Xã hội Nhật Bản : Số vụ lừa đảo đặc biệt được ghi nhận cao nhất trong 15 năm, số lượng căn cứ ở nước ngoài tăng lên.

Xã hội Nhật Bản : Số vụ lừa đảo đặc biệt được ghi nhận cao nhất trong 15 năm, số lượng căn cứ ở nước ngoài tăng lên.

ダウンロード (29).png


Số vụ lừa đảo đặc biệt được ghi nhận ở Nhật Bản như lừa đảo qua điện thoại năm ngoái đã tăng 8,3% so với năm trước lên 19.033 vụ ( con số tạm thời ). Đây là năm tăng thứ 3 liên tiếp và là con số cao nhất trong 15 năm qua. Số tiền thiệt hại cũng tăng 19,0% lên 44,12 tỷ yên, tăng năm thứ hai liên tiếp. 8 căn cứ ở bốn quốc gia Đông Nam Á đã bị phá hủy sau khi nhận được nhiều cuộc điện thoại giả từ nước ngoài, và năm ngoái cảnh sát đã dẫn độ và bắt giữ 69 người Nhật, một con số cao nhất từ trước đến nay .

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã công bố thông tin trong ngày 8. Nhìn vào số lượng các trường hợp được báo cáo năm ngoái theo phương pháp, trường hợp phổ biến nhất là "lừa đảo thanh toán", trong đó những kẻ lừa đảo lừa tiền của mọi người bằng cách khai man rằng có những hóa đơn chưa thanh toán. Có 5.136 trường hợp, gấp 1,8 lần so với năm trước, chiếm gần 30% tổng số.

Ghi nhận 40% các vụ “Lừa đảo hỗ trợ”

40% các vụ lừa đảo thanh toán gian lận là "lừa đảo hỗ trợ" hiển thị màn hình cảnh báo bật lên sai trên máy tính hoặc thiết bị khác và yêu cầu tiền điện tử dưới danh nghĩa phí thanh toán. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia chỉ ra, ``Theo quan điểm của thủ phạm, đây là một phương pháp rất hiệu quả và tiết kiệm thời gian, vì tất cả những gì họ phải làm là đợi nạn nhân liên lạc với mình.''

Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo đặc biệt tăng 8,8% lên 2.379.000 yên mỗi trường hợp. Nguyên nhân của sự gia tăng là do `` gian lận sản phẩm tài chính '' kêu gọi đầu tư chứng khoán, v.v. Số vụ là 412 vụ , gấp 13 lần so với năm trước và số tiền thiệt hại là 5,12 tỷ yên, gấp 12 lần con số của năm trước. Điều này được cho là do sự quan tâm đầu tư ủa người dân tăng lên.

Tại cuộc họp báo vào ngày 8, Ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia ông Yasuhiro Tsuyuki đã chỉ ra rằng số nạn nhân của lừa đảo đầu tư và các tội phạm khác ngày càng tăng là "một tình huống cực kỳ đáng lo ngại". Về các vụ lừa đảo đặc biệt, ông cho biết, ``Chúng ta cần thực hiện các biện pháp từ cả hai góc độ phòng ngừa thiệt hại và trấn áp.''

Bốn người liên quan đến vụ lừa đảo “Luffy”

Năm ngoái, cảnh sát phát hiện 7.219 trường hợp lừa đảo đặc biệt, tăng 8,7%. Số người bị bắt và chuyển đến cơ quan công tố tăng 1,7% lên 2.499 người. Trong số này, 62 người là “nghi phạm chính” như chủ mưu và lãnh đạo nhóm, tăng 21 người so với năm trước.

Tổng cộng có 8 căn cứ bị bắt giữ ở 4 quốc gia: Philippines, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Tổng cộng 69 người đã bị giam giữ tại địa phương và vận chuyển đến Nhật Bản, nơi họ bị bắt vì nghi ngờ trộm cắp và lừa đảo. Các nghi phạm bao gồm 4 người được biết đến với cái tên "Luffy" và được cho là đã chỉ đạo các vụ lừa đảo trong nước.

Năm 2019, khi có số liệu thống kê, 16 người đã bị trục xuất và bắt giữ khỏi Thái Lan, 18 người từ Philippines vào năm 2020 và 19 người từ Philippines vào năm 2021, và không có trường hợp nào như vậy trong năm 2022.

Có thông tin cho rằng các căn cứ này đang mở rộng sang các nước khác ở Đông Nam Á, và kể từ mùa hè năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã cử người điều hành đến từng quốc gia trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tác bằng cách trao đổi thông tin và cung cấp bằng chứng.

Số vụ việc được ghi nhận và mức độ thiệt hại do phương thức lừa đảo đặc biệt ( năm 2023 )

・Lừa đảo thanh toán giả 5136 trường hợp = 13,8 tỷ yên

・Lừa đảo hoàn tiền 4184 trường hợp = 5,1 tỷ yên

・Lừa đảo qua điện thoại 3946 trường hợp = 13 tỷ yên

・Lừa đảo liên quan đến tiền gửi và tiết kiệm 2734 trường hợp = 3,4 tỷ yên

・Lừa đảo và trộm cắp thẻ tiền mặt 2216 trường hợp = 2,7 tỷ yên

・817 trường hợp khác = 6 tỷ yên

Tổng cộng 19.033 trường hợp _= 44,1 tỷ yên

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top