Xã hội Nhật Bản sẽ tiếp tục suy thoái ? ''Thực tế nguy hiểm'' là mọi biện pháp chồng lại tình trạng suy giảm dân số đều thất bại.

Xã hội Nhật Bản sẽ tiếp tục suy thoái ? ''Thực tế nguy hiểm'' là mọi biện pháp chồng lại tình trạng suy giảm dân số đều thất bại.

ダウンロード - 2024-03-14T161906.734.jpg


Giới hạn của lao động nước ngoài

Thậm chí có những phong trào dường như “không thể hiểu nổi” trong nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại tình trạng suy giảm dân số. Một ví dụ điển hình là việc mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài.

Để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền Abe đã chuyển hướng sang cho phép lao động phổ thông, điều mà trước đây họ chưa cho phép. Ngược lại, chính phủ đã cố gắng ban hành luật thông qua các cuộc thảo luận nhanh chóng mà dường như bị ép buộc, và thực hiện một thay đổi lớn đối với “chính sách nhập cư” thực chất mà cũng sẽ mở ra cơ hội thường trú cho những người này. Họ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là “người bổ sung” cho số lượng người dân Nhật ngày càng giảm. Nhiều ngành đang cạnh tranh để trở thành “ngành công nghiệp mục tiêu”.

Đúng là tình trạng “phá sản vì thiếu lao động” đang diễn ra tràn lan. Nếu người nước ngoài đến Nhật Bản với quy mô lớn, tình trạng thiếu lao động trước mắt ở nhiều ngành sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, ý tưởng này dựa trên ``quy mô hiện tại của xã hội.'' Sẽ không có bất kỳ thành công nào nếu tiếp tục thúc đẩy mọi thứ khó khăn hơn để duy trì "xã hội của năm 2019". Điều này không những không dẫn đến một giải pháp cơ bản cho vấn đề mà thậm chí còn có thể đẩy nhanh sự suy thoái của Nhật Bản.

Ngay cả khi chúng ta có thể duy trì được hệ thống sản xuất và cung cấp dịch vụ trong thời điểm hiện tại nhờ “người giúp việc” thì thị trường trong nước cũng sẽ nhanh chóng thu hẹp lại như thể chúng ta đang mất dần chỗ đứng.

Hơn nữa, số lượng người già trên 80 tuổi sẽ tăng lên trong tương lai. Mức tiêu dùng của mỗi người đang giảm và nhu cầu đang thay đổi đáng kể tùy theo từng năm. Tôi không thể tin rằng bên cạnh "lao động", Nhật Bản sẽ tiếp nhận "người tiêu dùng nước ngoài" tự hào về khả năng chi tiêu mạnh mẽ. Điểm mấu chốt là sẽ sớm có tình trạng sản xuất thừa và dịch vụ quá mức.

Đó chỉ là một chính sách rất ngắn hạn.

Đây không chỉ là một chính sách “đáng ngờ” mà còn “nguy hiểm”. Mặc dù có nhiều quốc gia chấp nhận số lượng lớn lao động nước ngoài, nhưng những quốc gia này dự kiến sẽ không trải qua tình trạng suy giảm dân số mạnh mẽ trong thời gian ngắn. thuật ngữ. Nếu một quốc gia có dân số đang giảm tiếp nhận người nước ngoài trên quy mô lớn, hình dạng của đất nước sẽ thay đổi ngay lập tức. Ngay cả ở những quốc gia mà dân số không giảm, xã hội vẫn hỗn loạn và phải gánh những gánh nặng lớn. Nhật Bản hiện không còn đủ năng lượng để tiến hành một “thí nghiệm xã hội lớn”.

Nếu chúng ta quá dựa dẫm vào người nước ngoài thì sẽ khó tạo được động lực xây dựng một đất nước có thể trụ vững trước tình trạng suy giảm dân số. Đương nhiên, việc tái thiết xã hội sẽ dễ thành công hơn khi dân số nước này còn trẻ và “sức mạnh quốc gia” của Nhật Bản vẫn còn. Đến lúc thị trường trong nước bị thu hẹp nghiêm trọng và nhiều người nhận ra rằng việc tăng số lượng người nước ngoài đang bế tắc và quyết định thực hiện một sự thay đổi vội vàng thì số lượng thanh niên Nhật Bản sẽ giảm mạnh.

Trên thực tế, điều này có thể nghiêm trọng hơn. Các biện pháp đối phó với tình trạng suy giảm dân số sẽ mất thời gian, vì vậy chúng ta không được đánh mất bức tranh toàn cảnh.

Tất nhiên, có rất nhiều “quan chức khoa học” và “chính trị gia có tinh thần trách nhiệm” hoàn toàn hiểu được nỗi kinh hoàng của sự suy giảm dân số. Tuy nhiên, như thể đang sợ hãi điều gì đó, giọng nói của họ không có sức nặng.

Có rất nhiều phát ngôn, hành động của chính quyền các địa phương khiến họ phải lắc đầu ngán ngẩm. Ví dụ, các thị trưởng thành phố lập luận rằng `` phân cấp phải được thúc đẩy để chống lại sự suy giảm dân số. '' Lý do cơ bản là `` nền kinh tế khu vực không thể được hồi sinh trừ khi quyền lực được chuyển giao.''

Phân cấp là một vấn đề chính trị quan trọng. Việc phân cấp quyền lực cho các địa phương cần được thúc đẩy càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, sự tập trung hóa không phải là lý do khiến tỷ lệ sinh thấp. Nếu thúc đẩy phân cấp có thể làm tăng số ca sinh ở Nhật Bản nói chung thì vấn đề không đơn giản như vậy. Điều đang được đặt ra bây giờ là làm thế nào để đối phó với tình trạng dân số đang suy giảm của Nhật Bản nói chung và làm thế nào để cải thiện cuộc sống của người dân ở những khu vực có dân số đang giảm với tốc độ nhanh chóng bằng cách đưa ra những phương pháp cụ thể.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top