Covid-19 Nhật Bản: Số ca điều trị corona tại nhà tăng gấp 4 lần, các cơ sở phúc lợi tăng gấp 3,7 lần, tăng nhanh trong một tháng

Covid-19 Nhật Bản: Số ca điều trị corona tại nhà tăng gấp 4 lần, các cơ sở phúc lợi tăng gấp 3,7 lần, tăng nhanh trong một tháng

Kể từ tháng 4, khi sự tái lan nhiễm trở lại trên toàn quốc, số lượng bệnh nhân nhiễm virus corona mới đang được điều trị tại các cơ sở lưu trú, nhà ở và các cơ sở phúc lợi đã tăng lên nhanh chóng. Có một số trường hợp tử vong tại nhà hoặc tại các cơ sở dành cho người cao tuổi mà không thể nhập viện, và tầm quan trọng của việc chăm sóc y tế tại nhà ngày càng tăng.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số người khám chữa bệnh trên toàn quốc tính đến ngày 5 là 10.170 người tại các cơ sở lưu trú, 28.823 người tại nhà riêng và 342 người tại các cơ sở phúc lợi. So với thời điểm ngày 7 tháng 4, tại các cơ sở lưu trú tăng 1,8 lần, tại nhà riêng tăng 4 lần, tại cơ sở phúc lợi tăng 3,7 lần.

Tính đến ngày 7 của tháng này, số người nhận dịch vụ chăm sóc tại nhà ở Tokyo đã tăng lên 2157 người, gấp 3,5 lần so với con số của ngày 7 tháng 4 (611 người). Tính đến ngày 7, số người nhận điều trị tại nhà ở Osaka đã vượt quá 13.000 người, và ở tỉnh Hyogo, số người bị nhiễm bệnh và người điều trị tại nhà được điều chỉnh nhập viện vào ngày 6 là cao nhất từ trước đến nay. Ở cả hai tỉnh, tình trạng bệnh ở nhà đã thay đổi đột ngột, và số người nhiễm bệnh tử vong đang tăng lên từng ngày.

Các cụm lây nhiễm quy mô lớn đã xảy ra ở cả thành phố Kadoma, Osaka và các cơ sở dành cho người cao tuổi của thành phố Kobe kể từ giữa tháng 4. 13 người đã tử vong tại cơ sở ở thánh phố Kadoma, và 25 người tại cơ sở ở Thành phố Kobe. 23 người trong số những người thiệt mạng ở thành phố Kobe đã không thể tìm được bệnh viện ngay cả khi các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn và đã được điều trị tại cơ sở này.

■ Đi khám chữa bệnh cũng giới hạn ... Thậm chí nếu bệnh trở nên trầm trọng, "tôi không thể tìm được nơi để tiếp nhận"

"Làn sóng thứ tư" của virus corona mới đặt gánh nặng lên nhà của những bệnh nhân không thể nhập viện và các địa điểm khám bệnh tại nhà xoay quanh các cơ sở dành cho người cao tuổi. Do sự bùng phát của các chủng đột biến có khả năng lây nhiễm cao, có những trường hợp dễ thấy là không tìm thấy người nhận ngay cả khi bệnh trở nặng, và việc điều trị tại các cơ sở là điều khó tránh khỏi. Đó cũng là cuộc đấu tranh để ngăn chặn cái chết của những bệnh nhân cao tuổi khó nằm viện do sa sút trí tuệ.

"Trang web đã ở giới hạn của nó." Tiến sĩ Katsuya Watanabe (46 tuổi) thuộc tập đoàn y tế "Bệnh viện Nisshokai / Ikuno Aiwa" (thành phố Osaka) nhận thức sâu sắc về tính nghiêm ngặt của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trong khu vực đang đối mặt với làn sóng thứ tư.

Hàng ngày, phải bận rộn với việc thăm khám bệnh cho những bệnh nhân bị nhiễm corona ở cơ sở dành cho người già ở Osaka. Tính đến ngày thứ 7, khoảng một nửa trong số 12 đến 13 bệnh nhân phụ trách đang cần thở ôxy trung bình hoặc cao hơn, và một số bệnh nhân gần nặng.

Ông Watanabe nói, “trong một số trường hợp, cần phải hít 10 lít oxy trở lên mỗi phút. Tại bệnh viện, có thể an toàn để đeo máy thở bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tôi không thể tìm thấy một bệnh viện nào chấp nhận tôi."

Có một giới hạn để phản ứng với những thay đổi đột ngột về tình trạng thể chất trong cơ sở. Lúc đầu, người phụ nữ ngoài 80 tuổi bị sốt nhưng sau đó có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3 khởi phát, phải thở oxy. Và không thể tìm thấy bệnh viện và chết vào ngày thứ 7.

“Trong đợt 3, nếu bệnh nhân đến khám tại cơ sở dù nhẹ cũng được bệnh viện chấp nhận. Không có nơi nào để đi ngay cả khi bạn gọi xe cấp cứu trong làn sóng thứ 4. Đặc biệt là trong hai tuần gần đây, việc gọi xe cấp cứu chẳng ích gì.” (Ông Watanabe chia sẻ).

Ông nói với người nhà bệnh nhân rằng dù có thay đổi đột ngột cũng không kịp đưa đến bệnh viện.

“Trung tâm y tế cũng muốn nhận bệnh nhân vào viện nếu có yêu cầu. Tuy nhiên, không có điểm tiếp nhận. Tuy nhiên, các bác sĩ không còn cách nào khác là phải theo dõi tình trạng của bệnh nhân hàng ngày và thông báo cho trung tâm y tế”. Ông Watanabe tâm sự.

Một số bác sĩ tiếp tục đến thăm khám những người bị nhiễm bệnh. Yoshiki Morikami (41 tuổi), giám đốc phòng khám khám bệnh tại nhà Yoshiki (thành phố Kyoto), là nòng cốt của nhóm chuyên chăm sóc y tế tại nhà được thành lập ở tỉnh Kyoto vào tháng 2.

Đối tượng đến thăm khám nói chung là 75 tuổi trở lên. Theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh nhân nội trú của tỉnh, bác sĩ đến khám và điều trị.

Bác sĩ này luôn có 6 đến 7 bệnh nhân, và sau khi bước vào đợt thứ 4, ông chia sẻ "hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân mới đến" (Ông Morikami).

Các bác sĩ chẩn đoán các trường hợp không có triệu chứng và các trường hợp nhẹ đến trung bình cần phải thở oxy, nhưng có nhiều hộ gia đình “chăm sóc người già” sống một mình hoặc với người cao tuổi, và luôn lo sợ về những thay đổi đột ngột của tình trạng thể chất của họ.

Không có gì lạ khi nồng độ oxy trong máu giảm xuống vùng nước nguy hiểm sau một vài giờ kiểm tra lại, ngay cả khi đã ổn định ban đầu. Có nhiều trường hợp đội ngũ y tế thăm khám nhận thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn và có thể dẫn đến nhập viện.

Ông cũng phụ trách điều trị cho những bệnh nhân gặp khó khăn khi nằm trên giường corona, chẳng hạn như những người có triệu chứng sa sút trí tuệ mạnh. Những người bối rối tại bệnh viện và từ chối khám hoặc bị y tá cắn và khó ở lại bệnh viện có thể lấy lại bình tĩnh bằng cách chuyển sang chăm sóc y tế tại nhà.

Bác sĩ này đến nhà bệnh nhân 24/24, điều trị, xác định tình trạng và kết nối với bệnh viện. “Đỉnh điểm đợt 3 có rất nhiều bệnh nhân không thể nhập viện, nhiều người tử vong tại nhà mà không được ai để ý. Đừng để điều đó xảy ra, tôi đang làm với suy nghĩ đó." Ông Morikami đã nỗ lực rất nhiều.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (84).jpg
    ダウンロード (84).jpg
    8.9 KB · Lượt xem: 122

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top