Xã hội Nhật Bản : Số trẻ cho biết muốn tự tử cao gấp 1,6 lần so với trước đại dịch Corona , không có người để chia sẻ.

Xã hội Nhật Bản : Số trẻ cho biết muốn tự tử cao gấp 1,6 lần so với trước đại dịch Corona , không có người để chia sẻ.

images - 2023-11-24T104033.317.jpg


Đại dịch virus Corona cũng ảnh hưởng lớn đến tâm trí của trẻ em. Mặt khác, rất khó chẩn đoán chính xác bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên và có ít chuyên gia trong lĩnh vực này .

Năm 2022, đã có 514 vụ tự tử ở học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, mức cao nhất từ trước đến nay . Trong số 1.006 trẻ độ tuổi đến 19 tuổi, bao gồm cả 514 vụ trên , 79 trường hợp bị trầm cảm là nguyên nhân hoặc động cơ dẫn đến suy nghĩ tự tử .

Trung tâm Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia đã tiến hành một cuộc khảo sát các cơ sở y tế trên toàn quốc để kiểm tra sức khỏe tâm thần của trẻ em và phát hiện ra rằng số trẻ em dưới 20 tuổi được chẩn đoán có ý định tự tử trong môi trường ngoại trú, bao gồm cả ý nghĩ muốn chết trong năm tài chính 2022 có 214 trẻ . So với năm 2019, khi cuộc khảo sát bắt đầu thực hiện, con số đã tăng gấp 1,6 lần.

Số trẻ cố gắng tự tử hoặc có ý định tự tử vào năm 2022 là 110 trẻ , tăng 1,7 lần so với năm 2019.

Theo một cuộc khảo sát khác được thực hiện vào cuối năm 2021, khi học sinh tiểu học năm thứ năm đến học sinh trung học cơ sở năm thứ ba được hỏi liệu họ có tìm kiếm sự tư vấn nếu các em gặp phải các triệu chứng trầm cảm hay không, trong số 2.325 em đã trả lời khảo sát, 2.000 trong số 2.325 trẻ trả lời khảo sát cho biết mình sẽ theo dõi tình hình mà không trao đổi hay tư vấn . 25% học sinh tiểu học và 35% học sinh trung học cơ sở đã trả lời như vậy.

Naho Morisaki, giám đốc nghiên cứu y học xã hội tại trung tâm, người thực hiện cuộc điều tra cho biết có thời điểm những trường hợp trên ít cơ hội giao tiếp ngoài đời thực hơn do phải học trực tuyến, v.v., và việc nói chuyện với mọi người ngoài giáo viên và học sinh trở nên khó khăn. Bà chỉ ra rằng "Tôi nghĩ có ít người mà các em có thể nói chuyện và bày tỏ cảm xúc của mình hơn so với trước khi có virus corona,".

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Trầm cảm Nhật Bản, nếu có 5 dấu hiệu trở lên trong số 9 dấu hiệu như cảm thấy chán nản, mất hứng thú, có ý nghĩ tự tử muốn chết , biểu hiện trong thời gian từ 2 tuần trở lên và các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc ở nơi làm việc hoặc học tập của một người theo một cách nào đó thì người đó sẽ được chẩn đoán đã mắc trầm cảm .

Trong trường hợp thanh thiếu niên, sự bực bội cáu gắt cũng được bao gồm trong các dấu hiệu . Tuy nhiên, đây cũng là độ tuổi mà mọi người có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn lưỡng cực nhất, bao gồm các giai đoạn tâm trạng phấn chấn và hiếu động thái quá, sau đó là giai đoạn trầm cảm, khiến việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở tuổi vị thành niên làm tăng ý định tự tử và hành vi tự làm hại bản thân, vì vậy việc có sử dụng thuốc hay không được xác định cẩn thận tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.Tiến sĩ Tsuyoshi Sasaki thuộc Phòng khám Tâm lý Trẻ em của Đại học Chiba cho biết, ``Ngay cả khi một đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm ở tuổi thiếu niên, một số trẻ sau này sẽ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Việc đánh giá là cần thiết trong từng trường hợp.''

Tuy nhiên, có rất ít bác sĩ tâm thần trẻ em có thể nhìn vào tâm trí trẻ em và trong nhiều trường hợp trẻ phải đợi sáu tháng đến một năm mới được tư vấn lần đầu.

Về tình trạng thiếu bác sĩ trong lĩnh vực này, bà Morisaki thuộc Trung tâm Y tế Trẻ em nói : “Đó là một vấn đề mà đất nước và chính quyền cần giải quyết”. Tiến sĩ Sasaki của Đại học Chiba cũng nói rằng các bệnh nhân vị thành niên, những người bị mắc kẹt giữa tuổi trưởng thành và tuổi thơ, đôi khi không được các khoa tâm thần người lớn hoặc trẻ em chú ý đến .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top