Xã hội Nhật Bản: Sự kỳ lạ của những người cao tuổi không phòng bị , không đeo khẩu trang.

yuki1485

Moderator
Sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ của chính quyền Yoshihide Suga vẫn chưa dừng lại. Theo một cuộc thăm dò dư luận quốc gia do Asahi Shimbun thực hiện vào ngày 23 và 24 tháng 1, tỷ lệ ủng hộ của chính quyền đã giảm 6 điểm từ 39% vào tháng 12 năm ngoái (2020) xuống 33%. Tỷ lệ không ủng hộ tăng 10 điểm từ 35% lên 45% trong cùng kỳ.

Nguyên nhân là do Thủ tướng Suga đã không thể chứng tỏ khả năng đi đầu trong các biện pháp chống lại Corona mới. 63% người được hỏi cho biết họ “không đánh giá” các biện pháp ứng phó cho đến nay. Đối với tình trạng khẩn cấp thứ hai, 80% cho rằng thời điểm đã là "quá muộn". Việc Thủ tướng Suga không có khả năng truyền đạt cũng là một yếu tố chính khiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm.


Câu trả lời "Tôi không nghĩ về các giả định" đáng ngạc nhiên

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình và một cuộc họp báo khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ hai được công bố, Thủ tướng Suga đã được hỏi "sẽ làm gì" nếu sự lây lan của dịch bệnh không dừng lại trong thời hạn một tháng, và "Tôi không nghĩ về các giả định. Có lẽ đó là một câu trả lời tâm đắc. Ngài thủ tướng mỉm cười và trả lời. Tuy nhiên, câu trả lời là không phù hợp của một chính trị gia.

pol2101120002-p1.jpg


Công việc lớn nhất của một chính trị gia là nhìn về tương lai và phía trước, thực hiện các bước để không mắc sai lầm. "Bao giờ đến lúc đó tôi sẽ suy nghĩ " là một điều muộn màng . Có lẽ thói quen xấu từ thời Chánh văn phòng Nội các có thể đã lộ ra. Khi còn là Chánh văn phòng Nội các, ngài đã từng toàn trả lời như thế này.

Có vẻ như thủ tướng Suga thường nói: "Tôi muốn tiếp tục theo dõi tình hình với một cảm giác thận trọng" . Điều đó có vẻ hợp lý, nhưng nó chỉ là "tôi sẽ không làm gì cả." Ngài nói "với một cảm giác thận trọng ", nhưng đối với những người khác sẽ không biết điều đó có thật sự không. Nói cách khác, nó chỉ là một cụm từ đơn thuần . Tất cả những gì còn lại là "sẽ xem xét tình hình." Tóm lại, chỉ là việc xem xét mà không làm gì cả.

"Tôi sẽ cố gắng hết sức để dịch dịu xuống càng sớm càng tốt và người dân yên tâm lấy lại cuộc sống thường ngày." Không ai có thể yên tâm khi nghe lời này của Thủ tướng Suga. Điều quan trọng là nội dung làm thế nào để đạt được điều đó. Nội dung đang được hỏi như tăng số lượng xét nghiệm PCR áp đảo hay xây dựng hàng nghìn giường bệnh tạm thời giống như ở Trung Quốc.

Tại sao thủ tướng không thử xin lỗi người dân một lần

Ngay từ đầu, nhân tố chính gây ra sự lây lan cho đến nay là chiến dịch GoTo Travel do Thủ tướng Suga đứng đầu. Thủ tướng Suga đã tiếp tục nói, "Sự di chuyển của mọi người không làm lây lan sự lây nhiễm." Nhưng chiến dịch GoTo Travel không chỉ là một hoạt động. Họ ở khách sạn, ăn uống, mua đồ lưu niệm và vui chơi. Chắc hẳn đã có một chuyến đi cho hai người và một chuyến đi cho nhiều người.

Trong khi các bác sĩ và y tá làm việc chăm chỉ để cứu nhiều người nhất có thể suốt ngày đêm chính quyền Abe và Suga đã kêu gọi, "Hãy đến suối nước nóng và vui chơi thật nhiều". Ngay cả khi chính phủ nói "sẽ tuyệt đối ngăn chặn sự sụp đổ của chăm sóc y tế", những gì đã thực sự đã làm là những điều có liên quan trực tiếp đến điều đó.

Chiến dịch GoTo Travel đã bị tạm ngừng hoạt động, nhưng GoTo Eat vẫn đang được thực hiện tại một nửa số tỉnh trên toàn quốc vì điều đó được giao cho chính quyền địa phương quyết định. Thủ tướng Suga đã nói rằng ngài sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể, nhưng nội dung là ở trình độ này. Akira Koike, một thành viên của Hạ viện của Đảng Cộng sản đã đưa ra vấn đề, nhưng ngân sách bổ sung thứ ba hiện đang được cân nhắc trong Quốc hội, bao gồm ngân sách hơn 1 nghìn tỷ yên cho dự án "GoTo" . Đây không phải điều có thể sử dụng ngay bây giờ. Số tiền này nên được sử dụng như một biện pháp đối phó với virus Corona mới.

Dù sao thì tại sao Thủ tướng không thử cúi đầu và nói: "Chiến dịch GoTo dưới sự lan rộng lây nhiễm đã là điều sai lầm ." Nếu làm như vậy, tỷ lệ ủng hộ của ngài có thể khôi phục một phần nào.

Có cần thiết phải sửa đổi luật để tăng cường các hình phạt ?

img_d74c8c2be34dc3243cb142f8cc5ff26f189613.jpg


Việc sửa đổi Luật các biện pháp đặc biệt Corona và Luật các bệnh truyền nhiễm bao gồm việc công bố tên các nhà hàng không đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh, đưa ra hình phạt đối với những bệnh nhân không đáp ứng việc nhập viện và công bố tên bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân Corona .

Ví dụ, có thể phạt từ 500.000 yên trở xuống đối với các nhà hàng , cửa hàng không tuân theo mệnh lệnh như rút ngắn thời gian kinh doanh trong khu vực được áp dụng tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Theo cuộc thăm dò của Asahi Shimbun, 59% số người được hỏi trả lời "Phản đối", cao hơn nhiều so với 29% "Tán thành ". Về việc "áp dụng hình phạt tù đến 1 năm hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên đối với những người bị nhiễm bệnh từ chối nhập viện", 50% số người được hỏi trả lời "Phản đối ", cao hơn 40% "Tán thành".

Không có nghi ngờ gì rằng các hình phạt sẽ có tác dụng nhất định, nhưng khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi thảm họa chưa từng có về sự lây lan của loại virus Corona mới, tôi nghĩ rằng Nhật Bản có thể phát huy sức mạnh để vượt qua nó không phải bằng các hình phạt mà bằng sự đồng thuận và hợp tác của mọi người .

Thay vào đó, chính phủ nên nỗ lực phổ biến nhiều thông tin hơn. Truyền hình là nơi hầu hết mọi người nhận được thông tin về virus Corona mới. Nhiều chuyên gia xuất hiện trong các chương trình rộng rãi và người dân có thể nghe những câu chuyện thuyết phục mà tôi có thể hiểu ngay cả khi tôi là một người nghiệp dư. Lượng thông tin về các biện pháp phòng ngừa, vắc xin và các chủng đột biến trên khắp thế giới nhiều hơn số lượng mà chính phủ và các tiểu ban phổ biến và Nó chính xác phổ biến thông tin mà mọi người yêu cầu. Vốn dĩ, chính phủ và các tiểu ban nên cung cấp thêm thông tin.

Tỷ lệ đeo khẩu trang ở nam giới cao tuổi thấp

img_b83f3a9a6002ccc4aafc7f166cb07c44486495.jpg


Tôi sống ở nông thôn, nơi tôi có thể đi bộ xung quanh nơi không có nhiều người. Vì lý do đó, tôi cố gắng đi bộ ít nhất 5.000 bước mỗi ngày. Tôi thực sự thích 10.000 bước, nhưng những ngày này thật khó khăn. Tôi cũng xách ba lô đến siêu thị địa phương và đi bộ ra ngoài.

Quả nhiên, trong siêu thị không có ai không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tôi thấy những người có mũi của họ thò ra hoặc đeo khẩu trang. Trên TV cũng vậy, có rất nhiều người đi dạo quanh thị trấn hoặc phỏng vấn trên TV mà để hở mũi .Tôi thực sự lo lắng. Ngay cả một người nghiệp dư cũng có thể hiểu rằng virus Corona xâm nhập và thoát ra không chỉ qua miệng mà còn qua mũi. Khẩu trang không che mũi cũng giống như không đeo khẩu trang . Tôi tự hỏi tại sao cả TV và chính phủ đều không bảo người dân phải che mũi.

Khi tôi dạo quanh khu phố, có khá nhiều người không đeo khẩu trang vì ở quê. Hầu hết họ đều là những người đàn ông lớn tuổi. Tôi cũng là một người cao tuổi sẽ bước sang tuổi 73 vào tháng tới, nhưng tôi luôn đeo khẩ trang. Tôi cố gắng đeo khẩu trang nhiều nhất có thể , ngay cả khi đồ vận chuyển đến . Điều này để ngăn ngừa lây nhiễm và không làm cho đối phương cảm thấy khó chịu.

Khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm nhất định. Hơn nữa, tác dụng của việc không khạc nhổ lên người khác còn lớn hơn. Đeo khẩu trang hiện là hình thức cư xử tối thiểu của những người sống trong xã hội. Đáng trách là có nhiều người cao tuổi thậm chí không thể thực hiện được cách cư xử này. Về mặt này, tôi cũng mong muốn chính phủ có biện pháp bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.

Số người tử vong đang tăng đột biến

japan-medical-workers-file-restricted-exlarge-169.jpg


Vào ngày 24 tháng 1, số người nhiễm bệnh ở Tokyo lần đầu tiên giảm xuống dưới 1000 người sau 12 ngày. Tôi sẽ rất vui nếu hiệu quả của tuyên bố tình trạng khẩn cấp bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà bạn có thể yên tâm. Ở Kanagawa, Osaka, Chiba, Saitama, Fukuoka, Hyogo, ... vẫn có tỷ lệ người nhiễm cao.

Đặc biệt đáng quan tâm là số ca tử vong tăng nhanh. Hai tuần trước, số người tử vong là 4.000 người, nhưng trong hai tuần qua, con số này đã tăng hơn 1.000 người lên con số 5.120 người vào ngày 24. Có những trường hợp tử vong khi khám và điều trị tại nhà trên toàn quốc. Sự đe dọa của hệ thống y tế thể hiện rõ trong số ca tử vong tăng đột biến này.

Tất nhiên, việc mở rộng hệ thống y tế và mở rộng các xét nghiệm PCR cũng rất quan trọng. Đồng thời, cũng cần lưu ý để không bị lây nhiễm. Số người tử vong cao ngất ngưởng ở độ tuổi người cao tuổi. Thật vô trách nhiệm nếu chỉ trách “do người trẻ đã lây bệnh”. Bản thân người cao tuổi cũng có trách nhiệm phải hành động một cách có trách nhiệm. Phải hạn chế với việc đi bộ quanh thành phố mà không đeo khẩu trang, gặp gỡ hay ăn uống con cháu không sống cùng với mình. Đó là trách nhiệm của người cao tuổi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_b83f3a9a6002ccc4aafc7f166cb07c44486495.jpg
    img_b83f3a9a6002ccc4aafc7f166cb07c44486495.jpg
    244 KB · Lượt xem: 186
Top