Xã hội Nhật Bản: Số vụ tự tử ở trẻ em và học sinh tăng nhanh, lên tới 479 em. Đó có phải là hiệu ứng bất ổn xã hội do đại dịch corona không?

Xã hội Nhật Bản: Số vụ tự tử ở trẻ em và học sinh tăng nhanh, lên tới 479 em. Đó có phải là hiệu ứng bất ổn xã hội do đại dịch corona không?

Năm 2020, số vụ tự tử của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc tăng 140 em (41,3%) so với năm trước lên 479 em (con số tạm tính), một mức cao kỷ lục mới. Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã tiết lộ vào ngày 15. Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tuyên bố rằng "tình trạng bất ổn xã hội do sự lây lan của virus corona mới có thể đã gây ảnh hưởng" (phòng trẻ em và học sinh).

Theo loại hình trường học, 14 học sinh tiểu học (tăng 8 học sinh so với năm trước) ▽ 136 học sinh trung học cơ sở (tăng 40 học sinh) ▽ 329 học sinh trung học phổ thông (tăng 92 học sinh). Trong số học sinh trung học, số lượng nữ sinh đã tăng mạnh lên 138 học sinh, tức là gấp đôi so với năm trước, và Bộ Giáo dục đang tiến hành phân tích nguyên nhân.

Theo tháng, cao nhất là tháng 8 với 64 em, tăng 35 em so với năm trước. Số liệu thống kê cho thấy số vụ tự tử của trẻ em tăng trước và sau kỳ nghỉ hè hàng năm, nhưng năm ngoái đã có trường hợp phải đóng cửa do đại dịch corona, và ở nhiều khu vực, kỳ nghỉ hè đã được rút ngắn để bắt kịp tình trạng chậm học. Kể từ tháng 6, khi ngôi trường được mở cửa lại một cách nghiêm túc, số vụ tự tử đã tiếp tục vượt quá mức của năm trước mỗi tháng.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tự tử là 55 em cảm thấy lo lắng về con đường phía trước, 52 em liên quan đến thành tích học tập kém và 42 em có bất hòa trong mối quan hệ cha mẹ - con cái, có xu hướng tương tự như năm trước.

Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, “những đứa trẻ bị mắc kẹt cho đến năm trước có thể đã tự tử do không chắc chắn về tương lai và bất ổn xã hội do “đại dịch corona ”gây ra. Tác động của virus corona mới sẽ tiếp tục, vì vậy Bộ muốn tăng cường hệ thống tư vấn và giáo dục dự phòng." [Akira Okubo]

◇ Một hệ thống có thể chấp nhận SOS của trẻ em

Giáo sư Hajime Arai (lý thuyết hướng dẫn học sinh) của Đại học Kansai Gaidai: việc trẻ em tự tử gia tăng nhanh chóng có thể do nhiều yếu tố. Bất ổn xã hội lan rộng do dịch bệnh corona, và sự cô lập hình thành do "lối sống mới". Việc đóng cửa trường học trong thời gian dài và sự chậm trễ liên quan trong việc học tập gây căng thẳng cho cả những đứa trẻ có vấn đề gia đình và những đứa trẻ học không giỏi. Cũng có thể từ một loạt các vụ tự tử của người nổi tiếng. Cho đến khi đại dịch corona kết thúc, nguy cơ tự tử có khả năng vẫn cao hơn bao giờ hết. Toàn xã hội cần nhận thức được sự khủng hoảng tinh thần của trẻ em và tạo ra một hệ thống có thể chấp nhận SOS.

◇ Cửa sổ tư vấn

・ Quay số phản hồi tới trung tâm hướng dẫn trẻ em

189 = 24 giờ một ngày, không có ngày nghỉ.

・ Quay số SOS trẻ em 24 giờ

0120-0-78310 = 24 giờ một ngày, không có ngày nghỉ.

・ Nhân quyền của trẻ em số 110

0120-007-110 = Các ngày trong tuần từ 8 giờ 30 phút sáng đến 5 giờ 15 phút chiều, ngày nghỉ là thứ Bảy, Chủ Nhật, các ngày lễ quốc gia và các ngày lễ cuối năm và năm mới.

・ Childline

0120-99-7777 = từ 4 chiều -9 giờ tối (đối tượng là đến 18 tuổi), ngày nghỉ là từ ngày 29 tháng 12 đến ngày 3 tháng 1.

Http://childline.or.jp/

 

Đính kèm

  • images (18).jpg
    images (18).jpg
    3.4 KB · Lượt xem: 167

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top