sẽ ngày càng nghèo hơn ? Sự yếu kém thực sự của nền kinh tế Nhật Bản do thâm hụt thương mại ``12 tháng liên tiếp''.

“Tăng trưởng kinh tế ổn định và giá cả ổn định” đã thay đổi hoàn toàn

RA5KYAQAKZMQ3AKDMLRGNJSFDU.jpg


Đã khoảng sáu tháng trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm thay đổi đáng kể môi trường xung quanh nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, sự “phong tỏa” hay “phi toàn cầu hóa” của nền kinh tế thế giới, có thể nói là đối lập với sự “toàn cầu hóa” của nền kinh tế thế giới từ trước đến nay, đã đạt được động lực.

Vào đầu những năm 1990, Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Hoa Kỳ kết thúc. Kể từ đó, nền kinh tế thế giới đã trở nên toàn cầu hóa hơn với các rào cản biên giới thấp hơn và sự di chuyển tự do của con người, hàng hóa và tiền bạc. Kể từ khi có thể thực hiện các hoạt động kinh tế xuyên biên giới quốc gia, thương mại phát triển mạnh mẽ và nền kinh tế có thể theo một quá trình đi lên. Kết quả là có thể đồng thời đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế, được gọi là "ổn định lớn" và ổn định giá cả.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến hệ thống cung cấp khí đốt tự nhiên và lúa mì trở nên bất ổn hơn trên khắp thế giới. Lạm phát đang tăng nhanh trên toàn cầu. Các nước nhập khẩu tài nguyên như Nhật Bản và các nước thu nhập thấp phải đối mặt với những khó khăn mạnh mẽ hơn. Đó nên được coi là một sự thay đổi mô hình trong nền kinh tế thế giới.

Một thay đổi là lãi suất có thể theo xu hướng tăng do áp lực giá cả toàn cầu tăng lên. Hiện tại, lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn ở mức cao. Thật khó để tưởng tượng rằng tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác sẽ giảm xuống 2% trong ngắn hạn. FRB sẽ tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát, và lãi suất sẽ tăng, đặc biệt là trong ngắn hạn. Sau đó, nếu nhu cầu toàn cầu hồi phục, giá sẽ tăng trở lại, và có nguy cơ lãi suất trên thế giới sẽ còn tăng mạnh hơn.

"Phi toàn cầu hóa" đang tăng tốc nhanh chóng

ダウンロード - 2022-08-22T173853.480.jpg


Xem xét tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, một trong những tác động quan trọng là Mỹ, Châu Âu và các quốc gia khác đã chia tay với Nga và nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại. Kết quả là, việc phi toàn cầu hóa đang dần tăng tốc. Đầu những năm 1990, Chiến tranh Lạnh đã kết thúc và nền kinh tế toàn cầu đã tiến triển. Trung Quốc đã bước vào giai đoạn đầu công nghiệp hóa bằng cách thúc đẩy cải cách. Trung Quốc đã trở thành "hội thảo của thế giới" bằng cách cung cấp lao động phong phú từ các khu vực nông thôn đến các khu vực công nghiệp ven biển. Tại Hàn Quốc và Đài Loan, ngành sản xuất hợp đồng cho chất bán dẫn và thiết bị gia dụng kỹ thuật số đã phát triển nhanh chóng. Nga đã tăng khả năng cung cấp khí đốt tự nhiên.

Ukraine được đưa vào chuỗi cung ứng với tư cách là nhà sản xuất các loại ngũ cốc như lúa mì và dây nịt, là một trong những bộ phận ô tô. Các công ty ở Mỹ và các nơi khác đã tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài để giảm chi phí hoạt động. Các cuộc thảo luận về các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tiến triển, và thuế quan đã được giảm. Ngưỡng biên giới trên khắp thế giới đã được hạ xuống và hiệu quả của quản lý kinh tế đã tăng lên.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin bắt đầu ở Mỹ vào những năm 1990 và sự gia tốc số hóa tiếp theo được hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng "chỉ trong thời gian" và một hệ thống cung ứng có khả năng đáp ứng một cách nhanh chóng với những thay đổi về nhu cầu đã được thiết lập. Do đó, nền kinh tế thế giới đã phát triển một môi trường mà giá cả khó tăng ngay cả khi nền kinh tế phục hồi vừa phải.

Cạnh tranh về năng lượng tăng cường

img_cc68e9f35c4436b9377eeed30511c5271020549.jpg


Tuy nhiên, sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, các phong trào bắt đầu để chống lại toàn cầu hóa. Là một trong số đó, tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine là vô cùng lớn. Các nước phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. EU đã vội vã phá vỡ sự phụ thuộc vào Nga đối với các nguồn năng lượng và Nga, trong sự trả thù, đang giảm nguồn cung khí tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream 1. Hệ thống cung cấp cho các loại ngũ cốc như lúa mì cũng trở nên không ổn định. Chuỗi cung ứng toàn cầu, đã bị tổn hại bởi cuộc đối đầu của Mỹ -Trung Quốc và cuộc khủng hoảng Corona, đang trở nên mong manh hơn nữa.

Gần đây, giá dầu thô đã giảm do những lo ngại ngày càng tăng về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc, và có những dấu hiệu cho thấy nguồn cung và cầu của thế giới về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đang nới lỏng. Mặc dù vậy, rất khó để các công ty trên thế giới nhanh chóng nhận ra nguồn cung đáp ứng nhu cầu và giá tiêu dùng ở Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu vượt quá mức trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thâm hụt thương mại sẽ tiếp tục và tài chính hộ gia đình sẽ trở nên khó khăn hơn nữa

62ff45ec3f26f.jpg


Do kết quả của quá trình phi toàn cầu hóa tăng tốc được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, các quốc gia phụ thuộc vào tài nguyên năng lượng nhập khẩu và thực phẩm đang phải đối mặt với những cơn gió mạnh hơn. Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Thống kê thương mại (số liệu sơ bộ) do Bộ Tài chính công bố ngày 17 tháng 7 cho thấy mức thâm hụt 1.4367 nghìn tỷ yên. Đây là mức thâm hụt tháng thứ 12 liên tiếp và là mức thâm hụt lớn nhất từ trước đến nay.

Vào tháng 10 năm 2021, giá bán lúa mì của Nhật Bản do Nhật Bản từ Mỹ, Úc và Canada tăng 19,0% so với quý trước. Điều này là do các yếu tố như sự gia tăng mua lúa mì của Trung Quốc và suy giảm điều kiện cây trồng do thời tiết bất thường. Giá bán tăng thêm 17,3% trong tháng 4 năm nay do nguồn cung cấp ngũ cốc giảm do cuộc khủng hoảng Ukraine. Giá lúa mì đã giảm từ giữa tháng Năm.

Tuy nhiên, việc giảm đồng yên đã đẩy giá lúa mì nhập khẩu của Nhật Bản tăng . Việc thay đổi giá bán lúa mì trong tháng 10 là không thể tránh khỏi. Với mức tiền lương bị đình trệ, những khó khăn tài chính của ngân sách quốc gia có thể sẽ tăng thêm. Vào ngày 15 tháng 8, chính phủ Kishida đã công bố chính sách để giữ cho giá bán lúa mì không thay đổi để tránh dẫn đến những nguy cơ như vậy.

Thay đổi mặc định và chế độ ở các nước thu nhập thấp

Do quá trình phi toàn cầu hóa làm cho giá cả gia tăng, tiền tệ của các quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên có xu hướng suy yếu. Do đó, áp lực tăng thêm có thể sẽ được thực hiện đối với giá nhập khẩu của Nhật Bản. Các công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhanh chóng thay đổi giá cả . Gánh nặng đối với người tiêu dùng sẽ tăng lên, và sự không hài lòng xã hội sẽ tăng lên. Để ngăn chặn sự phát triển như vậy, các quốc gia nhập vai tài nguyên không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường các biện pháp tài chính để duy trì giá nguồn năng lượng và thực phẩm.

Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở các nước thu nhập thấp. Ở Sri Lanka, sự thiếu hụt thực phẩm và phân bón trở nên trầm trọng hơn, và giá cả tăng vọt. Tinh thần Xã hội nhanh chóng xấu đi, nền kinh tế đang ở trong tình trạng hỗn loạn và ở Sri Lanka, sự tức giận của công chúng tăng vọt khi Tổng thống Rajapaksa đã trốn khỏi đất nước. Cũng có một sự thay đổi trong chính phủ ở Pakistan.

Ngoài ra, giá thực phẩm đã tăng vọt ở Ghana, Ethiopia, Zambia, Chad và Ai Cập, và nền kinh tế dường như đang hướng đến một tình huống nguy cấp. Thật khó để thấy các quốc gia có thu nhập thấp có thể làm giảm rủi ro mặc định của họ như thế nào. Việc khấu hao tiền tệ của các quốc gia có thu nhập thấp so với đồng đô la Mỹ đang được mài giũa. Khả năng tăng số lượng các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, châu Phi, v.v ... sẽ rơi vào sự sụp đổ tài chính đang gia tăng.

Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái toàn diện

Trong tương lai, giá cả có thể sẽ tăng trên toàn thế giới và lãi suất có thể sẽ chịu áp lực tăng. Có những lo ngại rằng nền kinh tế của các quốc gia nhập vai tài nguyên và các nước thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với áp lực giảm lớn hơn. Gần đây, nỗi sợ suy thoái trong nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng, với tác động của sự bùng nổ của bong bóng bất động sản ở Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn. Mặt khác, cuộc khủng hoảng Ukraine đã giảm nguồn cung cấp năng lượng từ Nga sang châu Âu và các quốc gia khác. Các công ty ở mỗi quốc gia phải chi tiền để mua nguyên liệu và đáp ứng nhu cầu.

Trong những trường hợp này, thị trường lao động sẽ trở nên siết chặt ở Mỹ. Tiền lương đang tăng và mặc dù chậm lại, tiêu dùng tư nhân vẫn vững chắc. Nhiều người tiêu dùng dự đoán rằng điều này sẽ hỗ trợ giá vượt qua và tăng giá. Ủy ban Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) phải kiểm soát nhu cầu bằng cách tăng lãi suất hơn nữa cho đến khi lạm phát ổn định khoảng 2%.

Lãi suất tăng sẽ làm chậm sự cải thiện trong thị trường lao động và tăng tỷ lệ thất nghiệp. Mỹ có khả năng bước vào một cuộc suy thoái toàn diện. Tuy nhiên, Fed sẽ cần phải tăng lãi suất hơn nữa để giữ giá ổn định. Tình hình cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thậm chí còn khó khăn hơn. Nền kinh tế khu vực đồng euro đang suy sụp nhanh chóng.

Ngân hàng Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại việc nới lỏng tiền tệ bất thường của mình

images - 2022-08-01T155714.724.jpg


Mặc dù vậy, ECB không có lựa chọn nào khác ngoài việc thắt chặt chính sách tiền tệ và hạn chế nhu cầu cho đến khi nó phù hợp với năng lực cung để chống lạm phát. Sẽ mất một lượng thời gian đáng kể để FED và ECB chuyển sang nới lỏng tiền tệ. Trong thời gian tới, những lo ngại về suy thoái kinh tế trong nền kinh tế toàn cầu có khả năng tăng, trong khi lãi suất có khả năng tăng, đặc biệt là trong thời kỳ ngắn hạn. Nhiều quốc gia có thu nhập thấp sẽ nộp đơn xin hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Từ góc độ dài hạn hơn một chút, nền kinh tế toàn cầu cuối cùng sẽ phục hồi và nhu cầu sẽ sớm quay trở lại. Sự phục hồi trong nhu cầu sẽ hỗ trợ cho việc tăng giá. Trong bối cảnh kỳ vọng cho mức lương cao hơn, nhiều công ty đang vội vã vượt qua sự gia tăng giá. Nếu sự phát triển như vậy trở thành hiện thực, các ngân hàng trung ương của Mỹ và Châu Âu sẽ một lần nữa phải thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Điều này dự kiến sẽ dẫn đến tăng lãi suất rõ ràng.

Trong những trường hợp như vậy, nếu chính sách tiền tệ của Nhật Bản được quản lý một cách phù hợp, đồng yên sẽ mất giá và giá nhập khẩu sẽ tăng. Trong tương lai, người ta tin rằng sự giảm giá của đồng yên sẽ có tác động tiêu cực ngày càng tăng đối với nền kinh tế. Để giảm bớt điều đó, Ngân hàng Nhật Bản sẽ cần dần nhắm đến việc bình thường hóa việc nới lỏng tiền tệ bất thường của mình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top