Doanh nghiệp Nhật Bản: Sự miễn cưỡng của NHK trong việc giảm phí tiếp nhận là "không có ý thức", Bộ trưởng Bộ các vấn đề chung Takeda, thổ lộ độc quyền

Doanh nghiệp Nhật Bản: Sự miễn cưỡng của NHK trong việc giảm phí tiếp nhận là "không có ý thức", Bộ trưởng Bộ các vấn đề chung Takeda, thổ lộ độc quyền

Sau khi giảm cước điện thoại di động, Bộ trưởng bộ nội vụ Ryota Takeda đã bắt đầu cải cách NHK như một chính sách quan trọng. Trong bối cảnh công chúng không tin tưởng mạnh mẽ vào NHK, ông chỉ trích việc giảm phí tiếp nhận sớm và đang yêu cầu giảm giá. Bộ trưởng Takeda kêu gọi "giảm bớt gánh nặng cho người dân" trong bối cảnh nhiều hộ gia đình đang phải hứng chịu sự lây lan của virus corona mới, và gọi NHK là "sự quản lý lỏng lẻo". Liệu các cải cách của NHK có tiếp tục sau khi thu phí di động? (Người phỏng vấn / Nhà phân tích kinh tế Mariko Mabuchi)

● Sự lên tiếng của "cải cách NHK thay vì phí điện thoại di động" công chúng không tin tưởng mạnh mẽ vào phí tiếp nhận

Mabuchi: Bên cạnh việc giảm cước điện thoại di động, tôi muốn hỏi về việc cải cách NHK đã được bắt đầu. Cho đến nay, vẫn chưa có nội dung cụ thể nào được đăng tải trên báo chí. Ông đang nói chuyện kiểu gì với chủ tịch NHK Terunobu Maeda?

Takeda: Chúng tôi nhận được những lời động viên từ người dân đồng thời giảm cước điện thoại. Trong số đó, có rất nhiều người nói: “phí điện thoại rất quan trọng, nhưng NHK muốn chúng tôi bắt đầu cải cách nhiều hơn nữa”.

Mabuchi: Người dân nói: "tôi muốn ông bắt đầu nhiều hơn với phí tiếp tân NHK."

Takeda: Có nhiều ý kiến cho rằng điện thoại di động là thứ không thể thiếu đối với người dân và việc phải trả một khoản chi phí nhất định là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có một sự nghi ngờ cơ bản từ công chúng, "tại sao chúng tôi trả phí tiếp nhận khi NHK không phải lúc nào cũng cần thiết?" Hơn nữa, phí tiếp nhận cao.

Takeda: Phí tiếp nhận NHK hiện tại là 1225 yên/tháng (13.650 yên/năm) đối với hợp đồng vệ tinh và 2170 yên/tháng (24.185 yên/năm) đối với hợp đồng vệ tinh bằng chuyển khoản và thanh toán thẻ tín dụng. Đối với những thứ mà công chúng không nhất thiết phải cần, hãy đến nhà của họ để thu phí tiếp nhận.

Mabuchi: Thật đáng sợ khi trở về nhà. Hơn nữa, 30 tỷ yên được chi hàng năm cho chi phí thăm viếng nhân sự.

* Ghi chú của biên tập viên

Chủ tịch NHK Terunobu Maeda cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 12 rằng ông sẽ "xem xét lại một cách nghiêm túc" về "hoạt động thu tiền thăm hỏi" đang bị người xem lên tiếng gay gắt. Từ năm sau trở đi, sẽ không thực hiện các hoạt động bán hàng theo kiểu như trước nữa. Do ảnh hưởng của virus corona mới, NHK đã tạm dừng các hoạt động thu thập thăm hỏi trong nửa đầu năm nay. Maeda đề cập đến các giải pháp thay thế như hợp tác hơn nữa với truyền hình cáp.

Takeda: Nó sử dụng sóng radio công cộng, ít lợi nhuận hơn nhiều so với phát sóng công cộng. Trong năm tài chính 2019, thu nhập từ phí lễ tân sẽ đạt khoảng 730 tỷ yên và lợi nhuận sẽ là khoảng 22 tỷ yên. Đương nhiên, tôi nghĩ đó là thứ bạn thích. Cần phải xem lại việc người dân chưa thuyết phục mà lại thu phí mà họ chưa thuyết phục.

Mabuchi: Tuy nhiên, có một số lợi thế mà chỉ NHK mới có.

Takeda: NHK phụ trách thảm họa và phát sóng bầu cử. Ngoài ra, nó đóng vai trò như một chương trình phát sóng công khai về lượng khán giả và việc nhà tài trợ màu. Tuy nhiên, bây giờ dân tình đang nói: "điện thoại di động thì tốt nhưng NHK mới là người hướng dẫn", đó chẳng phải là cơ hội cuối cùng để NHK chiều lòng người xem? "Tôi muốn các bạn nghĩ xem nó nên như thế nào khi được phát sóng công khai" tôi nói với NHK.

Mabuchi: Về cước di động, Bộ trưởng Takeda đánh giá “thực chất NTT Docomo đang giảm giá trên 60%”. Ông nghĩ mức giảm phí tiếp nhận NHK sẽ là bao nhiêu?

Takeda: Tôi muốn NHK tiến hành cải cách, bao gồm cả việc giảm phí tiếp nhận. Có rất nhiều cách để làm điều đó. Tôi muốn NHK nghĩ về nó từ quan điểm của việc phát sóng công cộng.

● NHK không có ý thức chung để nán lại trong việc giảm phí tiếp nhận vì "quản lý lỏng lẻo"

Mabuchi: Trong tương lai, liệu đề xuất từ NHK có thể được cho là “được” như chiếc di động này?

Takeda: Tất nhiên là có. Từ quan điểm quốc gia, tôi sẽ cho bạn biết nếu có một phần nào đó mà bạn nghĩ rằng "bạn đang làm gì". Cho đến nay, ở một khía cạnh nào đó, đó là “sự quản lý lỏng lẻo”. Mặc dù phần lớn thu nhập là phí tiếp nhận, nhưng phần thặng dư được chuyển về, tức là "lưu trữ nội bộ", đã tích lũy được 128 tỷ yên. Nhìn vào tổng thặng dư, nếu tính cả quỹ dự phòng xây dựng và thặng dư của công ty con trong báo cáo tài chính hợp nhất thì vào khoảng 370 tỷ yên. Và, hãy ghi nhận thặng dư khoảng 20 tỷ yên mỗi năm. Kết quả tài chính hợp nhất giữa niên độ được công bố vào cuối tháng 11 năm 2008 cho thấy số dư kinh doanh xấp xỉ 43 tỷ yên, tương đương với thu nhập ròng. Việc người dân nói rằng họ nán lại để giảm phí tiếp khách dù đang kiếm lời như vậy không phải là hiểu biết chung.

Mabuchi: Chúng ta nên trả lại tiền cho những người có hộ gia đình đang phải gánh chịu ảnh hưởng bởi corona.

Takeda: Đó là một vấn đề tất nhiên. Trong thảm họa corona, chúng ta phải đưa ra quyết định nhanh chóng và giảm nhanh gánh nặng cho người dân. Cứ chậm giảm giá một tháng thì gánh nặng cho người dân lại tăng thêm một tháng.

Mabuchi: Trong một cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 12, chủ tịch Maeda nói "có những thủ tục trong mọi việc, và tôi vẫn muốn hạ thấp nó xuống, nhưng không chỉ là vấn đề hạ thấp nó." Khi trao đổi với Bộ trưởng Takeda, ông có thể hiện lập trường "đồng tình" như "tôi sẽ làm" để cải cách?

Takeda: Tôi đồng ý. Chúng tôi dự định thúc đẩy hợp lý hóa và cường độ cao. Như tôi đã đề cập trước đó, thặng dư của NHK là khoảng 370 tỷ yên. Cũng có thể giảm phí tiếp nhận và tổ chức lại các công ty con.

● NHK có quá nhiều công ty con, tôi muốn bình tĩnh so sánh mức lương với các công ty tư nhân

Mabuchi: Ít nhất là từ góc độ của Bộ trưởng, có điều gì mà ông nghĩ có thể được xử lý ngay lập tức không?

Takeda: Có quá nhiều công ty con. Tại sao bạn cần nhiều công ty con như vậy? Trong một số trường hợp, phần hiện có của phần thân chính là đủ. Tôi muốn so sánh mức lương của bạn với mức lương của một công ty tư nhân.

Từ dữ liệu kết quả tài chính của Mabuchi, mức lương trung bình là 10,9 triệu yên, vượt quá 10 triệu yên.

Takeda: Đúng vậy. Tình hình thực tế của NHK là nếu bạn so sánh sự khác biệt với ngân hàng mà ông Maeda đến từ (* Ghi chú của biên tập viên: Chủ tịch NHK Maeda đến từ tập đoàn tài chính Mizuho), một kế hoạch cải tổ sẽ tự nhiên được đưa ra.

Tôi đang nói với người dân NHK "nó vẫn tốt như chính phủ nói.

Khi dư luận bùng cháy như vụ cháy Suzuhara, đó sẽ là cơ hội sống sót”. Nếu điều đó xảy ra, NHK sẽ không thể trụ vững. Trước đó, chúng ta nên duy trì mức thu phí tiếp khách và chất lượng nội dung mà công chúng có thể hiểu được.

Mabuchi: Cái gì là lãng phí?

Takeda: Có quá nhiều kênh. Tôi phải làm cho nó vì có một kênh. Bạn nên làm điều đó một cách cụ thể, chẳng hạn như giảm số lượng vệ tinh và radio. Việc sản xuất chương trình vô dụng làm tăng chi phí sản xuất và phí tiếp nhận tăng lên. Bạn có thể ngăn chặn nó và trả lại nó.

● Mong đợi một lời cắt giảm từ chủ tịch NHK Maeda "chỉ chờ đợi kết quả"

Ông Maeda, người đã lãnh đạo tập đoàn tài chính Mizuho, ông nghĩ gì về việc dẫn dắt NHK?

Takeda: Những người có dấu chân như vậy. Tôi đang mong đợi nó. Ông là một người giàu kinh nghiệm, cũng đã từng đứng đầu megabank, chủ tịch hiệp hội ngân hàng quốc gia và là thành viên của ủy ban an toàn công cộng quốc gia. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc làm thế nào chúng tôi có thể tận dụng kinh nghiệm của mình để gia nhập NHK.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn bạn đưa ra kết luận chắc chắn cho người dân chứ không phải quy trình xử lý như thế nào. Tôi không quan tâm đến nhiệt huyết, khẩu hiệu, nỗ lực, trong quá trình này. Tôi đang mong đợi "kết quả". Ông Maeda sẽ được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm của mình cho đến nay về những gì ông ấy nên làm, bao gồm cả các vấn đề nhân sự.

Ông Mabuchi, Bộ trưởng Takeda đang chờ "kết quả". Triển vọng cho tương lai là gì?

● Ghi rõ "KHÔNG! Là KHÔNG!" Khi đệ trình dự thảo sửa đổi luật phát thanh truyền hình cho quốc hội.

Takeda: Tôi đang nghĩ đến việc đệ trình một dự luật sửa đổi luật phát thanh truyền hình liên quan đến NHK lên quốc hội bình thường tiếp theo. Trong tương lai, tôi nghĩ rằng ông Maeda sẽ đưa ra nhiều ý tưởng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, tôi muốn nói "KHÔNG! LÀ KHÔNG!" Tôi nghĩ điều đó dễ dàng hơn cho ông Maeda. Tôi cũng muốn vừa làm vừa chia sẻ trách nhiệm. Mabuchi Maeda đã là chủ tịch của NHK được một năm.

Takeda: Như tôi đã đề cập trước đây, hướng đi đã được quyết định. Ông Maeda đã đứng đầu tổ chức NHK được một năm, và tôi nghĩ đây là nơi ông ấy sẽ bắt đầu làm việc với tổ chức này. Tuy nhiên, vì tôi đã được nhận làm chủ tịch nên tôi muốn nói rằng sẽ có vấn đề nếu tôi không làm đúng. Kết luận duy nhất là để hiển thị nó một cách chắc chắn.
 

Đính kèm

  • ダウンロード (28).jpg
    ダウンロード (28).jpg
    10 KB · Lượt xem: 883

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top