Covid-19 Nhật Bản : Sự “tắc nghẽn” do các bệnh viện điều trị khó chuyển viện cho các bệnh nhân hồi phục

Covid-19 Nhật Bản : Sự “tắc nghẽn” do các bệnh viện điều trị khó chuyển viện cho các bệnh nhân hồi phục

Các bệnh viện điều trị Corona đang gặp khó khăn trong việc tìm điểm đến chuyển viện cho những bệnh nhân có tình trạng bệnh đã ổn định . Điều này là do nhiều bệnh viện lo ngại về tổn hại danh tiếng và lây nhiễm trong bệnh viện, ngay cả khi hầu như không có nguy cơ lây truyền sang người. Ngay cả những bệnh nhân đã khỏi bệnh nặng, việc chuyển viện cũng không được tiến hành vì giường cho bệnh nhân bệnh nhẹ và vừa đang thắt chặt . Sự tắc nghẽn như thế này đang khiến cho giường bệnh không được sử dụng hiệu quả, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân nặng và tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

"Ngay cả khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất viện của Corona mới thì cũng khó tìm được bệnh viện tiếp nhận". Tiến sĩ Ko Okamoto thuộc Bệnh viện Đại học Tokyo nói về khó khăn trong việc tìm kiếm điểm đến chuyển viện.

Theo tiêu chuẩn quốc gia, nếu đã 10 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và 72 giờ trôi qua kể từ khi các triệu chứng trở nên ít nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể được xuất viện ngay cả khi không thể khẳng định kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Điều này là do ngay cả khi kết quả xét nghiệm PCR dương tính, không có khả năng lây nhiễm sang người.

Có một số người già yếu, dù đủ tiêu chuẩn xuất viện cũng không thể về nhà ngay, nhưng những bệnh nhân này dù nằm trên giường chưa điều trị bệnh truyền nhiễm vẫn có thể được tiếp nhận. Tuy nhiên, ngay cả khi bác sĩ Okamoto hỏi liệu có thể chuyển đến bệnh viện khác hay không, một số bệnh viện yêu cầu xác nhận xét nghiệm PCR âm tính để đề phòng.

Đại học Tokyo có 8 giường cho bệnh nặng và 30 giường cho bệnh vừa, nhưng hầu như tất cả đều luôn chật kín. Liên tục có những yêu cầu tiếp nhận những bệnh nhân cần điều trị bằng thiết bị tim phổi nhân tạo "ECMO" hoặc máy thở, và những bệnh nhân đã cải thiện các triệu chứng muốn được chuyển đến bệnh viện khác càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, giường bệnh nhẹ và vừa ở các bệnh viện khác cũng thắt chặt, hơn một nửa trường hợp đã bị từ chối. Bác sĩ Hiroshi Morisaki nói rằng bệnh viện một tuần cứ 1,2 lần rơi vào tình trạng khó khăn, ông nói rằng, "Chúng tôi đang thu hẹp dịch vụ chăm sóc y tế mà chúng tôi có thể cung cấp. Chúng tôi phải từ chối những bệnh nhân nhập viện mới, điều này thật đau đớn."

Khó khăn của việc tìm kiếm điểm đến chuyển viện không chỉ giới hạn trong khu vực đô thị. Theo một bệnh viện cấp cứu cấp ba ở tỉnh Fukuoka, các bệnh viện gần đó từng chuyển bệnh nhân Corona hồi phục gần đây đã lần lượt bị từ chối vì tin đồn. “Nếu giường còn đầy nữa, chúng tôi sẽ phải từ chối cấp cứu,” họ lo sợ.

Như một biện pháp ứng phó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tăng chi phí điều trị nội trú của những bệnh nhân đã hồi phục sau Corona mới lên tới 14.500 yên mỗi ngày kể từ tháng 12 năm ngoái. Để mở rộng việc tiếp nhận bệnh nhân Corona mới , ngay cả các giường điều trị y tế cho bệnh nhân dài hạn dự kiến phải nhập viện trong giai đoạn mãn tính, Bộ sẽ thanh toán phí bảo đảm cùng giường và phí y tế như giường thông thường. Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, "Mặc dù tỷ lệ bệnh viện tư nhân vừa và nhỏ tiếp nhận bệnh nhân Corona mới là thấp, nhưng tôi muốn họ hỗ trợ hậu cần cho các bệnh viện cơ sở bằng cách điều trị bệnh nhân hồi phục."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 8 (14).jpg
    8 (14).jpg
    85.7 KB · Lượt xem: 32

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top