Thủ tục Nhật Bản: Số hóa hàng đầu của các chính quyền địa phương là gì? Thẻ My Number có phổ biến ở các vùng nông thôn không? <Weekly Asahi>

Thủ tục Nhật Bản: Số hóa hàng đầu của các chính quyền địa phương là gì? Thẻ My Number có phổ biến ở các vùng nông thôn không? <Weekly Asahi>

Tiêm chủng virus corona mới đang tiến triển ở nhiều nơi khác nhau. Việc gọi điện cho chính quyền địa phương để đặt chỗ đã khó khiến nhiều người cảm thấy chua xót.

Đó là do một lượng lớn người đặt trước, nhưng ở một số khu vực nó đã được hoàn thành qua Internet. Tầm quan trọng của việc “số hóa” các thủ tục hành chính được tái khẳng định. Trong lĩnh vực này, "cần phải có tốc độ và độ chính xác cao hơn" (người phụ trách quan hệ công chúng ở thành phố Nagareyama, tỉnh Chiba), và với sự ra đời của một xã hội siêu già hóa, sự hỗ trợ kỹ thuật số của chính quyền địa phương đã quyết định chất lượng của các dịch vụ cư dân.

Do đó, ban biên tập của tạp chí này đã độc lập lập bảng tiến độ số hóa cho 1747 thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc.

Căn cứ vào "kết quả khảo sát về thúc đẩy thông tin hóa hành chính trong các tổ chức công địa phương" của Bộ Nội vụ và Truyền thông, [1] tình trạng công bố thông tin trên các trang web (23 mục) [2] các thủ tục hành chính trực tuyến như ứng dụng và thông báo tình trạng tiến độ (mục 35) [3] các biện pháp an ninh (mục 4) được trích xuất. Các mục được đánh dấu "○" và "thực hiện", "kiểm tra" và "lập kế hoạch" cũng được cho là 1 điểm. Điểm tuyệt đối là 62 điểm.

Xếp thứ nhất là quận Nerima (Tokyo) và thành phố Osaka với 54 điểm. Về kế hoạch cơ bản tin học hóa, quận Nerima nói, “có một số đã được chuẩn bị trước và sau khi lây nhiễm corona mới. Chính quyền cấp phường hiệu quả có thể được quản lý bằng số hóa” (Phòng chính sách thông tin).

Đối với các bậc cha mẹ đang tìm trường mẫu giáo, bạn có thể nhìn thấy những khu vườn trong bán kính 2 km trên bản đồ từ LINE, và bạn cũng có thể xem mình có bị dị ứng hay không. Chính quyền cũng đã áp dụng một hệ thống trong đó nếu bạn nhập tên và địa chỉ của mình vào mẫu đơn đầu tiên, bạn không cần phải nhập nó trên các mẫu đơn khác.

Thành phố Nagareyama (tỉnh Chiba) đứng ở vị trí thứ ba. Trong khi quan tâm đến "những người dễ bị tổn thương" như người già, "chúng tôi cũng đang nỗ lực sử dụng những người trẻ tuổi" bằng cách số hóa các tạp chí quan hệ công chúng (người phụ trách quan hệ công chúng thành phố Nagareyama).

Thành phố Sabae (tỉnh Fukui), nơi thành lập Ban xúc tiến kỹ thuật số, xếp thứ 6 và thành phố Minokamo (tỉnh Gifu) xếp thứ 11.

"Thẻ mã số cá nhân" (my number) được nghĩ đến là số hóa của các chính quyền địa phương. Một thẻ có 12 chữ số quản lý thông tin cá nhân như an sinh xã hội và thuế. Kể từ ngày 1 tháng 6, 100 chính quyền địa phương có tỷ lệ trợ cấp từ 40% trở lên trên mỗi người dân. Làng Awashimaura (tỉnh Niigata) đứng đầu với 75,9%. Làng Himeshima (tỉnh Oita) 66,4%, thành phố Kaga (tỉnh Ishikawa) 66,0%, v.v.

Cơ sở hạ tầng cũng là một mối quan tâm đối với cuộc sống thực tế, nhưng thông tin liên lạc băng thông rộng, cho phép truyền thông tốc độ cao, dung lượng lớn, đang được phát triển ở nhiều khu vực ngoại trừ một số đảo xa và các khu vực đông dân cư.

Nhân tiện, theo kết quả khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông vào cuối tháng 3 năm 2020, tỷ lệ phủ sóng thông tin băng rộng của các hộ gia đình đạt gần 100% ở tất cả các tỉnh và 99,1% trên toàn quốc. Có 530.000 hộ gia đình chưa điều chỉnh. Tỉnh Nagasaki 92,8%, tỉnh Shimane 93,6%, tỉnh Miyazaki 93,8%, tỉnh Yamaguchi 94,4%, tỉnh Saga 94,5%, v.v. ở mức thấp.

Khi tỷ lệ bao phủ thông tin liên lạc băng thông rộng của các hộ gia đình ở các thành phố trên toàn quốc được ban biên tập xếp hạng, hầu hết trong số đó là 70% trở lên, trong khi có 16 chính quyền địa phương là 0% và 7 với dưới 50%. Đây là những hòn đảo xa xôi và những vùng dân cư trên núi.

(Tạp chí này, Hideki Asai, Masashi Ikeda)

* Trích từ số ra ngày 9 tháng 7 năm 2021 của Weekly Asahi

 

Đính kèm

  • ダウンロード (15).png
    ダウンロード (15).png
    7.1 KB · Lượt xem: 245

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top